นักวิชาการดังเปิดภาพ“2นายทหารอังกฤษ-ยูเครน”ถูกสังหาร! รัสเซียขุดบ่อล่อก่อนถล่ม

0

จากสถานการณ์สู้รบในยูเครน ซึ่งมีความสูญเสียจำนวนมากทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทหารของฝ่ายยูเครนและพันธมิตร เสียชีวิตจนต้องออกมายอมแพ้เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกันนั้น

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงเหตุการณ์ในประเทศยูเครน โดยมีความเกี่ยวเนื่องหลายข้อความด้วยกันดังนี้ “นายทหารที่ปล่อยข่าวเท็จในยูเครนโดนจัดการเสียแล้ว:

นายทหารคนนี้ชื่อ Aleksey Chubashev ทำงานเป็นนักโฆษณาชวนเชื่อให้ยูเครนประสานกับหน่วยงาน CIA ของอเมริกา เป็นทหารที่ทำสื่อให้รัฐบาลยูเครน เป็นหัวหน้าโทรทัศน์และรายการวิทยุ FM ทหารของยูเครน เคยอยู่ในกลุ่มที่ปล่อยข่าวสร้างภาพว่ากองทัพรัสเซียจะแพ้ยูเครน  ขณะนี้ถูกทหารรัสเซียสังหารแล้วที่เมืองเซเวโรโดเดนสก์”

“นายทหารอังกฤษชื่อ Jordan Gatley ที่ไปช่วยยูเครนรบโดนรัสเซียทิ้งระเบิดสังหารภายในฐานแล้วที่เมืองเซเวโรโดเนสก์”

“ยูเครนใช้จรวด BM-21 ซึ่งผลิตในรัสเซียโจมตีรัสเซีย แต่พอโจมตีเสร็จเท่านั้นแหละครับ กองทัพรัสเซียก็รู้ตำแหน่ง จากนั้น ก็ส่งเฮลิคอปเตอร์หรือปืนใหญ่ถล่มแก้แค้น”

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ขณะนี้เมืองซีวีโรโดเนสก์ กลายเป็นสมรภูมิในศึกชิงความเป็นใหญ่เหนือภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน บางส่วนของเมืองถูกบดขยี้ในการต่อสู้มากที่สุดนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวผ่านวิดีโอว่า “เป้าหมายทางยุทธวิธีหลักของผู้ยึดครองไม่ได้เปลี่ยนไป พวกเขากำลังรุกรานในซีวีโรโดเนสก์ ในทุกตารางเมตรยังคงมีการต่อสู้รุนแรง” พร้อมเสริมว่ากองทัพรัสเซียพยายามส่งทหารกองหนุนไปยังดอนบาส

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพี ก็ได้รายงานสถานการณ์การสู้รบในยูเครนเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่าน ว่า รัสเซียเร่งโหมโจมตีเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ในภูมิภาคดอนบาสภาคตะวันออกของประเทศ อีกหนึ่งเมืองยุทธศาสตร์สำคัญของยูเครน หลังจากทหารรัสเซียโดนขับไล่จากพื้นที่อื่นของยูเครน

รัสเซียอ้างเมื่อวันอังคารว่า สามารถยึดเขตที่อยู่อาศัยทั้งหมดของเมืองเซเวโรโดเนตสก์ได้แล้ว ขณะที่ทหารยูเครนตรึงกำลังอยู่ที่โซนอุตสาหกรรมและพื้นที่รอบๆ เมือง แต่เจ้าหน้าที่ยูเครนยืนยันว่ารัสเซียยังไม่สามารถควบคุมเมืองนี้ไว้ได้

เซอร์จี ไฮไดผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ซึ่งเมืองเซเวโรโดเนตสก์อยู่ในแคว้นนี้ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ช่อง 1+1 เผยว่า มีความเป็นไปได้ที่ทหารยูเครนอาจถอนกำลังออกจากเมืองเซเวโรโดเนตสก์ เพื่อไปตั้งหลักต่อสู้ในชัยภูมิที่ดีกว่า

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครน กล่าวในแถลงการณ์ประจำวันว่า วีรบุรุษของเรายังคงป้องกันภูมิภาคดอนบาสโดยไม่หยุดยั้ง