UN รายงานวิกฤตอีกครั้ง 46 ประเทศทั่วโลก เตรียมเข้าสู่ภาวะขาดแคลนอาหารขั้นร้ายแรง

0

เริ่มผวาแล้ว!? UN รายงานวิกฤตอีกครั้ง 46 ประเทศทั่วโลก เตรียมเข้าสู่ภาวะขาดแคลนอาหารขั้นร้ายแรง!

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะชื่อ World Maker ได้เปิดเผยรายงานสุดน่าเป็นห่วง หลังจากที่เกิดการปะทะกันของรัสเซีย และยูเครน จนทำให้เกิดมาตรการคว่ำบาตร ส่งผลให้ราคาค่าครองชีพต่างๆกระทบต่อคนทั้งโลกอย่างร้ายแรง และขณะนี้ที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน คือ วิกฤตขาดแคลนอาหาร โดยมีรายละเอียดว่า

จับตาอาหารโลก !!! ล่าสุดมีรายงานว่าวิกฤตต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันอาจทำให้ผู้คนอีก 49 ล้านคนใน 46 ประเทศทั่วโลกต้องเข้าสู่ภาวะขาดแคลนอาหาร ! ซึ่งจะทำให้ระดับความไม่มั่นคงทางด้านอาหารโลกพุ่งสูงขึ้นไปอีก

ล่าสุดสื่อระดับโลกเปิดเผยโดยอ้างอิงจากรายงานของสหประชาชาติหรือ UN ! ว่าความไม่มั่นคงทางด้านอาหารทั่วโลกจะเลวร้ายลงอีกในปีนี้ ! โดยมีปัจจัยกดดันหลัก ๆ คือความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์โลกที่ก่อให้เกิดปัญหาทางด้าน Supply Chain เป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะในประเทศยากจน ซึ่งผู้คนอย่างน้อย 750,000 คนกำลังเผชิญ ‘หายนะ’ ทางอาหาร ซึ่งรวมถึงความอดอยาก ‘ถึงขีดสุด’ และภาวะทุพโภชนาการที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ส่วนในทั่วโลกนั้นตอนนี้มีผู้คนถึง 49 ล้านคนใน 46 ประเทศที่เสี่ยงขาดแคลนอาหาร

รายชื่อประเทศที่ขาดแคลนอาหารหลัก ๆ ได้แก่ เอธิโอเปีย อัฟกานิสถาน โซมาเลีย ซูดานใต้ และเยเมน ไนจีเรียตอนเหนือ ซาเฮลกลาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกตะวันออก เคนยา และซีเรีย

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีประเทศใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเขา Watchlist คือ ยูเครน ศรีลังกา ซิมบับเว เบนิน กินี และสาธารณรัฐกาบูเวร์ดี

นอกจากนี้ Financial Times รายงานว่า ‘ภาวะโลกร้อน’ (หรือการเปลี่ยนแปลงทางด้านสภาพอากาศ) ก็มีส่วนผลักดันให้เกิดความหิวโหยอย่างรุนแรงในหลายประเทศ และเรายังได้เข้าสู่ ‘ความปกติใหม่’ ที่ความแห้งแล้ง น้ำท่วม พายุเฮอริเคน และพายุไซโคลน เกิดบ่อยครั้งกว่าเดิมและเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

“ลานีญ่า” (La Niña) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่รูปแบบภูมิอากาศได้เปลี่ยนแปลงกระแสผิวน้ำในมหาสมุทร และนำน้ำเย็นขึ้นมาจากส่วนลึกก็ทำให้สภาพอากาศเลวร้ายลงเช่นกัน เนื่องจากมักจะทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงและทำให้อุณหภูมิในบางประเทศต่ำลงไปอีก โดยเฉพาะในประเทศเขตหนาวที่ไม่เหมาะกับการปลูกพืชอยู่แล้ว รวมถึงความแห้งแล้งผิดปกติในโซนเขตร้อนที่ทำให้พืชเติบโตได้ไม่เต็มที่และขาดแคลนน้ำ

ทางฝั่งประเทศในแอฟริกาใต้นั้น ก็มีการแจ้งเตือนภัยเกี่ยวกับแล้งครั้งสำคัญ โดยในเดือนเมษายนได้ออกมาประกาศว่าปริมาณน้ำฝนทั่วทั้งภูมิภาคนั้นมีไม่เพียงพอสำหรับการปลูกพืชผล และนั่นทำให้เกิดการขาดแคลนด้านอาหารเข้าไปอีก ขณะที่สัตว์หลายตัวก็ปรับตัวไม่ทันกับสภาพแวดล้อม และเสียชีวิตไป

ทั้งนี้ ยังต้องจับตามองว่าความตึงเครียดทางด้านภูมิรัฐศาสตร์โลกและปัญหาทางด้านสภาพอากาศ รวมถึง Supply Chain จะสามารถบรรเทาลงได้ตอนไหน ? เพราะวิกฤตที่เกิดขึ้นในครั้งนี้บอกเลยว่ามาพร้อมกันหลาย ๆ ด้านในระดับมหภาคเลยทีเดียว ! ในขณะที่บางประเทศก็อาจได้ประโยชน์จากการส่งออกอาหาร แต่ความเสี่ยงทางการเมืองก็ทำให้ต้องคำนึงถึง Supply ในประเทศเอาไว้ก่อน !