บทเรียนหุ่นเชิด! ผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯเด็กปั้นอเมริกา โดนปชช.รุมประชาทัณฑ์คาร้านอาหาร

0

จากกรณีชาวเวเนซุเอลาเหลืออด รุมประณามสหรัฐฯ ที่ทำตัวเป็นตำรวจโลก และใช้อำนาจบาตรใหญ่ หลังอเมริกาไม่เชิญหลายประเทศ รวมถึงเวเนซุเอลา เข้าร่วมประชุมสุดยอดอเมริกา ครั้งที่ 9 นั้น

ทั้งนี้ เปโดร อินแฟนเต ประธานคณะกรรมการถาวรเพื่อการพัฒนาสังคมแบบครอบคลุมของสมัชชาแห่งชาติเวเนซุเอลา เปิดเผยว่า สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดแห่งอเมริกา แต่ไม่ยอมเชิญหลายประเทศ ทำให้เกิดกระแสต่อต้านจากหลายประเทศทั่วโลก เช่น ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้นำเม็กซิโก

อีกทั้ง ในระหว่างการประชุมสุดยอดแห่งโบลิวาเรียน อัลไลแอนซ์ ทุกฝ่ายได้แสดงความเห็นต่อต้านการกระทำของรัฐบาลสหรัฐฯ

โดย โอลิเวีย มอนเตวิดีโอ ชาวกรุงการากัสในเวเนซุเอลา บอกว่า สหรัฐฯ ไม่อยู่ในฐานะที่จะมาสั่งเวเนซุเอลา อีกทั้ง เวเนซุเอลามีเสรีภาพ และประชาธิปไตยมานาน นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า สหรัฐฯ พยายามปล้นความมั่งคั่งของเวเนซุเอลามานานแล้ว อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคน บอกว่า สหรัฐฯ ดำเนินการเพื่อผลประโยชน์แห่งชาติ เป็นเป้าหมายแรก

ล่าสุดวันนี้ 14 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ในเวเนซุเอลาไว้อย่างน่าสนใจว่า “หุ่นเชิดอเมริกาอยู่ลำบากในเวเนซุเอล่า:

๑.รัฐบาลอเมริกาผิดหวังที่เวเนซุเอล่า เลิกสัมปทานน้ำมันให้นายทุนพลังงานรายใหญ่ของตนเอง จึงโกรธแค้นเวเนซุเอล่า คว่ำบาตรเวเนซุเอล่า และไม่ยอมรับรัฐบาลเวเนซุเอล่าที่มีนายนิโคลัส มาดูโร เป็นประธานาธิบดี แม้จะมาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญก็ตาม

๒.อเมริกาไปแต่งตั้งนายฮวน กุยโด หัวหน้าฝ่ายค้านซึ่งไม่เคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสส.ใดๆ เลย เป็นประธานาธิบดีของเวเนซุเอล่าแทน แถมขู่ห้ามมิให้รัฐบาลเวเนซุเอล่าทำร้ายด้วย เหตุผลคือนายฮวน กุยโด เคยทำงานให้ CIA และเป็นหุ่นเชิดให้อเมริกา

๓.อเมริกายังสั่งให้ธนาคารอังกฤษยึดทองคำของรัฐบาลเวเนซุเอล่าที่ฝากไว้ในธนาคารอังกฤษ แถมเบิกมาให้นายฮวน กุยโดได้ใช้เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองอีกต่างหาก

๔.วันก่อน นายฮวน กุยโดเดินไปเข้าภัตตาคารเพื่อรับประทานอาหาร  เจอประชาชนจะรุมประชาทัณฑ์เอาสิครับพี่น้อง นี่เป็นชะตากรรมของหุ่นเชิดอเมริกาในเวเนซุเอล่าครับ”

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ ตรวจสอบถึงประวัตินายฮวน กุยโด เบื้องต้นก็พบสิ่งที่น่าสนใจว่า เมื่อปี2562 เป็นส.ส.หนุ่มที่ประกาศตนเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลทั้งที่อีกคนยังอยู่ โดยผู้ประท้วงออกมาชุมนุมใหญ่ต่อต้านประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร

ขณะที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกับบรรดาบิ๊กๆในภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นบราซิล โคลอมเบีย เปรู ชิลี และอาร์เจนตินา ให้การรับรองแบบทันควัน ว่านักการเมืองหนุ่มวัย 35 เป็นผู้นำอันชอบธรรมของประเทศที่เต็มไปด้วยวิกฤติรอบด้าน ทั้งที่ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ก็ยังอยู่ แต่การขยับแบบสายฟ้าแลบของฝ่ายตรงข้าม ทำให้มาดูโรไม่ทันตั้งตัว

กุยโด เริ่มทำกิจกรรมทางการเมืองตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย เป็นนักศึกษารุ่นประท้วงประธานาธิบดีอูโก ชาเวซ ที่พยายามควบคุมสื่อ ขณะนั้น ชาเวซกล่าวหาสถานียอดนิยม อาร์ซีทีวี ว่าละเมิดกฎหมายเผยแพร่กระจายเสียง และสนับสนุนความพยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจเขาแต่ล้มเหลว จึงสั่งถอนใบอนุญาต ต่อมา ก็แทนที่อาร์ซีทีวี ด้วยสถานีของรัฐเต็มรูปแบบ

ในปี 2552 กุยโด ก่อตั้งพรรคการเมืองชื่อ เจตนารมณ์ประชาชน ร่วมกับ เลโอโปลโด โลเปซ ที่ต่อมาเป็นหน้าตาฝ่ายค้านเวเนซุเอลาที่จดจำได้มากที่สุด ภารกิจของพรรคคือขจัดความยากจนและกอบกู้ประชาธิปไตย

กุยโด ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานสมัชชาแห่งชาติเมื่อวันที่ 5 มกราคม แต่ไม่ถึงกับเป็นหน้าใหม่ในหมู่ ส.ส.ด้วยกัน เพราะเข้าสภาครั้งแรกในปี 2554 ในฐานะผู้แทนสำรอง ก่อนเป็นผู้แทนเต็มตัวในปี 2559 ในฐานะส.ส.รัฐบาร์กัสจนถึงปัจจุบัน โดยเป็นหนึ่งในส.ส.ที่อดอาหารประท้วงกดดันให้เลือกตั้งทั่วไปในปี 2558 แต่ก็ยังเป็นนักการเมืองที่รู้จักน้อย กระทั่งได้รับเลือกเป็นประธานสภา และได้ชื่อว่าเป็นประธานสภาอายุน้อยที่สุด