สหรัฐเงิบอีก! ขาดแร่หายาก ยอมง้อนำเข้าจากจีน-รัสเซีย ต้องคุ้ยขยะมารีไซเคิลผลิตอาวุธ

0

สหรัฐเงิบอีก! ขาดแร่หายาก ยอมง้อนำเข้าจากจีน-รัสเซีย ต้องคุ้ยขยะมารีไซเคิลผลิตอาวุธ

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นายจอห์น บาร์ราสโซ วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นผู้ยื่นร่างกฎหมายดังกล่าวเปิดเผยว่า แม้การระงับนำเข้าน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหินจากรัสเซียจะเป็นมาตรการสำคัญ แต่มาตรการคว่ำบาตรก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้

การเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เดินหน้าคว่ำบาตรบริษัทโรซาตอม (Rosatom) ซึ่งเป็นผู้จัดหาเชื้อเพลิงและเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์รายใหญ่ให้กับโรงไฟฟ้าทั่วโลก โดยก่อนหน้านี้สหรัฐได้ออกมาตรการระงับการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียไปแล้ว อาทิ น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ การระงับการนำเข้าแร่ยูเรเนียมจากรัสเซียจะเป็นการสกัดไม่ให้รัสเซียได้รับแหล่งเงินทุนในการสร้างอาวุธสงคราม และเป็นการช่วยให้การผลิตแร่ยูเรเนียมของสหรัฐฟื้นตัว รวมถึงเพิ่มความมั่นคงของประเทศ

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสหรัฐขาดแร่ผลิตพลังงาน และแร่ผลิตอาวุธ ต้องคุ้ยขยะมารีไซเคิลแทน โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์และDefense News ระบุว่า

ปี 2020 ข้อมูลจากสมาคมนิวเคลียร์โลกและสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานแห่งสหรัฐ ระบุว่ารัสเซีย คาซัคสถาน และอุซเบกิสถาน คือผู้ส่งออกแร่ยูเรเนียม 10.3 ล้าน กก. หรือ 50% ขายให้งานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สหรัฐ โดยเฉพาะบริษัท Rusatom รัฐวิสาหกิจรัสเซียและบริษัทในเครือ ที่อยู่ในสหรัฐ ออสเตรเลีย แคนาดา คาซัคสถาน นามิเบีย แทนซาเนีย ก็เป็นบริษัทลูก Rusatom รัสเซีย ที่ส่งออกแร่ยูเรเนียมให้กับทั้งโลก 36% เพราะรัสเซีย มีศักยภาพมากที่สุดในโลกในการแยกแยกไอโซโทปยูเรเนียมมากถึงราว 50% ของทั้งโลก ที่ต้องใช้ความรู้และเทคนิคซับซ้อนมาก ดังนั้นสหรัฐ จึงต้องอ้อนวอนอย่างอ่อนน้อมขอนำเข้ายูเรเนียม 16.5% ในจำนวนนี้ราว 1 ใน 4 เสริมสมรรถนะสำหรับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เชิงพาณิชย์ ส่วน 3 ใน 4 ใช้ทางทหาร
นาย อเล็กเซย์ ลิคาโชฟ ผู้อำนวยการ Rusatom รายงานกับประธาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ว่า รัสเซีย เป็นอันดับ 2 ในการผลิตยูเรเนียมของโลก และครองอันดับ 1 อย่างเหนือชั้นในด้านการเสริมสมรรถนะและการเปลี่ยนรูปยูเรเนียม และรั้งอันดับ Top 3 ในด้านการผลิตเชื้อเพลิงตัวนี้อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาสหรัฐฯ จำเป็นต้องพึ่งพายูเรเนียมเสริมสมรรถนะจากรัสเซียสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นอย่างมาก เพราะสหรัฐได้สูญเสียความสามารถทั้งในด้านการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและการขุดค้นหาวัตถุดิบตัวนี้สำหรับภาคอุตสาหกรรมไปแล้ว หากบริษัทในเครือ Rusatom รัสเซีย
คว่ำบาตรสหรัฐ และชาติที่ไม่เป็นมิตร หรือขึ้นราคาจำหน่ายเพิ่มอีกหลายเท่า ย่อมส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมนิวเคลียร์ในสหรัฐ สหภาพยุโรปด้วย ในปัจจุบัน รัสเซีย จึงเป็นผู้ผลิตเชื้อเพลิงประเภทนี้สำหรับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ออกแบบโดยโซเวียต ที่มีการติดตั้งในสาธารณรัฐเช็ก ฮังการี ฟินแลนด์ บัลแกเรีย โรมาเนีย และสโลวาเกีย , โดยนายคาโรล กาเล็ก รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของสโลวักยอมรับว่า “ต้องพึ่งพาวัสดุเชื้อเพลิงยูเรเนียมจากรัสเซีย 100” , กระทรวงพลังงานสหรัฐ ระบุหากรัสเซียระงับส่งออกยูเรเนียมให้สหรัฐ อาจนำไปสู่สถานการณ์เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เชิงพาณิชย์ของสหรัฐต้องหยุดทำงาน กระทบถึงไฟฟ้าดับหลายรัฐ
แร่อีกชนิดที่สหรัฐ หมดสิ้นไปแล้วเพราะใช้อย่างฟุ่มเฟือย คือ แร่พลวง (Stibnite) หลายสิบปีที่ผ่านมา สหรัฐ ขายแร่พลวงออกไปเป็นจำนวนมากเพื่อนำเงินมาทำสงครามรุกรานชาติอื่น และสนับสนุนทางทหารทั่วโลก , ในปี 2021 สหรัฐ เหลือปริมาณแร่ธาตุพลวงเพียง 888 ล้านดอลลาร์ , รายงานประจำปี 2020 โดยการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ ระบุว่า “ไม่มีวัตถุดิบทำระเบิดในประเทศสำหรับแร่พลวงในการผลิต” แหล่งแร่โลหะสุดท้ายในสหรัฐ คือ เหมืองทองคำในไอดาโฮ หยุดดำเนินการในปี 1997 เคยเป็นแหล่งสำรองของแร่พลวงของสหรัฐฯ ในช่วงทำสงครามโลกครั้งที่ 2 , แร่พลวงร่วมกับตะกั่ว และดีบุก ขาดไม่ได้เพราะคือหัวใจอุตสาหกรรมผลิตอาวุธสหรัฐ ลูกกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ไปจนถึงแว่นตามองกลางคืนและแม้แต่อาวุธนิวเคลียร์ ส่วนใช้ในเชิงพาณิชย์ เช่น แบตเตอรี่ตะกั่วกรด อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ , ปัจจุบันจีนเป็นผู้ผลิตแร่พลวงที่ขุดและสกัดได้รายใหญ่ และเป็นแหล่งนำเข้าสำคัญมากสำหรับสหรัฐ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัสเซีย และพันธมิตรทาจิกิสถาน มีการผลิตแร่พลวง และส่วนแบ่งการตลาดมากกว่าจีน
ในส่วนโรงงานอาวุธผลิตขีปนาวุธ Javelin เพื่อส่งไปขายยูเครน ในขณะนี้ก็เกิดการชะงักงันเพราะขาดแร่พลวง และแร่จำเป็น คลังสต็อคแร่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ สำหรับวัสดุผลิตอาวุธส่วนใหญ่ได้อีกแล้ว หาก Supply แร่จากรัสเซีย – จีน เกิดการหยุดชะงัก นอกจากแแร่พลวงแล้ว สหรัฐ ยังขาดแร่ธาตุที่สำคัญอื่นๆ ที่ใช้ผลิตอาวุธ เช่น โคบอลต์ ลิเธียม ไททาเนียม และทังสเตน ตอนนี้สหรัฐ ต้องหันมาใช้นโยบาย “คุ้ยขยะมาทำอาวุธ” โดยการรีไซเคิลแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วเพื่อนำโลหะ แร่ธาตุหายาก และองค์ประกอบที่มีความสำคัญ เช่น โคบอลต์และลิเธียม เอามาเป็นวัตถุดิบผลิตอาวุธขาย..สรุป

รัสเซีย – จีน มีแร่ธาตุพลังงานยูเรเนียม แร่พลวง และแร่แรเอิร์ทหายากผลิตอาวุธมากเหลือเฟือ แต่สหรัฐ ใช้ฟุ่มเฟือยจนหมดเกลี้ยงไปนานแล้ว..หากจะทำสงครามกับรัสเซีย – จีน จะต้องไปคุ้ยขยะแร่มารีไซเคิลทำอาวุธ..สหรัฐ NATO ยูเครน สบายใจได้ ยังเหลืออาวุธแลปเชื้อโรคชีวภาพ หรือขอซื้อลูกธนูไม้ไผ่ ง่ามหนังสติ๊ก นำเข้าจากจีน มาสู้ต่อไป ชนะรุ่งริ่งแน่นอน