เซเลนสกี แกว่งปากหาเรื่องจีน! ร้องนานาชาติ ป้องไต้หวัน โดนผู้แทนปักกิ่งสวนกลับ หลังยูเครน ยังเอาตัวเองไม่รอด

0

เซเลนสกี แกว่งปากหาเรื่องจีน! ร้องนานาชาติ ป้องไต้หวัน โดนผู้แทนปักกิ่งสวนกลับ หลังยูเครน ยังเอาตัวเองไม่รอด

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวปราศรัยเสมือนจริงที่การประชุมแชงกรี-ลาในสิงคโปร์เมื่อวันเสาร์ (11 มิ.ย.) โดยบอกกับการประชุมด้านกลาโหมระดับสูงของเอเชียว่ายูเครนจะ “มีชัยในสงครามครั้งนี้ที่รัสเซียเริ่มต้นขึ้นอย่างแน่นอน”

การเจรจาแชงกรี-ลาเกิดขึ้นนานกว่าสามเดือนหลังจากรัสเซียบุกยูเครน คุณ  Zelenskyy ได้ทำการปราศรัยเสมือนจริงในรัฐสภา ฟอรัม และกิจกรรมที่มีชื่อเสียงทั่วโลก โดยกล่าวถึงการโจมตีประเทศของเขา

เซเลนสกีเตือนเมื่อวันเสาร์ว่าโลกจะเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงและความอดอยาก หากยูเครนไม่สามารถส่งออกอาหารได้เนื่องจากการปิดล้อมของรัสเซีย ในทางกลับกัน จะส่งผลให้หลายรัฐบาลล่มสลาย เขากล่าวเสริม

ประธานาธิบดียูเครนเรียกร้องให้ผู้นำโลกทำทุกวิถีทางเพื่อหยุดยั้งรัสเซียไม่ให้ทำลายเสรีภาพในการเดินเรือและฟื้นฟูอำนาจกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ The Washington Post ได้รายงานว่า เซเลนสกี ระบุว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรช่วยไต้หวันต่อต้านการรุกรานของจีนในตอนนี้ ก่อนที่ปักกิ่งจะโจมตีประชาธิปไตยบนเกาะที่ตนอ้างว่าเป็นจังหวัดของตนเอง

ความคิดเห็นดังกล่าวเสี่ยงที่จะทำลายดุลยภาพอันละเอียดอ่อนของยูเครนกับจีน อย่างไรก็ตาม เซเลนสกี ยืนยันว่าจะต้องเผชิญหน้ากับผู้รุกรานไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ประเทศในเอเชียต้องไม่รอให้วิกฤตเกิดขึ้นแทนไต้หวัน ซึ่งจะเป็นการทำซ้ำข้อผิดพลาดที่ยุโรปทำก่อนที่ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูตินจะโจมตียูเครน

ทั้งยังกล่าวด้วยว่า ว่าวิกฤตยูเครนเป็นปัญหาเร่งด่วนไม่เพียง แต่สำหรับยุโรปเท่านั้น แต่สำหรับเอเชียด้วย เขาเตือนประเทศที่นั่งข้างสนามว่าอีกไม่นานพวกเขาจะเผชิญกับวิกฤตด้านอาหาร พลังงาน และเศรษฐกิจ เว้นแต่ปูตินจะพ่ายแพ้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ทางด้านนายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ก็ได้โพสต์ข้อความว่า คณะผู้แทนของ #จีน ได้วอล์คเอาท์ออกจากห้องประชุมในทันทีที่ ปธน #ยูเครน #Zelenskyy เริ่มสปีชผ่านวิดีโอลิ้งค์ในการประชุม Shangri-La Dialogue ซึ่งจัดโดยสถาบันระหว่างประเทศว่าด้วยยุทธศาสตร์ศึกษา (IISS) ที่สิงคโปร์