เบื้องลึก2ผู้นำ! รัสเซียโดนรุมหวังทุบรูเบิล แต่จีนรู้ทัน ช่วยซื้อสินค้าเพิ่ม-ทุ่มซื้อน้ำมัน ยอมลดของจากอิหร่าน

0

จากที่มีการคว่ำบาตรรัสเซีย โดยชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐและกลุ่มพันธมิตร ขณะเดียวกันฝ่ายที่ยืนอยู่ข้างรัสเซีย อย่างจีน ก็ออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุน เรียกว่ามิตรไม่ทิ้งมิตร ช่วยเข้าซื้อสินค้า อย่างน้ำมันเป็นปริมาณมากด้วย

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงความวันชาติของรัสเซียและความสัมพันธ์อันดีกับจีนว่า “วันนี้ เป็นวันชาติของรัสเซีย: ‘ขอให้ประเทศและประชาชนรัสเซียเจริญรุ่งเรือง’

อเมริกายุครีพับลิกันเป็นประธานาธิบดีหาทางขยายฐานทัพล้อมจีนเพิ่ม ส่วนอเมริกาสมัยเดโมแครตเป็นประธานาธิบดีหาทางสร้างฐานทัพล้อมรัสเซียเพิ่ม ทั้งจีนทั้งรัสเซียโดนอเมริกาและเครือนาโต้อื่นๆ หาทางปิดล้อมทั้งคู่

ผมถึงบอกว่าผู้นำทั้ง ๒ ประเทศนี้เหมือนมังกรคู่สู้สิบทิศ

วันดีคืนดีอเมริกาตัดสินใจใช้ยูเครนปิดล้อมรัสเซียอีกด้าน รัสเซียเปิดสงครามกวาดล้างอิทธิพลอเมริกาในยูเครน อเมริกาถือโอกาสคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อทำสงครามเศรษฐกิจไปด้วย โดยเฉพาะต้องการทำลายค่าเงินรูเบิล

ธรรมดาว่าศัตรูของมิตรคือศัตรู จีนอ่านเกมออก เพื่อให้รูเบิลแข็งตลอด ไม่เซระหว่างทำสงครามกับอเมริกา จีนจึงช่วยซื้อสินค้ารัสเซียเพิ่มขึ้น

เมื่อก่อนนี้ จีนเคยสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่าน จีนลดปริมาณนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน หันมาทุ่มซื้อน้ำมันของรัสเซียเพิ่มขึ้นแทน จีนจึงกลายเป็นพันธมิตรรัสเซียที่ช่วยตรึงมิให้ค่าเงินของรูเบิลต่ำลง

รูเบิลไม่เพียงแข็งขึ้น ยังแข็งขึ้นมากจนธนาคารกลางรัสเซียต้องลดดอกเบี้ยลงเพื่อมิให้กระทบการส่งออกมาก

ตั้งแต่มกราคมถึงพฤษภาคม การค้าขายระหว่างรัสเซียและจีนเพิ่มขึ้น ๒๘.๙%

รัสเซียไม่ได้ต้องการให้จีนช่วยรบ เพราะกองทัพแดงของรัสเซียเคยโค่นกองทัพนโปเลียนมาแล้ว เคยโค่นกองทัพของจอมเผด็จการฮิตเลอร์มาแล้ว กองทัพนาโต้นั้นจิ๊บๆ สำหรับรัสเซีย

แต่รัสเซียจะยินดีมากหากมีมิตรมาช่วยซื้อสินค้ารัสเซียเพื่อให้ค่าเงินรูเบิลไม่เพลี่ยงพล้ำไปตามเกมตะวันตก

เนื่องในวันชาติรัสเซีย ขอให้ประเทศและประชาชนรัสเซียเจริญรุ่งเรือง ถึงแม้รัฐบาลไทยจะกึ่งดิบกึ่งดี กอดอเมริกาเสียแน่น แต่ขอให้ประชาชนรัสเซียเข้าใจว่าประชาชนคนไทยจำนวนมากมองรัสเซียเป็นมิตรตลอดเวลาครับ”

อย่างไรก็ตามเพจ RussiЯ by See  ได้โพสต์ข้อความระบุถึงวันชาติรัสเซีย ว่า วันชาติรัสเซีย เริ่มประกาศใช้ครั้งแรก เมื่อ ปี ค.ศ. 1992 โดยความเป็นมา คือ เมื่อปี 1990 เป็นวันประกาศเอกราชของรัสเซียจากสหภาพโซเวียต เมื่อสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย (RSFSR) 1 ใน 15 สาธารณรัฐของสหภาพโซเวียต) มีการแต่งตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีของรัฐรัสเซีย ประกอบกับมีรัฐธรรมนูญที่แยกเป็นเอกเทศจากสหภาพโซเวียต อย่างเด็ดขาด

เนื่องจากความไม่พอใจกับการบริหารบ้านเมืองที่ล้มเหลวของมิคาอิล กอร์บาชอฟ เปิดทางให้บอริส เยลต์ซินนักการเมืองขวัญใจมหาชนได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งและกลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกของรัฐรัสเซียในที่สุด (1991) หลังจากที่มีฝ่ายบริหารและรัฐธรรมนูญแยกเป็นเอกเทศจากสหภาพโซเวียต ในทางพฤตินัยถือว่าเป็นการประกาศเอกราชจากสหภาพโซเวียต

แต่การประกาศเอกราชนี้มีผลสมบูรณ์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1991 เมื่อประธานาธิบดีกอร์บาชอฟประกาศลาออกและยุบพรรคคอมมิวนิสต์โซเวียต เป็นผลให้สหภาพโซเวียตแตกออกเป็นประเทศย่อยๆ

เกิดประเทศใหม่ 15 ประเทศขึ้นมาแทน (รัสเซีย อูเครน เบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิธัวเนีย จอร์เจีย อาร์มีเนีย อาเซอร์ไบจัน คาซัคสถาน อุสเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน คีร์กิซสถาน และ ทาจิกิสถาน)

หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย รัสเซียยุคใหม่จึงถือเอาวันที่ 12 มิถุนายน นี้เป็น “วันชาติ”