ความมั่นคงถดถอย!? อุตสาหกรรมสำคัญสหรัฐ จำนวนมาก เริ่มเข้าขั้นวิกฤตร้ายแรง

0

ความมั่นคง ค่อยๆลดลง!? อุตสาหกรรมสำคัญของสหรัฐ จำนวนมาก เริ่มได้รับผลกระทบ เข้าขั้นวิกฤตร้ายแรง!

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะชื่อ World Update ได้รายงานถึงประเด็นที่น่าสนใจเรื่อง “สหรัฐ มั่นคงแล้ว อุตสาหกรรมสำคัญวิกฤติขาดผ้าฝ้ายดิบและผ้าเรยอน” โดยอ้างอิงมาจาก TIME , ลึกชัดกับผิงผิง (สื่อจีน) และ Global Time โดยมีรายละเอียดว่า

เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือที่เป็นเขตปกครองใหญ่ที่สุดของจีน มีน้ำมันสำรองอุดมสมบูรณ์และเป็นภาคที่ผลิตแก๊สธรรมชาติใหญ่ที่สุดของจีน มีประชากร 21.8 ล้านคน เป็นชาวอุยกูร์ 45.8% ที่เหลือเป็นชาวฮั่น , คาซัค , หุย และอื่นๆ มีชายแดนติดกับอัฟกานิสถาน เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจจีนพัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง มีแนวโน้มแซงหน้าสหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทำให้ต่อมอิจฉาริษยาแตก สหรัฐ และ NATO จึงหาข้ออ้างส่งกองทัพรุกรานอัฟกานิสถาน เพื่อบล็อคเส้นทางน้ำมันจากอิหร่าน อิรัก ไม่ให้ถูกส่งผ่านไปที่ซินเจียงได้ จากนั้นก็ใช้มุกเก่าไปฝึกฝนและส่งอาวุธผ่านอัฟกานิสถานลักลอบไปให้ชนเผ่าอุยกูร์ในซินเจียง ก่อการร้ายทั้งลอบยิงเจ้าหน้าที่ วางระเบิด ก่อจราจล

ปี 2558 ไทยส่งตัวผู้ก่อการร้ายและขอลี้ภัยชาวอุยกูร์ คืนให้จีน มือมืดที่คนทั้งโลกก็รู้ว่าใครได้ใช้งานกลุ่มก่อการร้ายอุยกูร์ ร่วมกับนักการเมืองตรงข้ามรัฐ ที่เคยก่อสงครามกลางเมือง ในกรุงเทพ ปี 2553 และวางระเบิดปี 2556-2557 ได้ร่วมกันวางระเบิดในปี 2558 ที่แยกราชประสงค์ มีผู้เสียชีวิต 20 ราย บาดเจ็บ 130 ราย เหตุก่อการร้ายแบบนี้ ก็เกิดในเขตซินเจียงบ่อยครั้ง ทางการจีนก็ต้องปราบปรามอย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องคนบริสุทธิ์

เพราะแม้แต่สหรัฐ แค่ระแวงสงสัยใครตำรวจก็สามารถกระหน่ำยิงได้เลย แต่เมื่อจีนจับกุมและลงโทษผู้ก่อการร้ายอุยกูร์ ทางสหรัฐ จะโวยวายลั่นโลกว่าจีนละเมิดสิทธิมนุษยชน ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์ ใช้สื่อปั้นน้ำเป็นตัว สร้างกระแสเพื่อให้ร้ายจีน เพื่อเป็นอ้างคว่ำบาตรสินค้าจากซินเจียง และจีน เช่น ผ้าฝ้ายดิบ ที่ซินเจียงผลิตส่งออกไปสหรัฐ และขายทั่วโลกจำนวนมาก

แต่ที่ช็อคกว่าคือช่วงปี ค.ศ.1500 ที่ชาวยุโรปรุกรานชนเผ่าอินเดียนแดง ราว 5 ล้านคน ซึ่งเป็นชนพื้นถิ่นดั้งเดิมของสหรัฐ จึงถูกลดจำนวนประชากรโดยเชื้อฝีดาษสังหารไปกว่าหลายล้านราย ประชากรอินเดียแดงลดลงอย่างมาก จนปัจจุบันเหลือคนเผ่านี้แค่ 250,000 คน ในเวลาเท่ากันคือปี 1950 – 2020 จำนวนประชากรชนเผ่าอุยกูร์ในเขตซินเจียง ของจีนเพิ่มจากเดิม 3.6 ล้านคนในอดีตเป็น 11.6 ล้านคนในปัจจุบัน กลับตาลปัตรต่างจากสหรัฐอย่างสิ้นเชิง

แต่ที่สหรัฐ เครียดในตอนนี้นอกจากปัญหานมผงขาดจนต้องใช้เครื่องบินทหารไปชิงนมผงโควต้า UN จากเยอรมนี และต้องกัดฟันอนุญาตให้โรงงานผู้ผลิตรายใหญ่กลับมาผลิตทั้งที่มีปัญหาปนเปื้อนจนเด็กเสียชีวิต

ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาบริษัท Tampax ซึ่งเป็นผู้ผลิตผ้าอนามัยแบบสอดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐฯ มียอดขายที่เพิ่มขึ้น 7.7% แต่ผลจากอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐ ส่งผลให้เดือน เม.ษ.2022 ราคาฝ้ายที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าปีก่อนถึง 71% , พลังงานน้ำมันแพงส่งผลค่าขนส่งเพิ่มขึ้น 300% จากปีที่แล้ว

สหรัฐ จึงขาดแคลนวัตถุดิบผ้าฝ้ายดิบและผ้าเรยอน ที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์เซลลูโลสหรือไหมเทียม ผู้ผลิตฯ จึงประสบปัญหาในการจัดหาวัตถุดิบ ทำให้เกิดปัญหาใหญ่มากที่สหรัฐ ต้องเผชิญวิกฤติร้ายแรง คือ “ขาดผ้าอนามัยแบบสอด”..ยังไม่รู้ว่าจะต้องใช้เครื่องบินรบกลาโหมไปชิงผ้าฝ้ายดิบมาจากที่ใดอีก..สหรัฐ สู้ต่อไป ชนะไฟแดงวิบวับแน่นอน