ขั้วอำนาจใหม่ทำงาน! “อิหร่าน” จ่อให้วีซ่าฟรี”นักธุรกิจมอสโก” ขณะยอดส่งผลออกจีน-รัสเซีย พุ่งขย่มชาติตะวันตก

0

ขั้วอำนาจใหม่ทำงาน! “อิหร่าน” จ่อให้วีซ่าฟรี”นักธุรกิจมอสโก” ขณะยอดส่งผลออกจีน-รัสเซีย พุ่งขย่มชาติตะวันตก

จากกรณีที่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และอิบราฮิมไรซี ประธานาธิบดีอิหร่าน ร่วมแสดงความพร้อมกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงการดำเนินโครงการทางเศรษฐกิจและการค้าร่วมกัน

โดยแถลงการณ์จากทำเนียบเครมลินของรัสเชีย ระบุว่ปูตินและไรซีหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคี และยกย่องระดับความสัมพันธ์รัสเซีย -อิหร่านในปัจจุบัน ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ เมื่อพิจารณาสถานการณ์โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ปูตินและไรซีชี้ถึงความจำเป็นในการเดินหน้าความพยายามทางการทูต เพื่อบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายที่จะรับรองกรรักษาและการดำเนินงานตามข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านและข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 2231 อย่างเต็มรูปแบบ

ล่าสุด เมห์ดี ซาฟารี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าประเทศอาจยกเลิกวีซ่าสำหรับนักธุรกิจชาวรัสเซียเพื่อเพิ่มการลงทุนในประเทศ

โดยซาฟารี ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในที่ประชุมสำนักงานใหญ่เพื่อประสานงานความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจต่างประเทศเพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและรัสเซีย

ในการประชุม ซาฟารี ระบุว่าความสัมพันธ์กับรัสเซียเป็นยุทธศาสตร์ โดยกล่าวว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีความคืบหน้าเป็นรูปธรรมในความสัมพันธ์เหล่านี้ ด้านพลังงาน การค้า และการขนส่งทั้งสามด้านเป็นประเด็นสำคัญระหว่างสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและรัสเซีย ซาฟารีกล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังแสดงความพึงพอใจต่อการเติบโตของการส่งออกของอิหร่านไปยังจีนและรัสเซียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยกล่าวว่ารัสเซียได้ตีพิมพ์รายการความต้องการแล้ว เขาเสริมว่าอิหร่านมีความสามารถในการส่งออกสินค้าเหล่านี้จำนวนมาก และอาจส่งผลให้การส่งออกของอิหร่านเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ เขายังประกาศความเป็นไปได้ของการเดินทางโดยไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับนักธุรกิจชาวรัสเซียเพื่อเพิ่มการลงทุนในประเทศ