พร้อมลุย!! คิมสวนสหรัฐ ยิงขีปนาวุธซ้ำ ประกาศเคียงข้างรัสเซียซัดตะวันตก สั่งเพิ่มศักยภาพทางทหารเต็มสูบ

0

เนื่องในโอกาสวันชาติรัสเซีย เกาหลีเหนือส่งสาส์นประกาศจุดยืนขยายความร่วมมือกับรัสเซีย ท่ามกลางความขัดแย้งรัสเซีย-สหรัฐและพันธมิตรตะวันตก สั่งระดมยิงปืนใหญ่ลงทะเลสวนคำขู่ของสหรัฐ  ประกาศจะทดสอบขีปนาวุธต่อ หลังสหรัฐ-เกาหลีใต้และญี่ปุ่นประกาศไตรภาคีต้านเกาหลีเหนือและจีน  นอกจากนี้ยังสั่งเพิ่มศักยภาพทางทหารอย่างเต็มที่ เรียกว่าไม่เกรงใจ ไม่กลัวพร้อมท้าทายสหรัฐและพันธมิตรอย่างเปิดเผย 

วันที่ ๑๓ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้(Yonhap) และเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่า คิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือส่งสาสน์ถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย เนื่องในวันชาติรัสเซีย โดยยืนยันจุดยืนและความพร้อมในการขยายความร่วมมือกับประธานาธิบดีปูติน อย่างเต็มที่ แม้นานาชาติจะประณามรัสเซียเรื่องปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนก็ตาม 

ทั้งนี้เกาหลีเหนือระบุในสาสน์ว่า ประชาชนชาวรัสเซียประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการสร้างความชอบธรรมในการปกป้องศักดิ์ศรี รวมถึงความมั่นคงของประเทศ อีกทั้งกล้าเผชิญความท้าทายและความยากลำบากทุกรูปแบบ ชาวเกาหลีเหนือจึง ขอสนับสนุนและให้กำลังใจชาวรัสเซียอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังเชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์ฉันมิตรของทั้งสองประเทศจะยังคงเข้มแข็งในทุกด้าน และเดินหน้าปกป้องความยุติธรรมระหว่างประเทศและความมั่นคงของโลกต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๒ มิ.ย.๒๕๖๕ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวต่อที่ประชุมครั้งที่ ๕ ของคณะกรรมการกลางพรรคคนงานชุดที่ ๘  เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงของเกาหลีเหนือ “อยู่ในระดับร้ายแรง” และสถานการณ์ในบริเวณที่อยู่รายล้อมเต็มไปด้วยอันตราย ซึ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงทุกเมื่อ

ขณะเดียวกัน ท่านผู้นำของเกาหลีเหนือยังเน้นย้ำหลักการ “อำนาจต่ออำนาจ” และ “ความพร้อมปะทะโดยตรง” พร้อมทั้งเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง “ดำเนินการให้เร็วที่สุด” เพื่อบรรลุเป้าหมายของการยกระดับศักยภาพด้านความมั่นคงเต็มพิกัด

ต่อมา สำนักงานคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้รายงาน การตรวจพบวิถีการเคลื่อนที่ของอาวุธ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมาก ว่าเป็นการยิงปืนใหญ่หลายนัดลงทะเลตะวันออก โดยกองทัพประชาชนเกาหลี ( เคพีเอ ) เป็นเวลาต่อเนื่องประมาณ 3 ชั่วโมง เมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่ ๑๒ มิ.ย.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

ด้านสหรัฐและเกาหลีใต้ยังคงจับตาอย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ ซึ่งหากเกิดขึ้นภายในปีนี้ จะนับเป็นครั้งที่ ๗ ตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ โดยรัฐบาลวอชิงตันขู่ตลอดว่า “พร้อมตอบโต้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพร่วมกับพันธมิตรในย่านนี้” 

ในโอกาสวันชาติของรัสเซีย ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวย้ำถึงจุดยืนที่แน่วแน่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) คือ“การรักษาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดผ่านประวัติศาสตร์อันยาวนาน”

ผู้นำเกาหลีเหนือบอกกับปูตินว่า “ภายใต้การนำของคุณ คนรัสเซียได้เอาชนะความท้าทายและความยากลำบากทุกรูปแบบที่เผชิญในการตระหนักถึงสาเหตุของความยุติธรรมอย่างกล้าหาญเพื่อปกป้องศักดิ์ศรี ความมั่นคง และสิทธิในการพัฒนาประเทศ และกำลังบรรลุผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม และคนของเรากำลังมอบ สนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับสิ่งนี้”

คิมยังแสดงความหวังว่า“ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์และยุทธวิธี”ระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือจะมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น

ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเกาหลีเหนือ (DPRK) ซึ่งถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรอย่างหนัก เป็นหนึ่งในห้าประเทศ ที่ลงคะแนนคัดค้านมติของสหประชาชาติประณามปฏิบัติการพิเศษทางทหารของกองทัพรัสเซียในยูเครน เปียงยางกล่าวหาว่า“นโยบายเจ้าโลก”ของสหรัฐฯ เป็นการจุดชนวนความขัดแย้งทั่วโลก

และในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  รัสเซียและจีนยับยั้งหรือวีโต้ มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ร่างเสนอโดยสหรัฐฯ ให้คว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเพิ่มซึ่ง ประเทศต่างๆ ไม่ได้คัดค้านชุดมาตรการคว่ำบาตรของเกาหลีเหนือก่อนหน้านี้ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๙  เมื่อเกาหลีเหนือทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรก

ท่ามกลางความขัดแย้งที่เด่นชัดระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ซึ่งมีสหรัฐและญี่ปุ่นหนุน ทำให้แนวคิดเรื่องการรวมชาติสองเกาหลียิ่งห่างไกลความจริงออกไปอีกอย่างไม่อาจมีจุดลงตัว  ด้านผู้นำเกาหลีเหนือก็ได้สร้างความประหลาดใจอีกครั้ง

โดยประกาศแต่งตั้งชเว ซอน-ฮี อดีตนักการทูตอาวุโสมากประสบการณ์ เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศหญิงคนแรกของประเทศ ขณะที่รัฐบาลของผู้นำคิมจองอึนประกาศจะเร่งดำเนินการทดสอบอาวุธต่อไป โดยไม่แยแสการโดนคว่ำบาตร และยังคงเมินเฉยต่อการเจรจากับสหรัฐอเมริกาในทุกๆกรณี