เบื้องหลังรัสเซียผนวกแคว้นใต้ยูเครนรวมไครเมียร์เบ็ดเสร็จ! บุกสายฟ้าแลบยึดทัพเรืออังกฤษมาแอบซุ่ม

0

จากสถานการณ์ในยูเครนที่ต้องประสบภัยสงครามเนื่องจากมหาอำนาจตะวันตกอย่างสหรัฐและนาโต้ ใช้เป็นพื้นที่สู้รบทำลายคู่แข่งอย่างรัสเซีย โดยกลุ่มลัทธิทหารหัวรุนแรงของยูเครน ใช้เวลากว่า 3 เดือน ยูเครนต้องถอยร่นประสบความพ่ายแพ้นั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2565  สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า เซอร์เก นาริชกิน (Sergei Naryshkin) ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองรัสเซียหรือ Russian Foreign Intelligence Service ชื่อย่อว่า SVR รายงานต่อที่ประชุมความมั่นคงว่า

ปธน.โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ (Volodymyr Zelensky) แห่งยูเครน ได้ตกลงที่จะโอนอำนาจอธิปไตยของยูเครนไปยังโปแลนด์ และอเมริกาแน่นอนแล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เขากล่าวว่า “ดูเหมือนว่าเซเลนสกี้จะเห็นด้วยกับการโอนอำนาจอธิปไตยของยูเครนไปยังโปแลนด์ เป็นไปตามความฝันของทางการโปแลนด์เกี่ยวกับการกลับมาของแผนการอีสเทิร์นบอร์เดอร์แลนด์ (Eastern Borderlands) กำลังดำเนินการอยู่ในขั้นตอนเหล่านี้”

กลุ่มเคียฟได้ตกลงที่จะผนวกยูเครนกับโปแลนด์แล้ว โปแลนด์เริ่มโฮสต์ศูนย์ประมวลผลข้อมูลสำรองของผู้เสียภาษี คือสเตท แท็กซ์ เซอร์วิส(State Tax Service) ของยูเครนทั้งหมด

ล่าสุดนายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์เมืองสำคัญของยูเครนผ่านการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กด้วยว่า

“ด่วน แคว้นเคอซอนทางใต้ติดทะเลดำของยูเครน ได้รวมเข้ากับไครเมียร์ของรัสเซียเรียบร้อยแล้ว เมืองเคอร์ซอนเป็นเมืองต่อเรือที่สำคัญและมีชื่อเสียงมากที่สุด

และอังกฤษได้แอบไปตั้งฐานทัพเรือไว้ในอู่ต่อเรือแห่งหนึ่ง ซึ่งติดกับริมทะเลดำและเชื่อมโยงไปถึงแหล่งแก๊สที่ใหญ่ที่สุดในทะเลดำด้วยเมื่อเริ่มสงครามยูเครน ฝ่ายรัสเซียได้ส่งกำลังทหารเข้ายึดฐานทัพอังกฤษอย่างรวดเร็วดังสายฟ้าแลบ จนอังกฤษได้ส่งกองเรือพิฆาตเข้ามา ในทะเลดำเพื่อทำหน้าที่แทนฐานทัพดังกล่าว แต่ถูกกองทัพรัสเซียขับไล่ออกไปแล้ว

หลังจากนั้นรัสเซียก็เคลื่อนไหวมวลชนซึ่งพื้นเพเป็นชาวรัสเซีย และดำเนินการลงประชามติ ในที่สุดก็ได้รวมเป็นดินแดนของรัสเซียโดยรวมกับไครเมียร์เรียบร้อยแล้ว

ทำให้รัสเซียสามารถยึดภาคใต้ทั้งหมดของยูเครนและควบคุมทะเลดำได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และในพื้นที่ติดทะเลนั้นรัสเซียได้เคลียร์ทุ่นระเบิด ที่นาโต้และอังกฤษได้วางไว้เสร็จแล้วจนสามารถเปิดให้เรือสินค้าเข้ามารับธัญญาหารซึ่งมีอยู่ถึง 20 ล้านตันส่งไปขายต่างประเทศได้แล้วโดยตุรกี ได้นำเรือเข้ามารับสินค้าเป็นรายแรก

ต่อไปนี้คาดว่าจะมีการขยายพื้นที่ยึดครองขึ้นไปทางด้านบนคือแคว้นมาคูเลี๊ยบ โดยไม่ต้องใช้กำลังทหารเพราะพื้นที่นี้ก็ไม่มีทหารยูเครนอยู่แล้ว  เป็นการเคลื่อนไหวมวลชนเพื่อให้พร้อมใจรวมกับรัสเซียและดำเนินการลงประชามติต่อไป

ในขณะนี้รัสเซียก็ส่งอาหารและเปิดใช้สาธารณูปโภคต่างๆ และสร้างความเป็นปกติในพื้นที่ควบคู่กันไป รวมทั้งให้ใช้เงินรูเบิลแทนเงินยูเครนในพื้นที่มาคูเลี๊ยบแล้ว”

ขณะที่ทาสส์นิวส์ สื่อใหญ่ของประเทศรัสเซีย ได้มีรายงานถึงประเด็นการเคลื่อนไหวของรัฐบาลรัสเซียล่าสุด ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้ลงนามในกฤษฎีกาฉบับหนึ่ง เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 65 ซึ่งมีเนื้อหาให้อำนาจเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอนุมัติพาสปอร์ตรัสเซียแก่ชาวบ้านท้องถิ่น โดยมีประชาชนรวม 23 คน ของเมืองเคอร์ซอน ได้รับมอบพาสปอร์ตรัสเซีย และถือว่าเป็นพลเมืองรัสเซีย เต็มตัวแล้ว

ด้านวลาดิมีร์ ซัลโด หัวหน้าองค์การบริหารภูมิภาคที่ฝักใฝ่รัสเซีย ได้ให้สัมภาษณ์กับ ทาสส์นิวส์ ว่า “พลเรือนเคอร์ซอนของเราทุกคนต้องการได้พาสปอร์ตและเป็นพลเมืองรัสเซียเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

นอกจากนี้ วลาดิมีร์ ซัลโด ยังได้เสริมถึงความสำคัญในการได้รับพาสปอร์ตรัสเซีย อีกด้วยว่า “ยุคสมัยใหม่สำหรับเรากำลังเริ่มต้นขึ้น มันเป็นเอกสารสำคัญที่สุดที่บุคคลหนึ่งสามารถครอบครองในชีวิต”

อย่างไรก็ตามเท่ากับว่า เมืองเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครน ที่ถูกรัสเซียยึดครองร่วมหลายเดือนมานี้ ก็กลายเป็นของรัสเซียอย่างถาวรแล้ว