ชาวอเมริกัน เดือด! สวนปากตอกหน้า “ไบเดน” ทันที น้ำมันแพงไม่เกี่ยวกับปูติน

0

ชาวอเมริกัน เดือด! สวนปากตอกหน้า “ไบเดน” ทันที น้ำมันแพงเพราะนโยบายรัฐบาล ไม่เกี่ยวกับปูติน

สืบเนื่องจากที่ราคาน้ำมันมีราคาพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ค่าครองชีพของประชาชนสหรัฐฯ สูงขึ้นตามไปด้วย รวมทั้งเงินเฟ้อแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

โดยเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้แถลงข่าวที่ท่าเรือในลอสแองเจลิส โดยได้มีการล็อคเป้าหาแพะรับบาปตัวใหม่ ซึ่งโจมตีไปที่ เอ็กซอน บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่

ซึ่งทางด้านของ ไบเดน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “เอ็กซอนทำเงินมากกว่าพระเจ้าเสียอีกในปีนี้” พร้อมทั้งอ้างว่า ที่บริษัทเหล่านี้ไม่ผลิตน้ำมันเพิ่มเติม เพราะพวกเขาจะได้ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ทางด้านของ ไบเดน ยังได้โจมตีต่ออีกว่า เหตุผลที่ เอ็กซอน ไม่ขุดเจาะน้ำมันเพิ่ม เพราะพวกเขากำลังซื้อหุ้นของตัวเองคืน

นอกเหนือจากกล่าวโทษบริษัทต่างๆ อย่างเช่น เอ็กซอน แล้ว ไบเดนยังใช้คำพูด “การขึ้นราคาของปูติน” ซ้ำๆ ในความหมาย พยายามกล่าวโทษผู้นำรัสเซีย ต่อค่าครองชีพที่พุ่งทะยานในสหรัฐฯ

ต่อมาทางด้าน โฆษกของเอ็กซอน ได้เปิดเผยผ่านนิตยสารฟอร์บส์ ว่าความจริงแล้ว ทางบริษัทได้ยกระดับการขุดเจาะในแหล่งหินน้ำมัน ซึ่งอยู่ใต้รัฐเทกซัส ประมาณ 70% และเพิ่มศักยภาพการกลั่นในภูมิภาคแถบนี้มากกว่าปี 2021 ถึง 50% ทำให้เห็นว่าคำพูดของ ไบเดน กำลังโกหกหลอกลวง เพียงแค่ต้องการหาคนรับผิดชอบแทนรัฐบาลเท่านั้น ที่ดำเนินการผิดพลาด

ต่อมาทางด้านของ นักวิจารณ์หัวอนุรักษนิยม ได้ออกมาเคลื่อนไหวกล่าวโทษว่าเรื่องทั้งหมดที่แย่ลง เกิดจากนโยบายของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เห็นได้ชัดว่ากำลังผลักดันเงินเฟ้อตั้งแต่ที่ได้ออกคำสั่ง ระงับเช่าพื้นที่ขุดเจาะน้ำมันและเพิกถอนใบอนุญาตโครงการท่อส่งน้ำมันคีย์สโตนระหว่างแคนาดากับสหรัฐฯ ตั้งแต่ที่ ไบเดน เข้ามารับตำแหน่งในสัปดาห์แรก

รวมถึงการตัดสินใจผิดพลาดของไบเดน ที่ห้ามนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย ซึ่งอ้างว่าเป็นการตอบโต้คว่ำบาตรรัสเซียในการบุกยูเครน เพราะยิ่งเป็นการทำให้เกิดข้อจำกัดในอุปทานพลังงานภายในสหรัฐ

ล่าสุดผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยเอบีซีนิวส์ พบว่ามีชาวอเมริกัน กว่า 71% ไม่พอใจ ปธน.ไบเดน ในความพยายามควบคุมเงินเฟ้อ และอีก 72% ไม่พอใจปธน.ไบเดน ในความพยายามฉุดราคาเชื้อเพลิงให้ลดต่ำลง