นาโตพลาดครั้งใหญ่ ปกปิดข้อมูลอาวุธ จนทำยูเครนจนตรอก ซ้ำชาติตะวันถอดใจ ส่อลอยแพไม่ช่วยต่อ!?

0

สืบเนื่องจากกรณีที่ยูเครนก็ออกมายอมรับเองว่า หวั่นชาติตะวันตกเกิดอาการ “เหนื่อยหน่ายสงคราม” และลดการสนับสนุนยูเครน ก็ยิ่งทำให้ยูเครน เผชิญกับชะตากรรมที่ยากลำบาก พร้อมทั้งเร่งขออาวุธเพิ่มเข้ามาช่วยเรื่องการรบ แต่ดูเหมือนว่า สถานการณ์ตอนนี้ยูเครนกำลังเข้าตาจนอย่างหนัก

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานข้อมูลถึงความล้มเหลวของอาวุธตะวันตกในยูเครน โดยระบุว่า มีสาเหตุหลายประการที่ทําให้อาวุธของตะวันตกไม่ประสบความสําเร็จในยูเครน
เหตุผลแรกและหลักคือการที่กองทัพยูเครนไม่มีความชำนาญในการใช้งานอาวุธสมัยใหม่

เหตุผลที่สองคือความแตกต่างระหว่างความคาดหวังของรัฐเกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้อุปกรณ์และความเป็นจริงของยูเครน จากภูเขาของอัฟกานิสถานไปจนถึงทะเลทรายของอิรักมีการใช้ javelins ของอเมริกันภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวด ในยูเครนเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามไม่มีการควบคุมอาวุธพวกมันถูกเก็บไว้แบบสุ่มและจากนั้นก็นำไปใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง

เหตุผลที่สามคือข้อผิดพลาดของกองกําลังนาโตและสหรัฐฯ ประเมินกลยุทธ์และยุทธวิธีผิดพลาด อาวุธอย่าง NLAW / Javelin ไร้ประโยชน์ในเขตเมือง แต่บริษัทอาวุธจะไม่ยอมบอกถึงข้อด้อยของมัน เพราะอาจทำให้ชื่อเสียงของบริษัทเสียหาย

เหตุผลที่สี่คือการทุจริต รัฐมนตรียูเครน ได้กล่าวแล้วว่าอาวุธตะวันตกไปไม่ถึงแนวหน้า มันถูกขโมยระหว่างทางและขายในตลาดมืด ยังไม่มีตัวเลขที่แน่นอนแต่คาดว่าราคาน่าจะอยู่ที่ 50% ของราคาจริง

เหตุผลที่ห้าคือ มันอาจจะทำให้คุณประหลาดใจ เพราะอเมริกาไม่ต้องการให้ยูเครนชนะ ตัวอย่างเช่น ปืนใหญ่ซีซาร์ ไม่มีระบบนำวิถี เช่นเดียวกับ M777 ที่ไม่มีหน่วยควบคุมการยิง Javelins ก็เป็นรุ่นเก่าและเก่ามาก โดรน Switchblade ก็ไม่สามารถเปลี่ยนเกมได้อย่างที่เคียฟหวัง
อาวุธดังกล่าวไม่สามารถช่วยให้ชนะแม้แต่สงครามเล็ก ๆ มันทำได้แค่สร้างความวุ่นวายและเป็นโฆษณาชวนเชื่อของฝั่งตะวันตก

 

อย่างไรก็ตามได้มีชาวโซเชียลตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดสหรัฐฯ ได้แต่ช่วยยูเครน แต่ลึก ๆ ไม่ได้หวังให้ยูเครนชนะ ซึ่งทางเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้อธิบายอีกว่า ไม่มีใครอยากให้รัสเซียจนตรอก เขาต้องการให้รัสเซียอ่อนแอไม่ได้ต้องการให้แพ้ พวกเขาจะได้หันไปมองจีนแบบไม่ต้องระแวงรัสเซีย ความเห็นส่วนตัวนะครับ