ซวยแล้ว! กองทัพยูเครนยอมจำนนกลางดึก สูญเสียกำลังพลรายวันหลักพัน ซ้ำกระสุนใกล้หมดคลัง

0

หลังจากที่สถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่อเค้ายืดเยื้อ และยูเครนก็ออกมายอมรับเองว่า หวั่นชาติตะวันตกเกิดอาการ “เหนื่อยหน่ายสงคราม” และลดการสนับสนุนยูเครน ก็ยิ่งทำให้ยูเครน เผชิญกับชะตากรรมที่ยากลำบาก

ล่าสุดทางด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความ ถึงประเด็นของกองทัพยูเครนด้วย โดยระบุผ่าน Blockdit ว่า ทหารยูเครนพากันยอมแพ้ในตอนกลางคืน เข้าใจว่าหลังจากฐานถูกยิงถล่มแล้ว อีกทั้งกองทัพยูเครนจะหมดกระสุนแล้ว รัสเซียยังไม่ได้เริ่มเฟส ๓ เลย หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษเคยบอกว่ารัสเซียจะหมดกระสุนภายใน ๓ อาทิตย์ แท้จริงแล้ว กองทัพยูเครนต่างหากที่จะหมด ไม่ใช่กองทัพรัสเซีย ประเมินตัวเองสูงไปหน่อย

นอกจากนี้หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ออกมายอมรับอีกว่ากองทัพยูเครนสูญเสียวันละ ๖๐๐ ถึง ๑,๐๐๐ คนทุกวัน ตัวเลขนี้น่าจะจริง เพราะใกล้เคียงกับตัวเลขกระทรวงกลาโหมรัสเซียที่อธิบายว่ายอดผู้ตายของทหารยูเครนในแต่ละวันมีสูง

อย่างไรก็ตามหลายสื่อดังระดับโลก ได้มีการหยุดตีข่าวแล้วว่า ยูเครนจะชนะ เนื่องจากมองว่าศึกครั้งนี้น่าจะยืดยื้อและรัสเซียอาจจะชัยชนะมากกว่า ขณะที่ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ไม่พอใจข้อเสนอแนะของชาติตะวันตกที่ว่า เขาควรยอมประนีประนอมบางอย่างกับรัสเซีย โดยบอกว่า ยูเครนจะตัดสินใจเงื่อนไขเพื่อสันติภาพของตนเองด้วยตนเอง