ทะลุแก๊สคืนชีพ ป่วนกรุง! สรุปไทม์ไลน์ม็อบ 11 มิ.ย. ป่วนเดือดใส่คฝ.ขณะกระชับพื้นที่

0

หลังจากช่วงเย็นของวันที่ 11 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา บรรยากาศของมวลชนที่ร่วมกิจกรรม “เดินไล่ตู่” ได้เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อทำกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์พร้อมเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งพร้อมกับทำการยุบสภา และแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต่อมาช่วงค่ำได้มีมวลชนบางส่วนได้แยกออกมาจากพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อมารวมตัวกันที่สามเหลี่ยมดินแดง ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรึงกำลังและเตรียมรถจีโน่ไว้ป้องกันเหตุ และรถขยายเสียงเพื่อประชาสัมพันธ์ บริเวณกรมดุริยางค์ทหารบกถนนวิภาวดีรังสิต

ทันทีที่ทางมวลชนได้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นตรึงกำลัง ก็ได้มีการขว้างปาขวดแก้ว ขวดน้ำ รวมทั้งปาประทัดเป็นระยะ

กระทั่งเวลา 19.00 น. กำลังของเจ้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้เคลื่อนตัวกระชับพื้นที่ทั้ง 3 ด้าน ประกอบไปด้วย ด้านถนนวิภาวดีรังสิต ด้านถนนดินแดงมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ และ ด้านใต้ด่วนดินแดงบริเวณวัดสะพาน หน้าสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ทำให้มวลชนกระจายตัวออกไป ปักหลักอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

และก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะถอยร่นย้ายไปเปิดฉากใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับมีผู้ชุมนุมบางส่วนบุกทุบรถจุดไฟเผารถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 คัน ที่จอดอยู่บริเวณตรงข้ามตลาดศรีวานิช ส่วนเจ้าหน้าที่ล่าถอยเข้าไปจัดขบวนในซอยบุญอยู่ ขณะที่มีพลเมืองดีและวินจักรยานยนต์เข้าไปช่วยกันดับไฟ นำรถออกจากถนนเพื่อให้รถสามารถสัญจรได้

จนต่อมาเมื่อเวลา 20.30 น.เจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งเข้าเคลียร์พื้นที่ทางฝั่งซอยรางน้ำ โดยมีรายงานว่า ได้จับกุมตัวผู้ชุมนุมที่ขับขี่จยย.ได้บางส่วน จนสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตามนับว่า นี่คือการกลับมารวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุม และมีกลุ่มทะลุแก๊สอีกครั้ง ในรอบหลายเดือน หลังจากที่ช่วงเดือนส.ค. 2564 ได้เปิดฉากปะทะเดือดที่แยกดินแดงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องจับตามองว่า ในวันอื่น ๆ จะมีการชุมนุมอีกหรือไม่ และจะดุเดือด เปิดฉากถล่มเจ้าหน้าที่คฝ.ด้วยหรือไม่ อีกทั้งจะเป็นการป่วนรบกวนชาวแฟลตดินแดง ที่เคยออกมาเรียกร้องให้ม็อบทะลุแก๊สหยุดการชุมนุมด้วย