เปิด6อาเซียนผนึกจีน-รัสเซีย ขณะเวียดนามสมัครเข้ากลุ่ม BRICS แล้ว! สหรัฐพล่านขึ้นบัญชี 4ประเทศ

0

จากสถานการณ์มหาอำนาจโลก อย่างสหรัฐกลุ่มประเทศตะวันตก กำลังเผชิญหน้ากับรัสเซียและจีน รวมทั้งพันธมิตรตะวันออก ซึ่งมีอาเซียนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งด้วย โดยมีความเคลื่อนไหวที่ถูกจับตามองว่าจะเข้ากับฝ่ายไหนนั้น!?!

ล่าสุดวันนี้ 11 มิถุนายน 2565 เพจWorld Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความโดยระบุที่มา AP , VOAthai , Global Time , The Time , ลึกชัดกับผิงผิง (สื่อจีน) และ ข่าวสารอาเซียน ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนกลุ่มประเทศอาเซียน โดยมีข้อความบางส่วนที่สำคัญดังนี้

“กัมพูชา ลาว ติมอร์ มาเลเซีย เวียดนาม เมียนมา เร่งขยายความร่วมมือฝ่ายระเบียบโลกใหม่ การแข่งขันหาพันธมิตรที่แน่นแฟ้นระหว่าง “ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวผูกขาด” ที่นำโดยสหรัฐ อังกฤษ ที่ครองอำนาจโลกมานานกว่า 7 ทศวรรษ กับ “ฝ่ายระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม” รัสเซีย-จีน การแข่งขันชิงอำนาจโลกนี้น่าจะดำเนินไปอีกอย่างน้อย 3 ปี ฝ่ายใดกุมพลังงาน อาหาร อาวุธร้ายแรงไว้ได้ และเน้นใช้พระคุณ ก็จะชนะฝ่ายกุมเงินตรา แต่ใช้พระเดชในที่สุด

ในอาเซียนนั้นใครครองย่านภูมิภาคนี้ได้ ก็ย่อมมีผลแพ้ชนะที่สำคัญ โดยฝ่ายระเบียบโลกเก่า พยายามดึงอาเซียนไปเป็นคู่ขัดแย้งกับจีนในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิค (NATO-2) แต่ฐานยิงขีปนาวุธย้ายจากอาเซียนไปญี่ปุ่น เพื่อช่วยไต้หวัน แต่ Asian NATO ไม่มีความคืบหน้าใด ล่าสุดทางฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่รุกคืบช้าๆ

แต่มั่นคงเริ่มจากกัมพูชา ที่จีนเดินหน้าช่วยต่อเติมฐานทัพเรือเรียม เมืองสีหนุวิลล์ในอ่าวไทย มูลค่าราว 4,640 หยวน (24,000 ล้านบาท) เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับศักยภาพของกองทัพเรือกัมพูชา ในทางลับจีนให้กัมพูชายืมเรือดำน้ำมาใช้ และเพิ่งส่งอาวุธหนักปืนใหญ่ จรวดหลายลำกล้อง รถหุ้มเกราะ ยานลำเลียงพล ฯลฯ จำนวนมากมาให้ประจำการ

เมียนมา นั้นจีนให้ยืมเรือดำน้ำมาใช้ในการปกป้องทะเลอันดามัน ชายฝั่งเมืองเจ้าก์ผิ่ว เป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือดะญะวดี ของกองทัพเรือ  ต้นทางท่อก๊าซและน้ำมันของจีน ที่วางพาดผ่านพื้นที่เมียนมาขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ข้ามชายแดนที่รัฐชาน ส่งก๊าซและน้ำมันเข้าไปในจีนทางมณฑลยูนนาน  และเป็นปลายทางของระเบียงเศรษฐกิจจีน-พม่า ที่รัฐบาลจีนใช้เป็นเส้นทางออกสู่ทะเลทางมหาสมุทรอินเดียที่สั้นที่สุด

โดยบริษัทของรัฐบาลจีนกำลังมีการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษและท่าเรือน้ำลึกอยู่ในเมืองเจ้าก์ผิ่ว เมียนมาในขณะนี้ รวมทั้งจีนได้สนับสนุนเครื่องบินรบ ขีปนาวุธ ยานเกราะ รถลำเลียงพล อากาศยานโดรน ปืนสงครามอิเล็กทรอนิกส์สอยโดรน ฯลฯ และทำรางรถไฟเจาะทะลุภูเขาจากยูนาน เชื่อมเดินทางกับพม่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว คล้ายเชื่อมกับลาวทางเหนือ

ส่วนลาว นั้นได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากกองทัพรัสเซีย เบลารุส เช่น  สนามบินทหาร เครื่องบินรบ ขีปนาวุธ รถถัง โดยขนย้ายเข้ามาจากท่าเรือผ่านเวียดนาม ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา พล.ต.กราเยฟ ดิมิทริ วราดิมีโรวิช หัวหน้าสำนักงานผู้แทนกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประจำลาวได้เดินสายเยี่ยมหน่วยทหารในพื้นที่ หลวงพระบาง และแขวงไซยะบูลี ภาคเหนือของลาว  พร้อมช่วยเสริมเขี้ยวเล็บ ตรวจสอบ ประเมินสภาพอาวุธยุทโธปกรณ์ ยานพาหนะที่มี เพื่อให้การช่วยเหลือปรับปรุงให้ทันสมัย ในความร่วมมือด้านการทหาร

ด้านเวียดนาม ได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ที่นำโดยรัสเซีย – จีน – อินเดีย แล้ว มีประชากรรวมกันกว่า 40% ของโลก ทำให้มีตลาดผู้บริโภค และฐานการผลิตขนาดใหญ่ ซึ่งมีศักยภาพทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ปี 2021 มีมูลค่าการค้าร่วมกันราว 16.6 ล้านล้านบาท และมีอัตราเพิ่มขึ้น 39.2% ต่อปีและมีระบบ “ศุลกากรอัจฉริยะ” ระหว่างกัน

ด้าน Dato Saifuddin Abdullah รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ได้แถลงแสดงความยินดีกับนาย Wang Yi รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ในการเดินทางไปเยือนประเทศในแปซิฟิคไต้ และมีความมือทางทหาร และการค้าร่วมกันโดยระบุว่า “ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิค ตั้งตารอในความเป็นผู้นำของจีน ในการยกระดับความมือทำให้ชาติในภูมิภาคนี้กลมเกลียวกันยิ่งขึ้น

ส่วนติมอร์-เลสเต (ติมอร์ตะวันออก) นายรามอส-ฮอร์ตาประธานาธิบดีติมอร์ตะวันออกระบุว่า “เรากำลังหันไปหาจีน เพราะตะวันตกมองข้ามเรามาโดยตลอด” โดยจีนสนใจลงทุน 20,300 ล้านหยวนในการก่อสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ในทะเล แม้จะอยู่ใกล้ออสเตรเลียมากกว่า แต่ก็ไม่สามารถทำได้จนถึงปัจจุบัน เพราะออสเตรเลียเองยังต้องขนน้ำมันดิบใส่เรือมากลั่นที่สิงคโปร์ แล้วขนน้ำมันสำเร็จรูปกลับไปใช้  ติมอร์ฯ เป็นประเทศเล็กที่สุดและยากจนที่สุดของ

ล่าสุดสหรัฐ ขึ้นบัญชีประเทศที่ถูกจับตาบิดเบือนค่าเงินในอาเซียนคือ มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ไทย สรุป อันตรายจากฝ่ายระเบียบโลกเก่าที่เอาเปรียบ เป็นภัยคุกความชาวอาเซียนมาหลายศตวรรษ และยังคงอยู่ต่อไปข้างหน้า เพราะเขาไม่เคยให้เกียรตินับเราเป็นเพื่อนเสมอกัน แต่มองเราเป็นแค่บริวารไว้ใช้งานต่อต้านคู่อริของเขา แต่เป็นมิตรที่ดีของเรามายาวนานเท่านั้น รัสเซีย-จีน-อาเซียน กลมเกลียวกันต่อไป ชนะพวกเอาเปรียบ ยุยงแตกแยก ได้แน่นอน”