เกาหลีใต้ระส่ำ!!เงินเฟ้อพุ่งอาหารแพง สิงห์รถบรรทุกสไตรก์ใหญ่ ขนส่งชะงัก ผู้นำลอยตัวแต่ทุ่มงบฯทหารตามเมกา

0

สหรัฐไปที่ไหนเกิดความวุ่นวายที่นั่น  คล้อยหลังจากการที่ปธน.ไบเดนแห่งสหรัฐเยือนเกาหลีใต้ไม่กี่วัน สหรัฐสำแดงอำนาจร่วมซ้อมรบขนาดใหญ่กับเกาหลีใต้ ยิงขีปนาวุธ ๘ ลูกตอบโต้ขู่เกาหลีเหนือที่ซ้อมยิงมิสไซล์ถี่ในปีนี้ และประกาศจับมือกันเป็นไตรภาคี ระหว่างสหรัฐ-เกาหลีใต้และญี่ปุ่นต่อต้านเกาหลีเหนือและจีนอย่างเปิดเผย  เน้นเสริมสร้างกำลังรบซื้ออาวุธเพิ่ม ท่ามกลางความยากลำบากด้านเศรษฐกิจภายในประเทศ ปัญหาเงินเฟ้อ ราคาพลังงานสูง ค่าครองชีพตลอดจนอาหารราคาสูงขึ้น  

เมื่อผู้นำสนใจด้านการทหารออกนอกหน้า ไม่สนใจเรื่องปากท้องในที่สุดการประท้วงก็เริ่มขึ้น โดยสหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกผละงาน จัดชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อสายงานการผลิตและการขนส่งสินค้าของเกาหลีใต้ กระทบห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์โลกด้วย  แต่ปธน.คนใหม่แสดงท่าทีลอยตัว บอกรัฐบาลจะวางตัวเป็นกลางขอให้ผู้เกี่ยวข้องเจรจากันเอง แบบนี้ก็มีด้วย ทั้งๆที่มีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลหลายข้อ ต้องจับตาว่าจะจบลงอย่างไร? 

วันที่ ๑๑ มิ.ย. ๒๕๖๕ สำนักข่าวนิเกอิเอเชียรายงานว่า อัตราเงินเฟ้อเกาหลีใต้แตะระดับสูงสุดรอบ ๑๔ ปีในเดือนพ.ค. ดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI)เพิ่มขึ้น ๕.๔% จากปีก่อนเกินจากที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ ปัญหาเงินเฟ้อพุ่งและราคาน้ำมัน-ค่าอาหารสูงขึ้นต่อเนื่อง

แรงกดดันทางเศรษฐกิจส่งผลให้สหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกเกาหลีใต้ผละงานประท้วงครั้งใหญ่ต่อเนื่อง ตั้งแต่วันอังคารที่ ๗ มิ.ย.จนถึงวันนี้  เพื่อเรียกร้องแก้ปัญหาเงินเฟ้อ การเพิ่มค่าตอบแทน และการขอให้รัฐบาลขยายระยะเวลารับประกันค่าระวางสินค้า ซึ่งจะครบกำหนดในเดือน ธ.ค.นี้ เนื่องจากราคาเชื้อเพลิงที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลกระทบอย่างหนักต่อค่าครองชีพ

คนขับรถบรรทุกหลายพันคนในเกาหลีใต้ร่วมประท้วงกรณีราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น เป็นการเคลื่อนไหวที่ขัดขวางการผลิตในบริษัทขนาดใหญ่ เช่น ฮุนได มอเตอร์ และพอสโก ผู้ผลิตเหล็ก

ทั้งนี้ การผละงานประท้วงที่ยืดเยื้อและยังไม่มีสัญญาณว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด  ส่งผล กระทบอย่างมากและชัดเจน ต่อสายงานการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม และความราบรื่นของกระบวนการโลจิสติกส์ในเกาหลีใต้  หนึ่งในประเทศผู้ผลิตและส่งออกชิพ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ และแบตเตอรี่รายใหญ่ลำดับต้นของโลก

มีรายงานว่า กำลังการผลิตที่โรงงานใหญ่ที่สุดของฮุนได ในเมืองอุลซาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ลดลงอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง และการขนส่งเหล็กของบริษัทพอสโค หนึ่งในผู้ผลิตรายใหญ่ระดับประเทศ ประสบกับปัญหา ด้านท่าเรือปูซาน ซึ่งเป็นพื้นที่จอดเรือแห่งสำคัญที่สุดของเกาหลีใต้ รายงานการจราจรของท่าเรือประจำวันศุกร์ ลดลงมากถึง ๑ ใน ๓ จากระดับปกติ ขณะที่สถิติของท่าเรืออินชอน ลดลงประมาณ ๒๐%

ส่วนประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ เข้ารับตำแหน่งไม่ถึงเดือนระบุว่าสหภาพแรงงานและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องควรเจรจาหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ ขอให้ใช้กฎหมายแก้ไขความขัดแย้ง ขณะที่รัฐบาลจะเป็นตัวกลางเพราะไม่สมควรที่จะเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งดังกล่าว

คนขับรถบรรทุกเกาหลีใต้จะหยุดขนส่งวัตถุดิบสำหรับผลิตชิป เช่นเดียวกับคนขับรถบรรทุกกลุ่มที่ผละงานประท้วงหน้าโรงงานใหญ่ที่สุดของฮุนได มอเตอร์ 

สหภาพแรงงานฯเปิดเผยว่า คนขับรถบรรทุกจะหยุดการขนส่งวัตถุดิบสำหรับผลิตชิปที่ผลิตในเมืองอุลซาน ทางตอนใต้ของประเทศ สหภาพจะขอให้คนขับที่ไม่ใช่สมาชิกสหภาพหยุดขนส่งสินค้าที่โรงผลิตปิโตรเคมีในเมืองเดียวกันด้วย ขณะเดียวกันคนขับรถบรรทุก ๑,๐๐๐ คนผละงานประท้วงหน้าโรงงานใหญ่ที่สุดของฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของประเทศ หลังจากโรงงานแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอุลซานเช่นเดียวกันมีกำลังผลิตลดลงเหลือเพียงร้อยละ ๕๐-๖๐ เพราะขาดแคลนชิ้นส่วนเนื่องจากคนขับรถบรรทุกประท้วงหยุดขนส่งสินค้า

สมาชิกของสหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าของเกาหลีใต้ราว ๘,๑๐๐ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๖ ของสมาชิกทั้งหมด การประท้วงราคาน้ำมันแพง ทำให้กระทบต่อการผลิต การขนส่งสินค้า และเสี่ยงทำให้ห่วงโซ่อุปทานโลกตึงตัวมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากได้รับผลกระทบอยู่แล้วจากการที่จีนใช้มาตรการปิดเมืองสู้โควิดเป็นศูนย์ และสงครามยูเครน 

เนื่องจากเกาหลีใต้เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ด้านเซมิคอนดักเตอร์หรือชิป ยานยนต์ แบตเตอรี และเครื่องใช้ไฟฟ้า คนขับรถบรรทุกซึ่งรับจ้างขนส่งสินค้า ไม่ใช่พนักงานบริษัท ได้เรียกร้องขอเพิ่มค่าจ้างขนส่ง และขอให้ขยายมาตรการฉุกเฉินรับประกันค่าระวางสินค้าที่จะหมดอายุในเดือนธันวาคมนี้ รวมทั้งขยายให้ครอบคลุมถึงรถบรรทุกหลากหลายประเภท ไม่ใช่เฉพาะรถบรรทุกตู้สินค้าและรถบรรทุกซีเมนต์เท่านั้น