เดือดพลั่ก! รมว.กห.จีน เผชิญหน้าผอ.เพนตากอน ซัดกันยับ! ท้าสหรัฐส่งอาวุธไต้หวัน เจอสงครามแน่แม้ต้องสูญเสีย

0

เดือดพลั่ก! รมว.กห.จีน เผชิญหน้าผอ.เพนตากอน ซัดกันยับ! ท้าสหรัฐส่งอาวุธไต้หวัน เจอสงครามแน่แม้ต้องสูญเสีย

จากกรณีที่ เหว่ย เฟิงเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีน กล่าวถ้อยคำเหล่านี้กับลอยด์ ออสติน ผู้อำนวยการเพนตากอนในการประชุมที่สิงคโปร์

โดยหัวหน้าเพนตากอนตอบกลับและยืนยันว่า ชาวอเมริกันยึดมั่นในหลักการของ “จีนเดียว” แต่ถือว่าการกระทำของจีนในภูมิภาคนี้ไม่เป็นมืออาชีพและขาดความรับผิดชอบ ซึ่งแน่นอนว่าถือเป็นการดูหมิ่น รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีนตอบโต้ด้วยการเรียกผู้ยั่วยุชาวอเมริกันให้ส่งอาวุธไปยังไต้หวัน

โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวว่า ด้วยวิธีนี้รัฐมนตรีจีนได้เตือนออสตินเกี่ยวกับความพร้อมสำหรับการดำเนินการทางทหาร ถ้ามีใครตัดสินใจแยกไต้หวันออกจากจีน กองทัพจีนจะไม่ลังเลใจที่จะเริ่มทำสงคราม ไม่ว่าความสูญเสียจะเป็นอย่างไร โฆษกอ้างคำพูดของรัฐมนตรีคนดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมของจีนออกแถลงการณ์แสดงท่าทีที่แข็งกร้าวต่อไต้หวัน โดยเตือนว่าผู้ที่พยายามแยกตัวเป็นเอกราชจากจีนกำลังเล่นอยู่กับไฟ ซึ่งท้ายที่สุดจะถูกเผา พร้อมย้ำว่าการประกาศเอกราชหมายถึง สงคราม

“กองทัพปลดปล่อยประชาชนของจีน (PLA) จะดำเนินมาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อขัดขวางความพยายามในการแบ่งแยกดินแดนไต้หวันไม่ว่ารูปแบบใด และจะยืนหยัดปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน” หวู่ เฉียน  โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนระบุ
ความเคลื่อนไหวจากจีนมีขึ้นหลังสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี​โจ ไบเดน ได้ตอกย้ำนโยบายของวอชิงตันที่จะส่งเสริมขีดความสามารถในการป้องกันตนเองของไต้หวัน ขณะที่ช่วงหลายวันที่ผ่านมาจีนได้ยกระดับกิจกรรมทางทหารและส่งเครื่องบินรบหลายลำบินเข้าใกล้ไต้หวัน ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าจีนกำลังหยั่งเชิงปฏิกิริยาหรือท่าทีของรัฐบาลไบเดนที่มีต่อไต้หวัน
ซึ่งที่ผ่านมาจีนมองไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีน และเรียกร้องให้นานาชาติยึดมั่นในหลักการจีนเดียว แต่ไต้หวันมองตนเองเป็นรัฐที่มีอธิปไตย มีรัฐบาลที่บริหารโดยไม่ขึ้นกับปักกิ่ง ถึงแม้จะยังไม่เคยประกาศเป็นเอกราชอย่างเป็นทางการก็ตาม โดยประเทศส่วนใหญ่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่สำหรับสหรัฐฯ แล้ว มีกฎหมายความสัมพันธ์กับไต้หวันซึ่งเปิดทางให้รัฐบาลสามารถจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์เชิงป้องกันแก่ไต้หวันเพื่อป้องกันตนเองได้ โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนเน้นย้ำหลายครั้งว่า จีนอาจใช้กำลังทหาร หากไต้หวันต้องการแยกตัวเป็นเอกราชจากจีนอย่างเป็นทางการ