รัสเซียไม่ตัดก๊าซยุโรปเพิ่ม ลั่นใครใช้รูเบิลให้ใช้หมด! อิตาลี-เยอรมนี-ฝรั่งเศสรีบออกตัวยอมทันที

0

จากที่ เพจ World Update เผยข้อมูลที่ถึงสถานการณ์ในยุโรป โดนสหรัฐ ตัดส่งก๊าซยาว 3 สัปดาห์ อาจทำให้ไฟฟ้าส่อดับสู่ยุคมืด เพราะคว่ำบาตรรัสเซียทำให้หมดหนทางที่จะแก้ปัญหาให้กับประชาชนภายในประเทศนั้น

ทั้งนี้ เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความไว้ช่วงหนึ่งที่น่าสนใจว่า ได้มีมือมืดทำให้เกิดการระเบิดที่โรงงาน Freeport LNG ชายฝั่งอ่าวเท็กซัส สหรัฐ ส่งผลให้ผู้ส่งออกรายนี้ ประกาศเหตุฉุกเฉินไม่อาจปฏิบัติตามสัญญา จำเป็นต้องระงับจัดส่งก๊าซ LNG นาน 3 สัปดาห์ กว่า 940,000 ตัน

WILMINGTON, DELAWARE – AUGUST 20: Democratic presidential nominee Joe Biden speaks on the fourth night of the Democratic National Convention from the Chase Center on August 20, 2020 in Wilmington, Delaware. The convention, which was once expected to draw 50,000 people to Milwaukee, Wisconsin, is now taking place virtually due to the coronavirus pandemic. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

ส่งผลปริมาณก๊าซล่วงหน้าของสหรัฐ ลดลงมากถึง 14% ไปยังยุโรป เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น  ซ้ำร้ายการหยุดส่งก๊าซนี้ เกิดขึ้นพร้อมกับรัสเซีย ประกาศปิดปรับปรุงบำรุงรักษาท่อก๊าซ Nord Stream1 เข้าสู่ยุโรป และการแย่งชิงก๊าซของนอร์เวย์ ที่มีปัญหาต้องปรับปรุงระบบส่งก๊าซ

ชาติทวีปเอเชีย ดื้อต่อคำสั่งสหรัฐ ไม่ยอมคว่ำบาตรรัสเซีย แถมแย่งซื้อน้ำมัน ก๊าซ ส่งผลให้สหรัฐ พลังงานไม่พอใช้ในประเทศ ก็หักหลังชาติบริวาร สร้างสถานการณ์ระเบิดอ้างเหตุฉุกเฉินเพื่อผิดสัญญาส่งมอบก๊าซ ส่วนรัสเซีย ก็กระหน่ำซ้ำโดยปิดซ่อมบำรุงท่อก๊าซสำคัญเข้าสู่ยุโรป ในระยะจากนี้ไปยุโรปคงต้องเผชิญค่าไฟฟ้ามหาโหด และไฟฟ้าดับบางเวลายาวนาน จนวุ่นวายอลหม่าน”

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้ออกมาให้ข้อมูลผ่านการโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของกลุ่มประเทศยุโรปและท่าทีของรัสเซียด้วยว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานในวันนี้ว่า ทางการรัสเซีย ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า คาดหมายว่า ทางก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของพวกเขา คงไม่ต้องตัดการส่งก๊าซธรรมชาติแก่บรรดาผู้บริโภคยุโรปอื่นอีก และบอกว่า กลไกบังคับชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลกำลังได้ผลตามแผนที่วางเอาไว้

ก๊าซพรอม ได้ตัดการจ่ายก๊าซให้แก่ Orsted บริษัทเดนมาร์ก และเชลล์ เอเนอร์จี สำหรับสัญญาป้อนก๊าซแก่เยอรมนี เช่นเดียวกับ GasTerra ผู้ซื้อสัญชาติเนเธอร์แลนด์ รวมถึงบัลแกเรีย โปแลนด์ และฟินแลนด์ โทษฐานปฏิเสธชำระเงินค่าก๊าซธรรมชาติของรัสเซียเป็นสกุลเงินรูเบิล ภายใต้กลไกการชำระเงินแบบใหม่

การชำระเงินภายใต้กลไกแบบใหม่ ซึ่งถูกกำหนดขึ้นมาตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก ครบกำหนดชำระแล้วในงวดเดือนเมษายน และพฤษภาคม

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกของวังเครมลิน ระบุว่า ใครก็ตามที่ถูกตัดอุปทานเวลานี้ไม่ได้รับก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียอีกต่อไป “ระบบกำลังทำงาน และใครก็ตามที่ได้รับก๊าซก็คือ คนที่กำลังทำงานภายใต้ระบบใหม่” เขากล่าวระหว่างแถลงสรุปประจำวัน

เมื่อถามว่า คาดหมาย หรือไม่ว่า จะมีการตัดก๊าซเพิ่มเติม เขาตอบว่า “ไม่”

บริษัทต่างๆ จากเยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศสต่างบอกว่า พวกเขาจะเข้าร่วมในกลไกชำระเงินของมอสโก เพื่อรับประกันได้รับการป้อนอุปทานก๊าซต่อไป ในขณะที่ยุโรปมีแผนลดการพึ่งพิงทางพลังงานจากรัสเซียอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วง 2 ปีข้างหน้า”