นายกฯเยอรมันหน้าสั่น! “ผู้นำเซอร์เบีย” เมิน หลังถูกจี้ให้ต้านรัสเซีย ลั่นชัด เรามีจุดยืนที่แตกต่างกัน!

0

นายกฯเยอรมันหน้าสั่น! “ผู้นำเซอร์เบีย” เมิน หลังถูกจี้ให้ต้านรัสเซีย ลั่นชัด เรามีจุดยืนที่แตกต่างกัน!

จากกรณีที่นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความว่า นายกฯ #เยอรมนี Olaf Scholz เรียกร้องให้ #เซอร์เบีย คว่ำบาตร #รัสเซีย พร้อมระบุรัฐที่ต้องการเข้าร่วมเป็นสมาชิก #EU ควรเข้าร่วมการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานว่า ประธานาธิบดีเซอร์เบีย อเล็กซานดาร์ วูวิช ดูเหมือนจะปฏิเสธแรงกดดันจากนายกรัฐมนตรีเยอรมัน Olaf Scholz ในวันศุกร์ที่เซอร์เบียจะเข้าร่วมการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อรัสเซียเกี่ยวกับการบุกยูเครนโดยกล่าวว่า เขาไม่เชื่อว่าการคว่ำบาตรจะ “มีประสิทธิภาพ”

Scholz ซึ่งกำลังทัวร์คาบสมุทรบอลข่านตะวันตก กล่าวว่าในฐานะผู้สมัครเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป เซอร์เบียควรเข้าร่วมกลุ่มในมาตรการต่อต้านมอสโก ซึ่งสมาชิกทั้งหมดต้องปฏิบัติตาม

ในการแถลงข่าวที่กรุงเบลเกรด วูซิกกล่าวว่า “เซอร์เบียอยู่ในสถานะที่ยากลำบาก และสหภาพยุโรปควรพิจารณาว่าเซอร์เบียและรัสเซียมีความสัมพันธ์พิเศษที่มีมาช้านาน ในแง่ของการคว่ำบาตร เรามีจุดยืนที่แตกต่างกัน เราจำการคว่ำบาตร (ต่อเซอร์เบีย) และเราไม่คิดว่าการคว่ำบาตรจะมีประสิทธิภาพ” เขาไม่ได้บอกว่าเซอร์เบียมีแผนจะคว่ำบาตรรัสเซียหรือไม่

ในการเดินทางของเขา Scholz สัญญาว่า จะช่วยชาวบอลข่านตะวันตก เพื่อประคองแคมเปญที่ยาวนานของพวกเขาสำหรับการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป การเคลื่อนไหวที่มุ่งเป้าไปที่การบรรเทาความตึงเครียดในภูมิภาคและป้องกันอิทธิพลของมหาอำนาจคู่แข่ง เช่น รัสเซีย

การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทำให้เกิดความรู้สึกเร่งด่วนต่อกระบวนการผูกมัดมอนเตเนโกร เซอร์เบีย แอลเบเนีย มาซิโดเนียเหนือ บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา และโคโซโว ให้ใกล้ชิดกับสหภาพยุโรป 27 ประเทศ ไม่ว่าจะผ่านการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบหรือผ่านชุมชนทางเลือก

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ก็มีรายงานว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูชิช แห่งเซอร์เบีย แถลงว่าบรรลุข้อตกลงอุปทานก๊าซธรรมชาติ “ที่น่าพอใจอย่างยิ่ง” กับรัสเซีย สวนทางกับความพยายามของสหภาพยุโรป (อียู) ที่หวังลดการพึ่งพาพลังงานของมอสโกแบบค่อยเป็นค่อยไป

“สิ่งที่พบสามารถรับประกันกับคุณคือ เราบรรลุข้อตกลงองค์ประกอบหลักๆ ที่น่าพอใจอย่างมากสำหรับเซอร์เบีย”  หลังจากบรรลุข้อตกลงระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

“เราเห็นพ้องจะลงนามกันในสัญญา 3 ปี ซึ่งส่วนประกอบแรกของสัญญาจะดีกับฝ่ายเซอร์เบียเป็นอย่างมาก” เขากล่าว

วูชิช อ้างว่าเขาต้องการพาเซอร์เบียเข้าร่วมกับสหภาพยุโรป แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขามีความสัมพันธ์กับรัสเซีย พันธมิตรเก่าแก่ แน่นแฟ้นขึ้น ประธานาธิบดีรายนี้ปฏิเสธประณามรัสเซียอย่างชัดเจนต่อกรณีรุกรานยูเครน และประเทศของเขาไม่เข้าร่วมกับตะวันตกในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโก