มิตรแท้มีจริง! จีน ขนอาหาร-ยารักษาโรค ช่วยศรีลังกา! แถมมอบเงินฉุกเฉินให้เกือบ 3 พันล้าน!

0

มิตรแท้มีจริง! จีน ขนอาหาร-ยารักษาโรค ช่วยศรีลังกา! แถมมอบเงินฉุกเฉินให้เกือบ 3 พันล้าน!

จากกรณีที่นายกรัฐมนตรีศรีลังกา รานิล วิกรามาสิงหะ ได้ออกมายอมรับและแจ้งกับคนในประเทศว่า ขณะนี้น้ำมันในประเทศได้ไม่พอใช้แล้ว และไม่มีสำรองเพื่อใช้ในวันต่อๆไป ซึ่งหากจะซื้อน้ำมันในประเทศได้พอ ต้องหาเงินถึงวันละ 75 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2,594,062,500 บาท)

 

ปัญหาน้ำมันขาดแคลนในประเทศศรีลังกาไม่ได้เพียงส่งผลกระทบกับการเดินทางโดยรถยนต์เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อระบบขนส่งในประเทศไม่ว่าจะเป็นการเดินทางและการนำเข้าส่งออกสินค้า เครื่องจักรในการทำการเกษตรต่างๆ ทำให้รายได้ของคนในประเทศหยุดชะงัก

ซึ่งต่อมาทางด้านของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย มีความเห็นใจขายน้ำมันราคาถูกพิเศษให้ทันที เงินมีวันไหนก็ค่อยเอาไปจ่ายให้ ยามยากไม่ต้องขั้นตอนเยอะ บริษัทซีลอน ปิโตรเลียม รัฐวิสาหกิจน้ำมันศรีลังกา สั่งนำเข้าน้ำมันดิบ ไซบีเรียน ไลท์ จากรัสเซียภายในไม่กี่อึดใจ เรือน้ำมันมาส่งที่ท่าเรือศรีลังกาแล้ว

นอกจากนี้ รัสเซียส่งทีมงานมาช่วยเปิดเดินเครื่องโรงกลั่นน้ำมันสาปูคัสกันทะ ที่สหรัฐ บีบให้ปิดกิจการมาร่วม 2 เดือน กลับมาเดินเครื่องกลั่นน้ำมันดิบรัสเซียอีกครั้ง สิ่งที่ศรีลังกาจะได้จากการเปิดโรงกลั่นน้ำมันดิบ คือ ก๊าซปิโตรเลียมเหลวใช้เป็นเชื้อเพลิงหุงต้ม , น้ำมันเบนซิน, น้ำมันเครื่องบินอากาศยาน , น้ำมันก๊าด , น้ำมันดีเซล , น้ำมันหล่อลื่น , น้ำมันเตาในโรงงานอุตสาหกรรม , ยางมะตอย ซึ่งจะไปช่วยหมุนระบอบเศรษฐกิจต่างๆ ของชาติ อย่างไรก็ตาม ศรีลังกา ต้องการเงินประมาณ 74 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำเข้าสินค้าจำเป็น เช่น ยารักษาโรค อาหาร สินค้า ฯลฯ

ล่าสุด นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ได้ให้ความช่วยเหลือประเทศศรีลังกา โดยมอบอาหารและยาให้กับศรีลังกา โดยระบุว่า จีนจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฉุกเฉินมูลค่า 500 ล้านหยวนแก่ ศรีลังกา การส่งมอบยาชุดแรกมาถึงแล้ว และข้าวชุดแรกได้ออกจากจีนไปยังศรีลังกา

ในขณะที่สหรัฐอเมริกา ก็มุ่นเน้นไปที่การขายอาวุธให้กับประเทศต่างๆ ถึงแม้ว่า เรือน้ำมันสหรัฐ 3 ลำที่จอดอยู่นอกชายฝั่งศรีลังกา แต่เมื่อศรีลังกา เจอวิกฤตขาดแคลนน้ำมัน ก้ไม่ได้เข้ามาช่วยแต่อย่างใด ต่างกับรัสเซียและจีน ที่เป็นมิตรแท้ของศรีลังกาในเวลาที่วิกฤตแบบนี้