เอเชียเดือด!!สหรัฐ-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นแถลงร่วมยกระดับทางทหาร ยิงขีปนาวุธขู่เกาหลีเหนือ ๘ ลูกแต่ห้ามโสมแดงทำ

0

เปิดหน้าชนกันอย่างชัดๆแล้ว ในย่านเอเชีย เมื่อสหรัฐฯ เกาหลีใต้และญี่ปุ่นประกาศยกระดับความร่วมมือทางทหาร อ้างเพื่อรับมือความแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือ หลังจากที่สหรัฐซ้อมรบกับเกาหลีใต้ 3 วันวันสุดท้ายยิงขีปนาวุธข่มโสมแดง ๘ ลูกเพื่อข่มว่าพร้อมปะทะ ขณะที่ประณามว่าเปียงยางทดลองยิงขีปนาวุธบ่อย สวนการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เป็นสิ่งผิด คือทำแบบเดียวกันถ้าเป็นสหรัฐและพันธมิตรทำแล้วไม่ผิด

วันที่ ๑๐ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรอยเตอร์และยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานว่าสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ทำการซ้อมรบนาน 3 วัน และสิ้นสุดเมื่อวันเสาร์ที่ ๔ มิ.ย.ที่ผ่านมา บริเวณน่านน้ำนอกชายฝั่งเกาะโอกินาวะ ทางใต้สุดของญี่ปุ่น เป็นการซ้อมปฏิบัติการป้องกันภัยทางอากาศ ปฏิบัติการต่อต้านเรือ ปฏิบัติการต่อต้านเรือดำน้ำ และปฏิบัติการสกัดการลักลอบเข้าประเทศทางทะเล โดยมีเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ยูเอสเอสโรนัลด์ เรแกน ระวางขับน้ำเกือบ ๑๐๐,๐๐๐ ตันของสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วยเป็นครั้งแรกในรอบกว่า ๔ ปี

หลังจากนั้น ในวันอาทิตย์ที่ ๕ มิ.ย.๒๕๖๕ เกาหลีเหนือก็ระดมซ้อมยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้ ๘ ลูก ตกในทะเลฝั่งตะวันออก เป็นการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งที่ ๑๘ แล้วในปีนี้  เพื่อประกาศกล้าท้าทายว่าไม่แยแสการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของสหรัฐ  ความจริงสหรัฐผลักดันให้สหประชาชาติคว่ำบาตรด้วย แต่จีนและรัสเซียวีโต้คัดค้านทำให้หน้าแตกไป

ต่อมาวันที่ ๖ มิ.ย. ๒๕๖๕ เกาหลีใต้และสหรัฐฯทำบ้าง โดยยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้นจำนวน ๘ ลูก นอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ในช่วงเช้า ตอบโต้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้จำนวนเท่ากันไปเมื่อวันอาทิตย์

กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งนี้เป็นการแสดงศักยภาพและความพร้อมในการโจมตีแบบแม่นยำต่อฐานปล่อย หรือศูนย์บัญชาการและศูนย์สนับสนุนการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยกองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้ยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้นจำนวน ๘ ลูก นานกว่า ๑๐ นาทีตั้งแต่เวลา ๐๔.๔๕ น.วันจันทร์ตามเวลาเกาหลีใต้ ตรงกับเวลา ๐๒.๔๕ น.ตามเวลาในไทย 

ขณะที่กองบังคับการอินโด-แปซิฟิกสหรัฐฯ เผยว่า เป็นการซ้อมยิงขีปนาวุธของสหรัฐฯ ๑ ลูก และของเกาหลีใต้ ๗ 

ต่อมาเมื่อวันที่ ๙ มิ.ย.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ-เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ได้เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมระหว่างทั้งสามประเทศว่าสหรัฐฯ เกาหลีใต้และญี่ปุ่นว่าร่วมประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งของเกาหลีเหนือ และจะยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงไตรภาคี เพื่อรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ 

นอกจากนี้ สหรัฐฯยืนยันคำมั่นในการปกป้องเกาหลีใต้และญี่ปุ่น รวมถึงการขยายการป้องปราม โดยทั้งสามฝ่ายเรียกร้องให้เกาหลีเหนือปฏิบัติตามข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และยุติการดำเนินการที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ  ซึ่งเป็นภัยต่อความสันติภาพและความมั่นคงของโลก พร้อมเรียกร้องให้เกาหลีเหนือกลับสู่การเจรจา และความหวังว่าเกาหลีเหนือจะตอบรับต่อข้อเสนอให้ความช่วยเหลือเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19

ในวันเดียวกัน นางเวนดี เชอร์แมน (Wendy Sherman) รมช.กต.สหรัฐฯ เข้าพบหารือกับ นาย Cho Hyun-Dong รมช.กระทรวงการต่างประเทศคนที่ 1 ของเกาหลีใต้ และนาย Mori Takeo รมช.กระทรวงการต่างประเทศฝ่ายญี่ปุ่น ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ เกี่ยวกับความร่วมมือสามฝ่ายในการแก้ไขปัญหาความท้าทายของศตวรรษที่ ๒๑ เพื่อผลประโยชน์ของภูมิภาคและโลก 

ปธน.ไบเดน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวหลังการประชุมครั้งเยือนเกาหลีปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาว่า เขามีความตั้งใจที่จะพบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ หากว่าเขาสนใจที่จะมาร่วมเจรจาอย่างจริงจัง พร้อมกันนี้รัฐบาลสหรัฐยังเสนอให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ให้แก่เกาหลีเหนือและจีน ส่วนนายยุน ซอก-ยอลปธน.เกาหลีใต้ก็ได้เสนอให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบจากเกาหลีเหนือ