ไบเดนผวาอีก! สถานกงสุลสหรัฐ ในเมืองเออร์บิลถูกโดรนติดอาวุธถล่มเละ! ขณะชาวอิรักฮือต้านอเมริกาพรึบ

0

ไบเดนผวาอีก! สถานกงสุลสหรัฐ ในเมืองเออร์บิลถูกโดรนติดอาวุธถล่มเละ! ขณะชาวอิรักฮือต้านอเมริกาพรึบ

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ฐานทัพ Green Village สหรัฐฯ ทางตอนเหนือของซีเรีย เกิดการ “วางระเบิดกันเอง” บริเวณห้องเก็บกระสุนและห้องอาบน้ำ ภายในฐานทัพช่วงกลางคืน โดยมีทหารอเมริกัน 4 นายได้รับบาดเจ็บสาหัสทางสมอง และผู้วางระเบิดก็เดินทางกลับสหรัฐ ไปแล้ว

ด้านนาย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระบุเมื่อปลายเดือนก่อนว่า “รัสเซียจะสนับสนุนซีเรีย ในการรวมดินแดนในซีเรียทั้งหมด เพราะในซีเรีย ยังมีหน่วยทหารผิดกฏหมายของต่างชาติที่ไม่มีใครเชิญ ถือว่าเป็นภัยคุกคามอธิปไตยของซีเรีย จนถึงตอนนี้ กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรตีส์ ได้จัดตั้งรัฐซ้อนรัฐเป็นเมืองขึ้นของตน ส่งเสริมการแยกดินแดนอย่างชัดเจน ในชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดในอิรักอีกด้วย”

ล่าสุดผู้สื่อข่าว Al Mayadeen รายงานว่า ได้มีระเบิดในบริเวณใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐใกล้เคียงกับสนามบินในเมืองเออร์บิล จากการโจมตีด้วยโดรนติดอาวุธ ไม่ระบุสัญชาติ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย

ขณะที่ข่าวภาคภาษาอาหรับรายงานว่า หัวหน้าฝ่ายบัญชาการลอบสังหารของมอสสาดของอิสราเอลได้เสียชีวิต และมีผุ้บาดเจ็บสามราย
ทั้งนี้แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า บุคคลที่ถูกลอบสังหารคือนาย อิลัก โรน สัญชาติอิสราเอล เป็นหัวหน้าฝ่ายบัญชาการลอบสังหารของระบอบไซออนิสต์ แต่ยังไม่มีฝ่ายใดอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีครั้งนึ้ และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย อันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยโดรนใกล้ทางหลวงสายหลักกับเมืองเออร์บิล ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก
ในถ้อยแถลง อธิบดีกรมต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคระบุว่า “โดรนที่ปล่อยระเบิดได้พุ่งชนบนถนนเออร์บิล-ปิร์มัม มีผู้บาดเจ็บสามคน นอกจากนี้ยังสร้างความเสียหายให้กับร้านอาหารและยานพาหนะจำนวนหนึ่งอีกด้วย”
ในส่วนของเขา ซามาน บาร์ซานจิ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของภูมิภาค กล่าวว่าไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและเสริมว่า ประชาชนสามคนได้รับบาดเจ็บและกำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาลในท้องถิ่น
Lawk Ghafuri โฆษกรัฐบาลเขต Kurdistan ของอิรักทวีตว่า “กองกำลังรักษาความปลอดภัยกำลังสอบสวนอยู่”
Ahmed Hoshyar ซีอีโอของท่าอากาศยานนานาชาติเออร์บิล บอกกับสำนักข่าว Rudaw ว่าทั้งสนามบินและเที่ยวบินไม่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีมากนัก ในบริบทเดียวกัน นายกรัฐมนตรีของภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรักมาสโซร์ บาซานี Masrour Barzani กล่าวว่าเขาจัดการสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาฑีมี Mustafa Al-Kadhimi ของอิรักหลังการโจมตี
นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากเมืองซาลาดีนในอิรักว่าขบวนรถทหารของกองทัพสหรัฐฯ ถูกโจมตีในชานเมืองอัล-ไบจิใกล้กรุงแบกแดด นี่คือช่วงเวลาที่ขบวนรถทหารของกองกำลังก่อการร้ายของสหรัฐฯ ถูกโจมตีในจังหวัด Dhi Qar และซาลาดีนและในที่อื่นๆของอิรักบ่อยครั้งแทบทุกวันตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์อัล-มายาดีนและอัล-อาฮาดของอิรักยังยืนยันการโจมตีดังกล่าว กองทหารและฐานทัพสหรัฐในอิรักมักถูกโจมตีด้วยจรวดและโดรน ความรู้สึกต่อต้านสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในอิรัก นับตั้งแต่การลอบสังหาร พล.ท. Qassem Soleimani ผู้บัญชาการต่อต้านการก่อการร้ายระดับสูงของอิหร่าน และเพื่อนร่วมงานของเขาในการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดเมื่อต้นปี 2020