สื่อใหญ่อังกฤษ เลิกเสนอ ว่า “ยูเครนจะชนะ” เซเลนสกี ลั่นเอาดินแดนคืน แต่อาวุธด้อยกว่ารัสเซียหลายขุม!?

0

จากกรณีที่มีรายงานว่าประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวกับ Financial Times ของอังกฤษว่าการคุมเชิงกับรัสเซียอยู่แบบนี้ไม่ใช่ทางเลือกของยูเครน แต่สนามรบจะเป็นตัวชี้วัดชัยชนะ

ซึ่งการฟื้นฟูพรมแดนของยูเครนให้กลับคืนสู่สภาพเดิมก่อนรัสเซียรุกรานเมื่อเดือนก.พ. ถือว่าเป็นชัยชนะของยูเครน “เป้าหมายสูงสุดคือการทวงคืนดินแดนทั้งหมดของเรา” แต่เสริมว่าปัญหาในตอนนี้คือยูเครนมีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ด้อยกว่ารัสเซียทำให้ไม่สามารถรุกได้มากกว่านี้

“ยูเครนกำลังจะประสบความสุญเสียมากขึ้นและสิ่งสำคัญสำหรับผมคือประชาชน” ทั้งนี้เซเลนสกียืนยันว่าเขาพร้อมที่จะเจรจากับรัสเซีย แต่จะไม่คุยกับใครทั้งนั้นถ้าไม่ใช่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และเสริมว่าสงครามควรยุติที่โต๊ะเจรจา

ล่าสุดทางด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความ ถึงประเด็นการแพ้ชนะ ของยูเครนด้วย โดยระบุผ่าน Blockdit ว่า ทูตรัสเซียประจำอังกฤษให้สัมภาษณ์ว่าตอนนี้สื่ออังกฤษเลิกเขียนว่า ‘ยูเครนจะชนะ’ กันหมดแล้ว เป็นอย่างที่ผมเขียนนำเสนอ ข่าวโกหกอยู่ได้ไม่นาน สุดท้าย ข่าวเท็จที่ CIA สร้างขึ้นก็ใช้ไม่ได้ผลแล้วเพราะความจริงปรากฎออกมาแทนที่

 


อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา สื่อตะวันตก สื่อสหรัฐและสื่ออังกฤษ ได้พยายามนำเสนอมาตลอดว่า รัสเซียจะพ่ายแพ้ แต่เมื่อเทียบการรบในชั้นเชิงที่มากกว่า และอาวุธที่ล้ำหน้าของรัสเซีย ทำให้ยูเครนต้องเสียดินแดนมาแล้วหลายเมือง จนเกือบจะต้องยอมจำนน งานนี้จึงดูเหมือนว่า สื่อที่เคยเข้าข้างยูเครนก่อนหน้านี้ ต้องกลับลำนำเสนอตามเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นอีกรอบ