กรีซโดนเท! ปท.ต่างๆยกเลิกเช่าเรือ สุดท้ายยอมปล่อยเรือน้ำมันอิหร่าน โดนชดใช้อ่วม!!

0

จากที่อิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีซ 2 ลําในอ่าวเปอร์เซีย ชื่อพรูเด็นท์วอร์ริเออร์และเดลต้าโพไซดอน กองกําลัง IRGC ขึ้นเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลําด้วยเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งบรรทุกน้ำมันที่บรรทุกจากท่าเรือบาสราอิรักไปยังสหรัฐอเมริกานั้น

โดยเพจ World Update ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ช่องแคบฮอร์มุซ เป็นจุดอับทางทะเลระหว่างอ่าวเปอร์เซียกับทะเลอาหรับ ออกไปมหาสมุทรอินเดีย ช่องแคบนี้มีรูปร่างเป็นตัววี ยาวประมาณ 150 กิโลเมตร และช่วงแคบที่สุดกว้างเพียงราว 40 กม. มีอิหร่านอยู่ทางเหนือ และสหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) กับโอมานอยู่ทางใต้ ช่องเดินเรือในช่องแคบแห่งนี้วิ่งสวนกันไปมากว้างเพียง 4 กม.เท่านั้น เพราะร่องน้ำตื้น

มีเรือขนน้ำมันผ่านช่องแคบแห่งนี้ไม่น้อยกว่า 17.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 40% ของน้ำมันดิบที่ซื้อขายกันทั่วโลก เป็นเรือขนน้ำมันจาก คูเวต, ซาอุดิอาระเบีย , อิรัก , อิหร่าน, กาตาร์ และบาห์เรน ต้องวิ่งผ่านช่องแคบนี้

ต่อมาวันที่ 02 มิถุนายน 2565 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ให้ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า “ 1สหรัฐสั่งให้กรีซยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านไว้ 1 ลำ อิหร่านแจ้งให้กรีซปล่อยเรือ ก็เพิกเฉยและขนน้ำมันออกจากเรือส่งไปสหรัฐหน้าตาเฉย

2 เมื่อพูดกันดีๆ ไม่รู้เรื่อง อิหร่านจึงยึดเรือบรรทุกน้ำมันของกรีซไว้ 2 ลำ กรีซเต้นเป็นเจ้าเข้า ทั้งกรีซสหรัฐและอังกฤษได้ เรียกร้องให้อิหร่านปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของกรีกทั้ง 2 ลำ  แต่ไม่ยอมพูดถึงการปล่อยเรือของอิหร่าน ดังนั้นอิหร่านจึงไม่ยอมปล่อยเรือของกรีซที่ยึดไว้

3 เมื่อวานนี้อิหร่านได้ยื่นคำขาดต่อกรีซอีกครั้งหนึ่งให้ปล่อยเรือทันทีโดยไม่มีเงื่อนไขพร้อมชดใช้ค่าน้ำมันด้วย และถ้าหากกรีซไม่ปฏิบัติอิหร่านจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันของกรีซอีก 17 ลำที่อยู่ในอ่าวเปอร์เซียในขณะนี้ และสั่งให้กองกำลังปฏิวัติอิสลามเตรียมปฏิบัติการ

4 แม้ว่าฐานทัพเรือของกองเรือที่ 5 ของสหรัฐจะอยู่ที่บาห์เรนริมอ่าวเปอร์เซียตรงกันข้ามกับอิหร่าน ก็ยังคงต้องติดตามดูว่าจะคุ้มกะลาหัวเรือบรรทุกน้ำมัน 17 ลำของกรีซได้หรือไม่

ล่าสุดวันนี้ 10 มิถุนายน 2565 นายไพศาล ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของกรีซ ในเรื่องเรือบรรทุกน้ำมันไว้ในเฟซบุ๊กว่า “ด่วน เอาตัวรอดก่อน!!!!

1 เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน กรีซได้รับการร้องขอจากสหรัฐให้ทำการยึดเรือน้ำมันของอิหร่านไว้ 1 ลำ และได้มีการขนถ่ายน้ำมันในเรือนั้นส่งไปขายยังประเทศอื่น

2 อิหร่านยื่นคำขาดให้กรีซปล่อยเรือที่ยึด แต่กรีซเพิกเฉย อิหร่านจึงยึดเรือน้ำมันของกรีซจำนวน 2 ลำไว้ที่อ่าวเปอร์เซีย กรีซ สหรัฐและอังกฤษโวยวายกล่าวหาว่าอิหร่านป่าเถื่อน ทำตัวเป็นโจรสลัด เรียกร้องให้อิหร่านปล่อยเรือที่ยึดทั้งสองลำ แต่ไม่พูดถึงเรือที่กรีซยึดของอิหร่านไว้

3 อิหร่านเรียกร้องให้กรีซปล่อยเรือของอิหร่านที่ยึดไว้ มิฉะนั้นจะยึดเรือน้ำมันของกรีซที่ยังอยู่ในอ่าวเปอร์เซียอีก 17 ลำ กรีซทำเป็นเพิกเฉย ไม่มีคำตอบ

ปรากฏว่าประเทศต่างๆที่ใช้บริการเรือขนส่งของกรีซได้ประกาศยกเลิกการเช่าหรือจ้างเรือของกรีซทั้งหมด เพราะกลัวว่าจะถูกอิหร่านยึดทำให้การขนส่งน้ำมัน ที่กรีซเป็นผู้ขนส่งรายใหญ่ของโลกหยุดชะงัก ซ้ำเติมสภาพการขาดแคลนน้ำมันให้หนักขึ้นไปอีก

4 เมื่อวานนี้กรีซได้ปล่อยเรือที่ยึดจากอิหร่านเรียบร้อยแล้ว เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าการประพฤติตนอยู่ใต้อาณัติคำสั่งของชาติอื่นนั้น มีแต่สร้างความเดือดร้อนชิ…หายทั้งสิ้น!!!

หลังจากปล่อยเรือ ที่ยึดแล้ว ทูตอิหร่านประจำกรีซได้ไปตรวจสภาพของเรือ คาดว่าเมื่อได้รับการชดเชยค่าเสียหายทั้งหมดแล้วอิหร่านก็น่าจะปล่อยเรือของกรีซที่ยึดไว้ทั้งสองลำต่อไป

การยึดเรืออิหร่านของกรีซครั้งนี้ทำให้กรีซเสียเกียรติยศและชื่อเสียงต่อสายตาชาวโลกเป็นอย่างมาก และในที่สุดก็ไม่มีใครช่วยเหลือได้ เพราะนักล่าอาณานิคมแท้จริงแล้วก็คือเสือกระดาษทั้งสิ้น”