ประเทศแห่งเสรี? สหรัฐล้อมคอก! ออกกม.เพิ่มอายุผู้มีสิทธิ์ซื้อปืน หลังเจอเหตุกราดยิงถี่ยิบ-เด็กสังเวยไปหลายชีวิตแล้ว

0

ประเทศแห่งเสรี? สหรัฐล้อมคอก! ออกกม.เพิ่มอายุผู้มีสิทธิ์ซื้อปืน หลังเจอเหตุกราดยิงถี่ยิบ-เด็กสังเวยไปหลายชีวิตแล้ว

จากกรณีที่มีเหตุกราดยิงใน 3 เมืองของอเมริกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย และบาดเจ็บ 25 ราย จากการเปิดเผยของตำรวจระบุว่า เหตุความรุนแรงจากอาวุธปืนในสหรัฐฯ 

ล่าสุด วันนี้ (9 มิถุนายน 2565) สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 223 ต่อ 204 เสียง ผ่านร่างกฎหมาย “Protecting Our Kids Act” ซึ่งกำหนดว่าผู้ที่มีสิทธิ์ซื้ออาวุธปืนจะต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป จากเดิมที่เคยกำหนดไว้ที่ 18 ปี

นอกจากนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวยังห้ามไม่ให้จำหน่ายปืนแม็กกาซีนที่บรรจุกระสุนได้จำนวนมาก และกำหนดกฎข้อบังคับใหม่เกี่ยวกับการเก็บปืนไว้ที่บ้านอย่างเหมาะสม

โดยร่างกฎหมาย Protecting Our Kids Act เป็นการรวบรวมข้อกฎหมายต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีเป้าหมายที่จะจำกัดการเข้าถึงอาวุธปืนและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้กับอาวุธปืน หลังจากเกิดเหตุการณ์ยิงในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก และเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมที่เมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 31 คน

การที่สภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวหลังเกิดเหตุกราดยิงได้ไม่นานนั้น ถือเป็นความสำเร็จในเชิงสัญลักษณ์ อย่างไรก็ดี วุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากและมีจุดยืนต่อต้านกฎหมายควบคุมอาวุธปืน อาจจะไม่สนับสนุนให้ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านมติเห็นชอบในสภาคองเกรส

ซึ่งทางด้าน นักวิเคราะห์ด้านการเมืองมองว่า แม้ว่าจะเกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมเมืองยูวัลดีเมื่อวันที่ 24 พ.ค. และเหตุกราดยิงในซูเปอร์มาร์เก็ตที่เมืองบัฟฟาโลเมื่อวันที่ 14 พ.ค. แต่ก็เป็นเรื่องยากที่กฎหมายควบคุมอาวุธปืนจะผ่านความเห็นชอบในสภาคองเกรสเต็มคณะ

ทั้งนี้ คนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมเมืองยูวัลดีและคนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงในเมืองบัฟฟาโล ต่างก็มีอายุเพียง 18 ปี และใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ AR-15 เช่นเดียวกัน ขณะบรรดาผู้ปกครองของผู้ที่เสียชีวิต รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย และผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมเมืองยูวัลดี ได้ออกมาเรียกร้องต่อสภาคองเกรสเมื่อวานนี้ เพื่อขอให้เร่งผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธปืน