ติ่งชัชชาติคลั่งสติแตก! พาทัวร์ลง จส.100 โพสต์ภาพรถติด! ทั้งๆที่รายงานช่วยปชช.แบบนี้มา30ปีแล้ว

0

ติ่งชัชชาติคลั่งสติแตก! พาทัวร์ลง จส.100 โพสต์ภาพรถติด! ทั้งๆที่รายงานช่วยปชช.แบบนี้มา30ปีแล้ว

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (8 มิถุนายน 2565) นายชัชชาติ​ สิทธิ​พันธุ์​ ผู้ว่าฯกทม.​ หารือร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.02 เรื่องการจัดการปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ ​ โดยมี​พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล​ ในฐานะหัวหน้างานจราจรและ​ พล.ต.ต​ สุวิชชา จินดาคำ ผบก.จร​ ชี้แจงข้อมูล กระบวนการทำงานของตำรวจจราจร

โดยนายชัชชาติ บอกภายหลังการหารือว่า จะต้องเริ่มจากจุดที่เกิดปัญหาซ้ำซากก่อน เช่น พระราม4 ส่วนหนึ่งที่รถติดคือรถขึ้นทางด่วน และรถจอดส่งของ ทั้งนี้หากมีการนำเทศกิจไปเป็นผู้ช่วยตำรวจ ในการบังคับห้ามจอดรถ ก็น่าจะช่วยทำให้รถคล่องตัวขึ้นได้ และสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่ ไปดูจุดที่เป็นปัญหา จุดที่ดูรถติดซ้ำซาก เพื่อดูว่าปัญหาคืออะไร และจะแก้อย่างไร   ปัญหาการจราจรเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งแก้ไข โดยเฉพาะช่วงโรงรียนเปิดและช่วงฝนตก

ล่าสุด เกิดเป็นประเด็นร้อนในเพจ JS100 Radio ซึ่งเป็นเพจที่ได้รายงานสถานการณ์การจราจรอยู่เป็นประจำ โดยวันนี้ (9 มิถุนายน 2565) ก็ได้โพสต์ข้อความถึงการจราจรบริเวณถนนพระราม 9 โดยบอกว่า 

[email protected]_25 #ถนนพระราม9 ขาเข้า ติดมากครับตรงแยกคลองตันมุ่งหน้าเลียบด่วนครับ #JS100

แต่ที่สร้างประเด็นก็คือ มีชาวเน็ตที่สนับสนุนนายชัชชาติ และกลุ่มคนที่ออกมาบ่นเรื่องของการจราจรที่ติดขัด ได้ออกมาโต้เถียงกัน อาทิเช่น คนไม่กล้าบ่นแล้ว กลัวโดนด่า ตอนนี้เข้าใจอะไรง่ายขึ้นเยอะ 555 แล้วก็มีชาวเน็ตเข้ามาตอบกลับว่า ใครสลิ่มใครสวะ ใครเคยบ่นใครไม่เคยบ่นอะไรไม่รู้ แต่เพิ่งเคยเห็นจส 100 โดนทัวร์ลงนี่แหละ ทั้งที่เขาลงของเขาแบบนี้มานานแล้ว ติ่งน้อ ทำไปได้ ,

จส. 100 รายงานเรื่องรถติดมาเกือบ 30 ปี วันนี้ทัวร์ลงเฉย ยุคสมัยมันน่ากลัวจริงๆ ทุกสิ่งถูกโยงมาเข้าการเมืองได้หมด , ห้ามบ่นว่ารถติด จะกลายเป็นสลิ่มทันที เอากับเขาสิ ทั้งที่มันติดอยู่ทุกวัน , รายงานจารจรมาเนิ่นนาน ทัวร์ลงซะงั้น นี่ถ้าเปลี่ยนนายก น้ำมันลิตรละ 500 ก็เข้าใจโลกเหตุเพราะสงคราม สีพลาสเทล โลกสวยเลย

อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปเกี่ยวกับปัญหาจราจร ที่ได้ร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจรก็ได้ข้อสรุป 5 ข้อคือ

1.ต้องร่วมมือกับทุกหน่วยงานอย่างเข้มข้น ทั้ง กทม. กระทรวงคมนาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขสมก. ทางด่วน และรถไฟฟ้า

2.จัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วม โดยมีเจ้าหน้าที่ กทม. และ ขสมก.มานั่งประจำ มีเทศกิจลงไปแก้ปัญหาแต่ละจุดอย่างเร่งด่วน โดย กทม.จะรับหน้าที่วิเคราะห์แผนที่แก้ปัญหาจราจรติดซ้ำซาก

3.จัดตั้งคณะทำงานศึกษาระบบไฟจราจร และระบบจราจรทั่วกรุงเทพฯ กำหนดกรอบเวลาภายใน 1 ปี

4.กทม.จะนำข้อมูลความเสี่ยงมาวิเคราะห์ เพื่อกำหนดควบคุมความเร็วในถนนเส้นชุมชน และถนนที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของ กทม. และกองบัญชาการตำรวจนครบาล

5.แนวทางจัดการการขับขี่รถจักรยานยนต์ให้ปลอดภัยมีประสิทธิภาพ เช่น ช่องจราจรสำหรับรถมอเตอร์ไซค์

“สัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่ไปในจุดที่มีปัญหาการจราจรด้วย ขอความร่วมมือไปยังประชาชนให้เคารพกฎจราจร แม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ก็ทำให้เกิดปัญหาจราจรได้” นายชัชชาติกล่าว