อิหร่านฟาดแรง! เท “ไบเดน” ประกาศกร้าวไม่ขายน้ำมันให้สหรัฐฯ ลั่นไม่ใช่ขี้ข้าและจะไม่มีวันญาติดีด้วย

0

จากกรณีที่ไมค์ มุลเลอร์ หัวหน้าฝ่ายเอเชียของ Vitol Group บริษัทการค้าพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ ให้สัมภาษณ์กับกัลฟ์ อินเทลลิเจนซ์ กลุ่มที่ปรึกษาทางยุทธศาสตร์ชั้นนำในตะวันออกกลางและมีสำนักงานใหญ่ในดูไบ โดยมุ่งเน้นด้านอุตสาหกรรมพลังงานระหว่างประเทศและทรัพยากรธรรมชาติ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังท่อขนส่งน้ำมันสหรัฐกลับมาดำเนินการได้ |  ประชาชาติธุรกิจ | LINE TODAY

“ถ้าการเลือกตั้งกลางเทอมถูกครอบงำโดยประเด็นความต้องการให้ราคาพลังงานลดต่ำลงในอเมริกา บางทีสิ่งที่คุณคาดหมายว่าอาจได้เห็นก็คือ การแสร้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นเกี่ยวกับกระแสน้ำมันที่ถูกคว่ำบาตร” มุลเลอร์กล่าว

ราคาเบนซินพุ่งขึ้นมาแล้วเท่าตัว นับตั้งแต่ โจ ไบเดน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือนมกราคมปีก่อน จากข้อมูลของสมาคมรถยนต์แห่งอเมริกา (AAA) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่ติดตามราคาตามสถานีบริการน้ำมันมากกว่า 60,000 แห่งทั่วสหรัฐฯ

รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำไว้กับมหาอำนาจในปี 2015 แล้วกลับมากำหนดมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ น้ำมันอิหร่าน ปิโตรเคมี การขนส่งและภาคอื่น ๆ ในปี 2018 สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน

เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: ทรัมป์-ไบเดน ต่างมั่นใจคว้าชัยชนะ  แต่การนับคะแนนส่อแววยืดเยื้อ - BBC News ไทย

มุลเลอร์ให้ความเห็นว่า ด้วยการเจรจาระหว่างอิหร่านกับบรรดาชาติมหาอำนาจ เพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ หยุดชะงักลงในเดือนมีนาคม โอกาสที่รัฐบาลไบเดนจะบรรลุข้อตกลงหนึ่งกับเตหะรานนั้นแทบจะปิดตาย แต่พวกเขาก็อาจอนุญาตให้ขนส่งน้ำมันดิบอิหร่านในทางใดทางหนึ่ง

ล่าสุดมีรายงานจากสื่อต่างประเทศ ระบุว่ายาวาด โอว-จี (Javad Owji ) รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของอิหร่าน ได้ออกมาเปิดเผยกล่าวถึงกรณีที่สหรัฐฯขอเจรจาซื้อนํ้ามันจากอิหร่าน เพื่อแลกกับมาตรการยกเลิกควํ่าบาตรต่ออิหร่านบางส่วน หลังสหรัฐฯและพันธมิตร ประกาศควํ่าบาตรนํ้ามันและก๊าซของรัสเซียต่อกรณีรุกรานยูเครน

โอวจี เผยว่า “เรายํ้าอีกครั้งอิหร่านจะไม่ขายนํ้ามันให้กับสหรัฐฯและไม่มีวันญาติดีด้วยเราไม่ใช่ขี้ข้าของคุณอย่ามาเล่นตลกกับเรา คุณร่วมมือกับอิสราเอล ลักลอบสังหารนายพลกับนักการเมืองของเรา คุณกับขี้ข้าของคุณ พยายามกลั่นแกล้งเบียดเบี่ยนใส่ร้ายเราทุกวิถีทาง กล่าวหาเราเป็นชาติก่อการร้ายมากี่ปี คุณกับขี้ข้าของคุณ รวมหัวกันแซงชั่นเรามากี่ครั้ง คุณจำได้ไหม? แต่เราจำได้และไม่เคยลืม แต่พอมาวันนี้ คุณจนตรอก คุณก็ตัวเยี่ยงสุนัขคลานเข้ามาหาเรา มาขอความช่วยเหลือจากเราเพื่อซื้อนํ้ามัน ตลกดี เอาเป็นว่า คุณไปหาซื้อนํ้ามันจากแหล่งอื่นเถอะ ต่อให้คุณยกเลิกแซงชั่นก์เราทั้งหมด เราก็ยังยืนยันคำเดิมว่าไม่ขาย! ”