ด่วน! เครื่องบิน F-18 สหรัฐร่วงคาเมืองใหญ่ หรือกรรมสนองชอบหลอกขายของเก่าปท.อื่น?

0

จากที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงเหตุการณ์เครื่องบินรบไต้หวันตก ซึ่งมีความเชื่อมโยงถึงการจัดซื้อเครื่องบินของกองทัพไทยด้วยนั้น

โดยข้อมูลสำคัญที่ ดร.ปฐมพงษ์ ระบุไว้บางช่วงว่า “เจอข่าว F-16 ของไต้หวันเอาหัวจูบพื้นโลกอีกเครื่องแล้วเมื่อวันที่ ๖ มิถุนายนที่ผ่านมา

๑.อเมริกาสร้าง F-35 ขึ้นมาเพื่อจะแทนที่ F-16 ที่เก่าไปแล้ว แต่พอไปทดลองเอา F-16 รบกับ F-35 ดู ปรากฎว่า F-16 ชนะ (หลังจาก F-16 ชนะแล้ว อเมริการับไม่ได้กับความล้มเหลว จึงให้นักเขียนประจำสื่อต่างๆ ออกมาเขียนปฏิเสธว่าไม่จริง F-16 ไม่มีทางเอาชนะ F-35 ได้หรอก) จึงตัดสินใจชะลอไม่รีบปลดประจำการ F-16 ยังคงใช้ F-16 มาถึงทุกวันนี้

๒.รัฐบาลไทยภายใต้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งน่าจะเป็นแคนดิเดทนายกพรรคพลังประชารัฐต่อไปอีกสมัย เป็นผู้อนุมัติให้สั่งซื้อเครื่องบินรบ F-35 ซึ่งโหลยโท่ยกว่า F-16 เสียอีก

เพราะมีข้อเสีย ๘๗๑ แห่งที่จะต้องซ่อมซึ่งกองทัพอากาศไทยหลับหูหลับตาไม่สนใจประเด็นเหล่านี้เลย ไปหลงเชื่อในวาทกรรมว่าเป็นเครื่องบินล้ำยุคอย่างเดียว โดยไม่มองดูข้อเท็จจริง

ล่าสุดนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยพบว่าเครื่องบินรบตกด้วย

“F-18 ของมะกันก็ร่วง:วันที่ ๖ เครื่องบิน F-16 ของไต้หวันจูบพื้นโลก วันที่ ๔ มิถุนายน เครื่องบินรบ F-18 โหม่งโลกที่แคลิฟอร์เนีย

โดยปรกติ ถ้าไม่มีการเมืองแทรก ไม่มีเงินทอนใต้โต๊ะ แม่ทัพทุกภาคส่วนจะต้องเลือกซื้ออาวุธที่ดีที่สุดมาใช้ เพราะตนก็ดี ลูกน้องก็ดีต้องใช้ของดีเท่านั้นเพราะถ้าพลาดหมายถึงตาย

แต่พอมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น เงินใต้โต๊ะ การซื้อก็จะไม่ได้ดูที่คุณภาพ เพราะคนซื้อไม่ได้ใช้ ซื้อไปให้คนอื่นใช้ คนอื่นไปตายแทนตน จึงไม่จำเป็นต้องมีคุณภาพดี ให้มีเงินทอนหรืออะไรทำนองนั้นก่อนเกษียณเป็นไปใช้ได้”

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 พล.อ.อ.พันธ์ภักดี  พัฒนกุล เสนาธิการกองทัพอากาศ  ออกมากล่าวถึงการเปรียบเทียบ f -35 จำนวน 1 เครื่อง สามารถต่อกรกับ f-16 จำนวน 3.27 เครื่อง

“หมายความว่าถ้าในอนาคตจะมี f-35 ซึ่งไม่ได้มาก แต่มีในจำนวนที่เหมาะสมเพื่อมาทดแทนเครื่องบินของกองทัพอากาศที่กำลังจะปลดประจำการ อย่างมีประสิทธิภาพและที่สำคัญที่สุด จะได้เรียนรู้และก้าวทันเทคโนโลยีในอนาคต ไปพร้อมๆกับประเทศชั้นนำ ในเรื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

ซื้อ f -35 มาจำนวน 2 ลำแต่ไม่มีระบบอาวุธ เพราะ ทีโออาร์ ค่อนข้างจะเป็นความลับ ซึ่งสเปคจากขั้นต้นที่เรากำหนดก็คือ เราต้องการให้ระบบอาวุธของ f -35 ใช้งานกับระบบอาวุธที่เรามีอยู่ในปัจจุบันได้ เพราะเราก็มีของทันสมัยอยู่” พล.อ.อ.พันธ์ภักดี   กล่าว