2โพลใหญ่ฟาดไบเดน! ชาวอเมริกัน 83% ชี้ศก.ทรุดหนัก-ราคาสินค้าพุ่ง ผลพวงจุ้นนอกปท.

0

2โพลใหญ่ฟาดไบเดน! ชาวอเมริกัน 83% ชี้ศก.ทรุดหนัก-ราคาสินค้าพุ่ง ผลพวงจุ้นนอกปท.

จากกรณีที่ผลสำรวจความคิดเห็นจากเดอะ วอลล์ สตรีต เจอร์นัล และศูนย์วิจัยความคิดเห็นแห่งชาติของมหาวิทยาลัยชิคาโก พบผู้ตอบแบบสอบถามราวร้อยละ 83 ระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ อยู่ในสถานะย่ำแย่หรือไม่ค่อยดี

โดยนิตยสารธุรกิจฟอร์จูน (Fortune) ของสหรัฐฯ ระบุว่าตัวเลขดังกล่าว ถือเป็นระดับความไม่พึงพอใจสูงสุดนับตั้งแต่ศูนย์วิจัย ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรวิจัยอิสระขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ เริ่มสำรวจความคิดเห็นในปี 1972

ผลสำรวจพบผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 1 ใน 3 ไม่พอใจกับสถานการณ์ทางการเงินของตัวเองอย่างสิ้นเชิง ขณะร้อยละ 46 กล่าวว่าพวกเขาไม่มีโอกาสยกระดับมาตรฐานชีวิตในปีนี้ นอกจากนั้นผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 38 ยังกล่าวว่าสถานการณ์ทางการเงินของตนแย่กว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ผลกระทบของวิกฤตการเงินโลก ปี 2008

ทั้งนี้ ยังระบุว่าภาวะเงินเฟ้อเป็นปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่สุดของผลสำรวจ โดยราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.3 เมื่อเทียบกับ 12 เดือนก่อนหน้า แม้ภาวะเงินเฟ้อจะชะลอตัวในเดือนเมษายน หลังเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 7 เดือน

ในขณะที่ ผลสำรวจล่าสุดของเอบีซีนิวส์/อิปซอส ระบุว่า คะแนนนิยมของคณะบริหารภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในด้านการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศนั้นยังคงอยู่ในระดับต่ำ

ทั้งนี้ ผลสำรวจฉบับดังกล่าวพบว่า มีชาวอเมริกันเพียง 37% ที่พอใจการทำงานในด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจของปธน.ไบเดน ส่วน 28% พึงพอใจการจัดการปัญหาเงินเฟ้อ และ 27% พึงพอใจการรับมือราคาก๊าซ

ขณะเดียวกัน ผลสำรวจยังเผยให้เห็น 3 ประเด็น ได้แก่ การฟื้นฟูเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ และราคาก๊าซ ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชาวอเมริกันในการตัดสินใจว่าจะเลือกผู้สมัครรายใดในการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย.

โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในผลสำรวจฉบับนี้ ชาวอเมริกัน 83% เปิดเผยว่า เศรษฐกิจเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ขณะที่ชาวอเมริกัน 80% และ 74% ให้ความสำคัญกับเงินเฟ้อและราคาก๊าซตามลำดับ

ผลสำรวจยังบ่งชี้ว่า คะแนนนิยมของปธน.ไบเดนในด้านการรับมือกับประเด็นสำคัญเหล่านี้อยู่ในระดับต่ำอย่างยิ่ง โดยแสดงให้เห็นว่าปธน.ไบเดนและผู้สมัครเลือกตั้งจากพรรคเดโมแครตกำลังตกที่นั่งลำบากก่อนถึงศึกเลือกตั้งกลางเทอม