โลกฮาแทบแตก! “รมต.คลังสหรัฐ” วอนน้ำมันรัสเซียอยู่ในตลาดโลกต่อ แต่ขอจำกัดผลกำไร

0

โลกฮาแทบแตก! “รมต.คลังสหรัฐ” วอนน้ำมันรัสเซียอยู่ในตลาดโลกต่อ แต่ขอจำกัดผลกำไร

จากกรณีที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเตือนว่า มาตรการห้ามนำเข้าพลังงานรัสเซียของยุโรปเสี่ยงกระทบต่อเศรษฐกิจ หลังราคาน้ำมันพุ่งขึ้นไม่หยุด ทั้งนี้ แม้ที่ผ่านมาสหรัฐได้พยายามกดดันให้ชาติยุโรปยุติการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียเพื่อลงโทษที่รัสเซียรุกรานยูเครน

นางเยลเลนกล่าวว่าท้ายที่สุดแล้วมาตรการดังกล่าวอาจก่อผลร้ายมากกว่าดี โดยมาตรการห้ามนำเข้าพลังงานรัสเซียของยุโรป จะทำให้ราคาน้ำมันโลกเพิ่มสูงขึ้น และแท้จริงแล้วอาจก่อให้เกิดผลกระทบในทางลบต่อรัสเซียน้อยมาก เพราะแม้รัสเซียจะส่งออกได้น้อยลง แต่ราคาที่ได้รับจากการส่งออกจะสูงขึ้น

ล่าสุดทางด้านของนายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์คลิป พร้อมกับข้อความระบุว่า สหรัฐ ต้องการให้น้ำมัน รัสเซีย ไหลเข้าสู่ตลาดโลกต่อไป แต่จะต้องได้รับผลกำไรจำกัด – นางเจเนต เยลเลน รมว.คลังของสหรัฐ

US wants Russian oil to continue to flow into global market, but it will only receive limited profits – US Treasury Sec.
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นางเจเน็ต ได้กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐสามารถรับมือผลกระทบจากการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน
“ดิฉันคิดว่าสหรัฐอยู่ในสถานะดีที่สุดที่จะเผชิญความท้าทายจากสงครามในยูเครน เมื่อพิจารณาจากเศรษฐกิจและตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง” นางเยลเลนกล่าว ก่อนการประชุมรัฐมนตรีคลังของกลุ่ม G7 ที่กรุงบอนน์ ประเทศเยอรมนีและยังกล่าวด้วยว่า สงครามในยูเครนส่งผลให้ราคาอาหารและพลังงานพุ่งขึ้นทั่วโลก และทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจโลกเกิดความไม่แน่นอน

นอกจากนี้ นางเยลเลนเปิดเผยว่า มาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐและพันธมิตรกำลังส่งผลกระทบต่อความสามารถทางการเงินของรัสเซียในการสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน

“รัสเซียกำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย และเงินเฟ้อสูง ขณะที่ระบบการเงินเผชิญความท้าทาย ทำให้ไม่สามารถจัดหาวัตถุดิบที่ต้องการในการสนับสนุนเศรษฐกิจและการทำสงคราม” นางเยลเลนกล่าว

ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า รัสเซียได้ประกาศคว่ำบาตรนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ คำสั่งคว่ำบาตรดังกล่าวจะทำให้นางเยลเลนไม่สามารถเดินทางไปยังรัสเซีย

ทั้งนี้ รายชื่อผู้ที่ถูกคว่ำบาตรดังกล่าวมีจำนวนรวม 61 ราย โดยรวมถึงนางเจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐ และผู้นำในธุรกิจสื่อหลายราย