จ่อยื่นฟ้อง “รัฐบาลสหรัฐฯ” หลังฮุบเงินชำระหนี้ของรัสเซีย แล้วอ้างคว่ำบาตร

0

นักลงทุนเดือด!? จ่อยื่นฟ้อง “รัฐบาลสหรัฐฯ” หลังหักเงินออกจากบัญชีของรัสเซีย แต่ไม่ยอมจ่ายให้เจ้าหนี้ อ้างคว่ำบาตร!

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะ World Maker ได้มีรายงานถึงความตรึงเครียดของกลุ่มนักลงทุน ที่ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตร หลังจากที่รัสเซีย ได้จ่ายหนี้ตามกำหนด แต่เงินกลับถูกรัฐบาลสหรัฐฯ อายัดไว้ ทำให้นักลงทุนอาจจะต้องฟ้องร้องต่อศาล

โลกเดือดต่อเนื่อง !!! ล่าสุดประเด็นเรื่องหนี้ของรัสเซียยังไม่จบง่าย ๆ !! โดยมีรายงานว่านักลงทุนอาจต้องยื่นฟ้องต่อศาลเอง ! เนื่องจากเงินนั้นหักออกจากบัญชีของรัสเซียไปแล้วเรียบร้อย แต่รัฐบาลไม่ยอมจ่ายให้นักลงทุน โดยอ้างถึงการคว่ำบาตร !

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผู้ถือพันธบัตรหลายรายจะต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงิน การเมือง และกฏหมายที่จะวุ่นวายขึ้นอย่างมาก หากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และพันธมิตรทำให้รัสเซียผิดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์โดยที่สาเหตุไม่ได้เกิดจากการไม่มีเงินจ่าย แต่เกิดจากการคว่ำบาตรไม่ให้ใช้ระบบการเงินหลักของโลกอย่าง SWIFT

จนถึงตอนนี้ ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่ารัสเซียมีทุนทรัพย์เหลือเฟ้อที่จะชำระหนี้ตามภาระผูกพันธ์ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถึงกระนั้นความเสี่ยงในการผิดชำระหนี้ของรัสเซียกลับสูงกว่า 80% เนื่องจากการคว่ำบาตรล้วน ๆ ไม่มีเหตุผลอื่นผสม !

ที่สำคัญคือรัสเซียมีกำหนดจะต้องชำระหนี้พันธบัตรราว 1 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ ในขณะที่สหรัฐฯ และชาติตะวันตกก็เพิ่มนโยบายคว่ำบาตรใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ

สำหรับการชำระหนี้พันธบัตรครั้งล่าสุดของรัสเซีย รายงานระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า “เงินได้ถูกตัดออกจากบัญชีของรัสเซียไปแล้ว” ซึ่งหมายความว่ารัสเซียได้ปฏิเสธตามภาระผูกพันธ์ของตนแล้ว แต่ถึงกระนั้นเงินดังกล่าวก็ยังไม่เข้าถึงมือของนักลงทุนที่เป็นเจ้าหนี้จริง ๆ เนื่องจากรัฐบาลคว่ำบาตรอยู่ ทำให้ระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันยังคงนับถอยหลังต่อไปเรื่อย ๆ แม้รัสเซียชำระเงินไปแล้วก็ตาม !

ทั้งนี้ Darshak Dholakia หุ้นส่วนของ Dechert LLP กล่าวว่า เนื่องจากรัสเซียสามารถปฏิเสธได้ว่า ‘การผิดนัดครั้งนี้’ ไม่ได้เกิดจากการผิดนัดของรัสเซีย และมีแนวโน้มที่ศาลจะตัดสินว่าการผิดนัดดังกล่าวเกิดจากการกระทำของสหรัฐฯ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนอาจต้องยื่นฟ้องต่อศาลเอง

ยิ่งไปกว่านั้น รัสเซียกล่าวว่าถ้าหากไม่สามารถจ่ายหนี้ด้วยดอลลาร์หรือยูโรได้ ก็จะหันไปใช้รูเบิลแทน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เราต้องจับตามองกันอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียวในช่วงที่เหลือของปีนี้ !

ขณะเดียวกัน รัสเซียกำลังดำเนินการเกี่ยวกับ ‘กลไกใหม่’ ในการชำระหนี้พันธบัตรต่างประเทศ และคาดว่าจะมีการเปิดตัวออกมาในเร็ว ๆ นี้

ทางฝั่งนักลงทุน ล่าสุดมีรายงานว่าพวกเขายังไม่ได้เปิดเผยแนวทางอย่างเป็นทางการ แต่ได้มีการว่าจ้างนักกฏหมายเพื่อหารือในประเด็นนี้แล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าหนี้มีหลายทางเลือก ยกตัวอย่างเช่นการรอไปเรื่อย ๆ หรือการยอมตกลงเพิ่มระยะเวลาผ่อนผันให้แก่รัสเซีย จนกว่ามาตรการคว่ำบาตรจะถูกยกเลิก หรือจนกว่าจะมีระบบใหม่พร้อมชำระเงิน

ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปออกมาว่าจะเป็นอย่างไร แต่ก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับมหภาคที่จะเกีย่วข้องกับระบบการเงินโลกในอนาคต ดังนั้นนักลงทุน นักเก็งกำไร นักการเงิน นักเศรษฐศาสตร์ และแม้แต่ผู้บริหารก็ไม่ควรพลาดสายตาไปจากความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ !