อนาถ! เปิดภาพกองทัพยูเครน ย่ำแย่ถึงขั้นดัดแปลงอาวุธรบ ซ้ำฐานคลังแสงนาโต ถูกรัสเซียจัดการได้อีก

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส ของอังกฤษ เมื่อวันอังคารที่ (7 มิ.ย.) ที่ผ่านมา โดยเน้นย้ำคำวิงวอนขอต่างประเทศช่วยเหลือในการทำสงครามกับมอสโก

ความพยายามต้านทานอย่างดุเดือดของยูเครน ต่อการโจมตีเต็มรูปแบบของรัสเซีย นำมาซึ่งสถานการณ์ทางตันในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งต่อมากองกำลังของมอสโกได้กลับไปมุ่งเน้นรุกคืบเพื่อยึดครองภาคตะวันออกของยูเครน

“ชัยชนะต้องบรรลุในสนามรบ” เจ้าตัวกล่าวขณะที่เน้นย้ำเสียงเรียกร้องขอแรงสนับสนุนทางทหารจากตะวันตก “เราด้อยกว่าในแง่ของอาวุธยุทโธปกรณ์ เพราะฉะนั้นเราไม่สามารถรุกคืบได้” เขาให้สัมภาษณ์กับไฟแนนเชียลไทม์สเช่นนั้น และทิ้งท้ายอีกว่า “เรากำลังสูญเสียมากขึ้นเรื่อย ๆ และประชาชนคือความสำคัญลำดับหนึ่งของผม”

ล่าสุดมีรายงานว่า ท่ามกลางการต้องการชัยชนะของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี นั้น ก็มีบรรดาทหารของกองทัพยูเครนจำนวนมากที่เผ่นหนี และยอมจำนน เพื่อไม่ต้องการสู้รบอีกต่อไป รวมทั้งอาวุธที่ขาดแคลนหนัก ทำให้กองทัพต้องดัดแปลงอาวุธมารบ

โดยดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความใน Blockdit ระบุว่า ความอัตคัดขาดแคลนของกองทัพยูเครนที่ได้ขีปนาวุธมาช่วย แต่ไม่มีรถหุ้มเกราะให้บรรทุกด้วย จึงดัดแปลงเอารถกระบะมาเป็นฐานยิงจรวด สไตล์เดียวกับกลุ่มก่อการร้ายและอัลกออิดะห์ในซีเรีย บ่งชี้ว่าเจ้านายคนเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีรายงาน ระบุว่า คลิปนี้ เป็นคลิปที่ยูเครนซ่อนปืนใหญ่ที่มิตรประเทศนาโตส่งมาให้ในพงไม้ คิดว่าจะเอาไว้ลอบยิงกองทัพรัสเซีย แต่รัสเซียตรวจพบได้จึงถล่มเสียเละ มีค่าบรรยายด้วยว่า รัสเซียถล่มฐานปืนใหญ่ด้วยความแม่นยำที่เหนือกว่า

ทำให้น่าจับตามองว่า การที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่าไม่ต้องการผลเสมอแต่ต้องการชัยชนะนั้น จะเป็นจริงหรือไม่ และน่าติดตามว่าปมเดือดในครั้งนี้จะยืดยื้อไปอีกนานเท่าไหร่ จนกว่าจะจบ