F-16 ไต้หวันหัวโหม่งพื้นโลก! แฉสหรัฐยังใช้ไม่ปลดประจำการ เหตุหน้าแตก F-35 แพ้

0

จากที่วันนี้ 08 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยข้อมูลถึงเหตุการณ์ในไต้หวัน ผ่านการโพสต์ลง Blockdit ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับรัฐบาลไทยนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ระบุว่า “ดูข่าวหน่อยหนึ่ง เจอข่าว F-16 ของไต้หวันเอาหัวจูบพื้นโลกอีกเครื่องแล้วเมื่อวันที่ ๖ มิถุนายนที่ผ่านมา

๑.อเมริกาสร้าง F-35 ขึ้นมาเพื่อจะแทนที่ F-16 ที่เก่าไปแล้ว แต่พอไปทดลองเอา F-16 รบกับ F-35 ดู ปรากฎว่า F-16 ชนะ (หลังจาก F-16 ชนะแล้ว อเมริการับไม่ได้กับความล้มเหลว จึงให้นักเขียนประจำสื่อต่างๆ ออกมาเขียนปฏิเสธว่าไม่จริง F-16 ไม่มีทางเอาชนะ F-35 ได้หรอก) จึงตัดสินใจชะลอไม่รีบปลดประจำการ F-16 ยังคงใช้ F-16 มาถึงทุกวันนี้

https://www.trtworld.com/magazine/us-admits-f-35-failed-to-replace-f-16-as-planned-needs-new-fighter-jet-44483

๒.รัฐบาลไทยภายใต้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งน่าจะเป็นแคนดิเดทนายกพรรคพลังประชารัฐต่อไปอีกสมัย เป็นผู้อนุมัติให้สั่งซื้อเครื่องบินรบ F-35 ซึ่งโหลยโท่ยกว่า F-16 เสียอีก

เพราะมีข้อเสีย ๘๗๑ แห่งที่จะต้องซ่อมซึ่งกองทัพอากาศไทยหลับหูหลับตาไม่สนใจประเด็นเหล่านี้เลย ไปหลงเชื่อในวาทกรรมว่าเป็นเครื่องบินล้ำยุคอย่างเดียว โดยไม่มองดูข้อเท็จจริง

ผมจะไม่เลือกผู้นำที่เพิกเฉยต่อเรื่องใหญ่ของประเทศ ยอมซื้อสินค้าห่วยเข้ากองทัพแบบนี้ ถ้าเดาไม่ผิด ในการเลือกตั้งคราวหน้า พรรคภูมิใจไทยน่าจะมาแรงกว่าใคร แต่พลเอกประยุทธ์ น่าจะวางแผนไว้แล้วตั้งแต่บัดนี้ว่าจะเอาพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์มาเป็นลูกน้องร่วมจัดตั้งรัฐบาลให้ตนเป็นนายกอีกแน่”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 พล.อ.อ.พันธ์ภักดี  พัฒนกุล เสนาธิการกองทัพอากาศ  ออกมากล่าวถึงการเปรียบเทียบ f -35 จำนวน 1 เครื่อง สามารถต่อกรกับ f-16 จำนวน 3.27 เครื่อง หมายความว่าถ้าในอนาคตจะมี f-35 ซึ่งไม่ได้มาก แต่มีในจำนวนที่เหมาะสมเพื่อมาทดแทนเครื่องบินของกองทัพอากาศที่กำลังจะปลดประจำการ อย่างมีประสิทธิภาพและที่สำคัญที่สุด จะได้เรียนรู้และก้าวทันเทคโนโลยีในอนาคต ไปพร้อมๆกับประเทศชั้นนำ ในเรื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

ทั้งนี้เมื่อถามว่า กองทัพอากาศถูกโจมตีว่าซื้อ f -35 มาจำนวน 2 ลำแต่ไม่มีระบบอาวุธ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวว่า ทีโออาร์ ค่อนข้างจะเป็นความลับ ซึ่งสเปคจากขั้นต้นที่เรากำหนดก็คือ เราต้องการให้ระบบอาวุธของ f -35 ใช้งานกับระบบอาวุธที่เรามีอยู่ในปัจจุบันได้ เพราะเราก็มีของทันสมัยอยู่

นอกจากนี้เรายังมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ ซึ่งไม่สามารถซื้อเป็นแพ็คเกจใหญ่ได้ ในเบื้องต้นกว่าอากาศยานจะมากว่าจะฝึก และพร้อมปฏิบัติภารกิจ อีกประมาณ 10 ปี ดังนั้นอาวุธอากาศยานอาจจะมีการพัฒนาไปอีกมหาศาล ทั้งเรื่องของไฮสปีด จรวดมิสไซล์หรือการโจมตีทางอากาศ  เรามองว่าระบบอาวุธพัฒนาไปเร็วมากหากเราไปกำหนดตอนนี้ อาจจะล้าสมัยและไม่คุ้มค่ากับงบประมาณ จึงมีการระบุว่า F -35 จะต้องใช้งานกับระบบอาวุธของกองทัพอากาศที่มีอยู่ได้

“ขอย้ำว่างบประมาณในการจัดซื้อ f -35 ถ้าหากได้ ก็เป็นงบประมาณของกองทัพอากาศ งบประมาณปี 2566 จำนวนกว่า 700 กว่าล้านบาท ถ้าหากไม่ผ่านในงบประมาณปี 2566 ก็ต้องยื่นต่อนายงบประมาณปี 2567 เพราะเป็นโครงการที่จะมาทดแทนในสิ่งที่เรากำลังจะขาด และวิเคราะห์ว่าจะมีปัญหาในอนาคตแน่นอน ไม่ได้สร้างใหม่ในสิ่งที่เรามีอยู่ให้เกินเลย” พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าว