หมดน้ำยา!!สหรัฐบ้อท่าจัดประชุมสุดยอดเมกาเหลว ปท.ละตินเมินไม่ร่วม เวเนฯหักหน้าอาสาเป็นเจ้าภาพจัดเอง

0

หลายชาติในลาตินอเมริกาแสดงท่าทีไม่พอใจอย่างชัดเจนเมื่อสหรัฐฯ ยืนยันว่าไม่เชิญ คิวบา นิการากัว และ เวเนซุเอลา ร่วม “การประชุมสุดยอดแห่งอเมริกา”  SummitOfTheAmericas ในวันจันทร์ที่ ๖ มิ.ย.ที่ผ่านมาที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ซึ่งปกติเป็นการรวมตัวประจำปีของผู้นำเพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างอเมริกาเหนือ ใต้ อเมริกากลาง และ แคริบเบียน ทำให้เกิดกระแสคัดค้านอย่างรุนแรงจากประเทศรั้วติดอเมริกาอย่างแมกซิโก รวมทั้งประเทศสมาชิกกลุ่มละตินอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้การจัดซัมมิตที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ล้มเหลวไม่เป็นท่า ไม่มีแม้แถลงการณ์ร่วมที่ปธน.สหรัฐคาดหวังจะตอกย้ำจุดยืนคว่ำบาตรรัสเซียต่อชาวโลก มีแต่ความขุ่นเคืองต่อต้านต่อนโยบายสองมาตรฐานของสหรัฐ ทั้งเรื่องทุ่มเงินอุดหนุนยูเครน แต่ดองงบประมาณที่สัญญาว่าจะให้แก่ประเทศสมาชิก คว่ำบาตรลงโทษไม่เลิกโดยเฉพาะประเทศที่มีสัมพันธ์กับรัสเซียและจีน  ทั้งยังกีดกันออกจากกลุ่มอีกด้วย

วันที่ ๘ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประธานาธิบดีเม็กซิโก โลเปซ โอบราดอร์(Lopez Obrador) ประกาศไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดของสหรัฐอย่างเป็นทางการ เพื่อต่อต้านการกีดกัน ๓ ประเทศละตินที่ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐเพราะเหตุผลทางภูมิรัฐศาสตร์  เขาเรียกการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะแยกหลายประเทศในซีกโลกต่างๆว่าเป็น “ลัทธิแทรกแซง” และ “ขาดความเคารพต่อชาติและประชาชนของประเทศเหล่านั้น”

โอบราดอร์กล่าวในการแถลงข่าวประจำวันของเขาว่า “ฉันจะไม่ไปร่วมการประชุมสุดยอดเพราะพวกเขาไม่ได้เชิญทุกประเทศในทวีปอเมริกา และฉันคิดว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนนโยบายที่บังคับใช้กับเรามานานหลายศตวรรษ นั่นคือ การกีดกันประเทศอื่นของสหรัฐ” 

ประเทศในละตินอเมริกาอื่นๆ เช่น โบลิเวีย กัวเตมาลา และ ฮอนดูรัส ก็แสดงความคัดค้านต่อการเลือกปฏิบัติดังกล่าว ประธานาธิบดีฮอนดูรัส Xiomara Castro de Zelaya กล่าวบน Twitter ว่า “หากไม่ใช่การประชุมของทุกประเทศก็ไม่ใช่ ซัมมิตออฟอเมริกา(Summit of the Americas)”

ผู้นำเวเนซุเอลาเย้ยซ้ำว่าการประชุมใหญ่ที่นำโดยสหรัฐฯเป็นความล้มเหลวต่อความสัมพันธ์ต่อมิตรประเทศใกล้บ้าน และฉีกหน้ากันอย่างไม่เกรงใจโดยเสนอตัวจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมที่ครอบคลุมมากขึ้นของละตินอเมริกาแทน

ปธน.นิโคลาส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา(Venezuelan President Nicolas Maduro) ชื่นชม โลเปซ โอบราดอร์ ปธน.แห่งเม็กซิกัน ที่ทิ้ง ‘การประชุมสุดยอดแห่งอเมริกา’ ที่นำโดยสหรัฐฯ มาดูโร ซึ่งไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานในลอสแองเจลิส ได้เสนอตัวให้มีการรวมตัวกันในหมู่ประเทศละติน และเชิญปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา“ในฐานะแขก”

ในระหว่างการกล่าวปราศรัยในรัฐสภาในวันต่อมา มาดูโรกล่าวว่า“เราขอแสดงความชื่นชมต่อความชัดเจนและความกล้าหาญของประธานาธิบดีเม็กซิโก”

มาดูโรยังสนับสนุนการเรียกร้องของโลเปซ โอบราดอร์ให้ประเทศต่างๆ “ออกจากโลกของการคว่ำบาตร การปิดล้อมการกีดกัน และการเลือกปฏิบัติที่มาจากสหรัฐฯ”

ผู้นำเวเนซุเอลากล่าว “น่าเสียดาย ที่รัฐบาลสหรัฐฯ เองเป็นผู้เจาะทำลายสิ่งที่เรียกว่าการประชุมสุดยอด ซึ่งทำให้การประชุมสุดยอดล้มเหลวไปแล้ว”

ในมุมมองของเขา“มันไม่มีวาระ ไม่มีหัวข้อ ไม่มีประเด็นในการตัดสินใจ ไม่มีอะไรเชื่อมโยงการประชุมนั้นกับปัญหาและประเด็นที่น่าสนใจและลำดับความสำคัญของชาวละตินอเมริกาอย่างแท้จริง มีแต่วาระของวอชิงตันฝ่ายเดียว”

มาดูโรยังระบุด้วยว่าแม้ประเทศของเขาจะไม่ได้อยู่ด้วย ผลประโยชน์ของเวเนซุเอลาจะยังคงอยู่กับตัวแทนของเรา คือปธน.อัลแบร์โต เฟอร์นันเดซของอาร์เจนตินา ซึ่งจะนำเสียงของละตินอเมริกาและแคริบเบียนไปสู่ที่ประชุมด้วย

 

มาดูโรกล่าวเสริมว่า “ประธานาธิบดีเฟอร์นันเดซเป็นคนที่กล้าหาญ ผู้ปกป้องสิ่งที่เขาเชื่อ และเขาต่อต้านการกีดกัน”นอกจากนี้ผู้นำเวเนซุเอลาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมประชาคมลาตินอเมริกาและแคริบเบียน (CELAC) เร็วๆนี้

เขาย้ำว่า“จะต้องเป็นการประชุมของประชาคาละตินอเมริกาที่แท้จริงโดยที่ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ จะต้องเป็นประธานชุมชนรัฐละตินอเมริกา โดยมีวาระประเด็นสำคัญที่ประชาชนของเราให้ความสนใจมากที่สุด โดยให้ประเทศสมาชิกทั้ง 33 ประเทศ ลาตินอเมริกาและแคริบเบียนประชุมกันและเชิญประธานาธิบดีโจ ไบเดนเป็นแขกเข้าร่วม”

ประธานาธิบดีเม็กซิโกกล่าวว่าเขาจะส่งมาร์เซโล เอบราดรัฐมนตรีต่างประเทศไปร่วมการประชุมสุดยอดในลอสแองเจลิส แทนและกำหนดจะอยู่ร่วมไปจนถึงวันที่ 10 มิ.ย. เพื่อรักษาประโยชน์ของชาวแม็กซิกัน และโครงการที่คั่งค้างกับสหรัฐฯ 

ผู้นำละตินอเมริกาคนอื่นๆ ได้ตัดสินใจไม่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย เช่น ปธน.ซิโอมารา คาสโตร (Xiomara Castro) แห่งฮอนดูรัส ปธน.หลุยส์ อาร์เซ(Luis Arce) ของโบลิเวีย และ ปธน.อเลฮันโดร จีแอมมัตตีย์ (Alejandro Giammattei) แห่งกัวเตมาลา