เซเลนสกีวุ่น! ทหารรบแนวหน้าหนีอื้อ ใกล้หมดกองทัพ! สั่งเกณฑ์เพิ่มด่วน ใครไม่ยอมถูกสั่งขัง!

0

เซเลนสกีวุ่น! ทหารรบแนวหน้าหนีอื้อ ใกล้หมดกองทัพ! สั่งเกณฑ์เพิ่มด่วน ใครไม่ยอมถูกสั่งขัง

จากกรณีกองทัพรัสเซียเปิดเผยว่า สามารถควบคุมเขตเมืองของเมืองมาริอูโพลทางภาคตะวันออกของยูเครนเอาไว้ได้หมดแล้ว โดยเคลียร์กองกำลังทหารยูเครนและทหารรับจ้างต่างชาติออกไปจากพื้นที่แล้ว ขณะที่พลตรีอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงข่าวว่า กองกำลังยูเครนส่วนที่เหลือเพียงเล็กน้อยได้ถูกล้อมไว้ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตาล ขณะที่ทหารยูเครนนับพันนาย ยอมจำนนต่อทหารรัสเซีย

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ทหารยูเครน กำลังจะหมดสต็อค เนื่องจากมีทหารหลายนายหนีทัพ และทางรัฐบาลยูเครน ได้สั่งเกณฑ์ทหารเพื่อเข้าร่วมสงคราม โดยอ้างอิงจากสาธารณรัฐโดเนตสก์และกองทัพรัสเซีย ระบุว่า

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุถึงการปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ว่า “เป็นจุดเปลี่ยนในประวัติศาสตร์รัสเซีย และเป็นการปฏิวัติต่อต้านการครองความเป็นใหญ่ของสหรัฐ ที่ใช้อิทธิพลข่มเหงรัสเซีย มาตลอดตั้งแต่สหภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อปี 1991” , ด้าน พล.ท.รามซาน คาดีรอฟ ผู้นำสาธารณรัฐเชเนีย หัวหน้านักรบเชเชน ภายหลังจากเขาเข้าพบกับพลเอกเซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย และเผยว่านับแต่นี้ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนจะดำเนินไปอย่างหนักหน่วงและรวดเร็วขึ้นอีก” กองทัพเชชเนีย ได้จัดส่งนักรบเชเชนผลัดใหม่มาสับเปลี่ยนผลัดเดิมแล้ว เพื่อไม่ให้แต่ละผลัดเหนื่อยล้าจากการรบและชุดใหม่นี้เป็นสายโหดฮาร์ดคอร์
โดยทางเชเชน จะใช้ยุทธวิธีรบเดียวกับซีเรียในการเคลื่อนที่เร็ว คือ ใช้รถยนต์ UAZ patriot จำนวนมาก (คล้ายรถกระบะติดอาวุธหนักด้านหลัง) ที่เคยประสบผลสำเร็จในการปราบนักรบ IS ที่ NATO หนุนหลังในซีเรีย อิรัก จนเป็นปุ๋ยเกลื่อนทะเลทรายมาแล้ว , ขณะนี้กองทัพสาธารณรัฐลูฮันสก์ ฝ่ายรัสเซีย เริ่มการโจมตีรุกไล่ต้อนฝ่ายยูเครน ด้วยจรวดและปืนใหญ่เข้าใกล้ตัวเมืองคาร์คอฟ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือยูเครน ชายแดนรัสเซียตะวันตก , ที่สมรภูมิเมืองอุตสาหกรรมเซเวโรโดเนตสก์ เมืองสำคัญที่สุดทางภาคตะวันออกยูเครน ทหารรับจ้าง Azov ของ NATO ถูกฝ่ายพันธมิตรรัสเซีย ปิดล้อมติดอยู่ในโรงงานเคมีอาซอต ฝ่ายยูเครน พยายามส่งกำลังไปช่วยแต่ไม่สำเร็จ พิกัดนี้ NATO มอบทหารโปแลนด์ยศพันเอกคอยสั่งการภาคสนาม โดยทางฝ่ายทหารพันธมิตรรัสเซียยึดหนังสือเดินทางเขาได้และเอามาโชว์เยาะเย้ย NATO และโปแลนด์
ด้านทิศไต้กองทัพสาธารณรัฐโดเนตสก์ ฝ่ายรัสเซีย ก็ถล่มรุกเข้าแคว้นซาโปริสเซีย ที่มีแหล่งขุมกำลังทหารรับจ้าง Azov ของ NATO มีโรงงานอุตสาหกรรมเหล็ก เป็นสะพานแผ่นดินเชื่อมชายทะเลระหว่างเมืองท่ามาริอูโปล กับเมืองคอร์ซอน ไปจรดแคว้นมิโคลาเยฟ ,โอเดสซา , มอลโดวา และทรานนิสเตรียได้ โดยกองทัพยูเครนนำเครื่องบินรบ เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินขนส่ง จำนวนหลายลำไปฝากไว้ที่สนามบินในโรมาเนีย และโปแลนด์ เพราะที่ยูเครนพังหมดแล้ว สนามบินก็พัง ดังนั้นยามจะปฏิบัติการก็บินขึ้นจาก 2 ชาติเพื่อนบ้านแอบบินต่ำข้ามชายแดนเข้ามา ล่าสุดเครื่องบินรบ Su-27P หมายเลข83 ติดโลโก้กองทัพอากาศยูเครน บินมาจากโรมาเนีย ถูกฝ่ายยูเครนด้วยกันเองเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องบินรัสเซีย จึงสอยกันเองหัวปักพื้นในแคว้นซาโปริสเซีย ส่วนอากาศยานโดรน Bayraktar ที่บินมาจากโรมาเนียอีก 13 ลำนั้น กองทัพรัสเซีย ก็ช่วยสอยตกเรียบในวันเดียว
บรรดานักรบฝ่ายยูเครนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เต็มใจยอมจำนนทุกวันได้พายื่นคำแถลงผ่านโซเชียลว่า “รัสเซียไม่ใช่ศัตรูของเรา ศัตรูของเราคือเซเลนสกี้” พวเขาระบุว่า “ผู้นำยูเครน ตั้งใจปล่อยให้พวกเขาไม่มีอาวุธใดๆ ในการถูกปิดล้อมจากฝ่ายพันธมิตรรัสเซีย ผู้บัญชาการรบ และทหารรับจ้าง Azov กำลังทรยศต่อพวกเขา ตอนนี้พวกเขารู้ความจริงแล้วว่าใครคือศัตรูที่แท้จริง”, ด้านผู้บัญชาการความมั่นคงสูงสุดยูเครน พบว่าทหารแนวหน้าหนีทัพและยอมจำนนจำนวนมากหลายพันคนจนหมดสต็อค กระทรวงกลาโหมยูเครนจึงประกาศระดมเกณฑ์ทหารเพิ่มอีกเป็นชายที่เกิดในปี 1962 – 2004 ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 10 ปี
มีรายงานว่า พลเอก เซอร์เกย์ คาราคาเยพ ได้สั่งให้กองทัพที่ 2 ขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ข้ามทวีป (ICBM) ติดตั้งขีปนาวุธ Hypersonic รุ่น Avengard ที่บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้สูงสุด 2 เมกะตัน ความเร็วเหนือเสียงถึง 20 เท่า มีระบบควบคุมการร่อนเข้าหาเป้าหมายที่ทรงประสิทธิภาพ วิถีการพุ่งทะยานไปตามแนวขอบของชั้นบรรยากาศโลก ทำให้เจาะทะลวงผ่านระบบป้องกันขีปนาวุธทุกชนิดที่มีอยู่ในปัจจุบัน รอรับคำสั่งยิงใส่ “ศูนย์สั่งการ พิกัดที่ไม่เคยถูกโจมตีมาก่อน” ยังไม่แน่ชัดว่าอยู่ในทวีปหรือประเทศใด , ที่สุดฮาคือ ระหว่างถ่ายทอดสดฟุตบอลระหว่างทีมยูเครน-เวลส์ กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ช่องทีวียูเครน ถูกรัสเซียแฮ็คสัญญาณบังคับให้ลิ้งสัญญาณฟังประธานาธิบดีปูตินให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับยูเครน ทำให้นักพากย์บอลของยูเครน โวยวายแช่งคนแฮ็คว่า ขอไม่ให้มีบอลดูตลอดชีวิต ขนาดฟุตบอล แมตนี้ยูเครน ยังแพ้ 1-0
พลเอก เซอร์เกย์ คาราคาเยพ
ที่แสบทรวง คือ ทหารสาธารณรัฐลูฮันสก์ (LPR) สามารถยึด “เสาเขตแดนทิพย์” ของยูเครน ที่จัดฉากบันลือโลกได้แล้ว และเอามาตั้งเยาะเย้ยสวนกลับว่าตอนนี้ฝ่ายรัสเซีย ได้ย้ายเสาเขตแดนยูเครนเข้ามาใกล้กรุงเคียฟได้แล้วนะ , ส่วนประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน นั้นเขาจัดฉาก “เดินทางทิพย์” ออกสื่อตะวันตก และสื่อไทยว่าเดินทางไปยังแนวหน้าสู้รบ เมืองลิซิชานสก์ ห่างเมืองเซเวโรโดเนตสก์ แค่ 2 กม.นั้น จากการตรวจสอบทำไม่ได้เนื่องจากถนนที่จะเข้าสู่เมือง อยู่ภายใต้อำนาจอากาศยานโดรน และพิกัดระยะปืนใหญ่ของกองทัพฝ่ายรัสเซีย ดังนั้นภาพถ่ายผู้นำยูเครนจึงเป็นการ “เดินทางทิพย์” ถ่ายทำในห้องใต้ดินที่เดิมในกรุงเคียฟ นั่นเองเขาแถลงว่า “ขอให้ชาวยูเครน อดทนอีกสักหน่อย เราใกล้ชนะแล้ว บ้านเรือนเสียหายเพียงไม่กี่ร้อยหลัง รัสเซียต้องพ่ายแพ้ในศึกนี้และเราจะฝ่ายชนะ”..จากภาพรวมแล้วชาวยูเครน สบายใจได้ สู้ต่อไป ชนะขาวสะอาดไม่เหลืออะไรเลยแน่นอน