โผไม่พลิก! ฮุนเซนยังแกร่ง พรรครัฐบาลกวาดชัยเลือกตั้งท้องถิ่นชนะขาด แม้ฝ่ายค้านได้ที่นั่งเกินคาดหมาย

0

การเลือกตั้งท้องถิ่นกัมพูชาล่าสุด สะท้อนอำนาจของนายกรัฐมนตรีฮุน เซนว่ายังเหนียวแน่นแข็งแกร่งไม่เปลี่ยนแปลง ท่ามกลางวิกฤตรอบด้านทั้งการระบาดไวรัสโควิด-๑๙ ภาวะราคาพลังงานและสินค้าแพง

วันที่ ๗ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรอยเตอร์และสื่อท้องถิ่นกัมพูชารายงานว่าพรรครัฐบาลของกัมพูชาชนะการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างถล่มทลาย ด้านพรรคฝ่ายค้านพรรคใหม่ได้ที่นั่งในสภาท้องถิ่นมากกว่าที่คาดไว้ ตามผลการเลือกตั้งของทางการที่เผยวันที่ ๖ มิ.ย.ที่ผ่านมา

คอมมูนเป็นการปกครองระดับล่างสุดของกัมพูชา แต่การเลือกตั้งท้องถิ่นนี้ถูกมองว่าเป็นเสมือนสิ่งบ่งชี้สำหรับการเลือกตั้งรัฐสภาที่จะมีขึ้นในปีหน้า โดยบรรดาผู้สนับสนุนพรรคแสงเทียนต่างยินดีกับผลงานของพรรคที่ถือเป็นการหวนกลับสู่ประชาธิปไตย แต่ยังคงกล่าวหาว่าพรรครัฐบาลข่มขู่และโกง ซึ่งพรรครัฐบาลปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

หลังนับคะแนนเสียงเกือบครบทั้งหมดแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC) กล่าวว่า พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ที่เป็นพรรครัฐบาลได้ที่นั่งในสภาท้องถิ่น ๘๐% จากทั้งหมด ๑๑,๖๒๒ ที่นั่ง ขณะที่พรรคแสงเทียนได้ ๑๘%

ก่อนหน้านี้ พรรค CPP ครอง ๙๕% ของที่นั่งในสภาท้องถิ่น

ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติกล่าวว่า มีผู้ออกมาใช้สิทธิออกเสียง ๗๗.๙๑% จากผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้ทั้งหมด ๙.๒ ล้านคน

พรรคแสงเทียนเป็นการรวมกลุ่มขึ้นใหม่จากอดีตพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) พรรคฝ่ายค้านพรรคหลักของประเทศที่ถูกศาลสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด สมาชิกและผู้สนับสนุนพรรคจำนวนหนึ่งถูกจำคุกจากข้อหาปลุกระดมภายใต้การปราบปรามฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนที่บริหารประเทศมาเป็นเวลา ๓๗ ปี และพรรค CPP เผชิญกับการประณามจากนานาชาติจากการกระทำของพวกเขา

สน ชาย รองหัวหน้าพรรคแสงเทียนได้กล่าวไว้ว่าพวกเขาหวังที่จะคว้าที่นั่งในรัฐบาลท้องถิ่นให้ได้มากที่สุด ด้วยความหวังว่าจะได้เป็นตัวแทนในระดับชาติในปีหน้า

สม รังสี ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านและอดีตหัวหน้าพรรค CNRP กล่าวในทวิตเตอร์ว่า ผลการเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่าพรรคแสงเทียนประสบความสำเร็จในการฟื้นระบอบประชาธิปไตยในประเทศที่กลายเป็นรัฐพรรคเดียวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

“วันนี้ ต้องขอขอบคุณความกล้าหาญและความเฉลียวฉลาดของชาวเขมรที่นิยมระบอบประชาธิปไตยที่ไม่ละทิ้งการต่อสู้ การผูกขาดอำนาจของฮุนเซนถูกทำลายลงในระดับท้องถิ่น แม้ยังมีรูปแบบของความอยุติธรรมในการเลือกตั้งชุมชนเหล่านี้” สม รังสี ที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ระบุ

โสก อายสาน โฆษกพรรค CPP ปฏิเสธข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านเกี่ยวกับการข่มขู่และการโกง โดยระบุว่า พรรครัฐบาลชนะการเลือกตั้งเพราะพรรครับใช้ประชาชนเป็นอย่างดีมาโดยตลอด