“นาโต้-อียู” ยอมรับสภาพ ยูเครนไม่มีทางชนะ แถม “สหรัฐฯ” กำลังเสียเชิงอำนาจ โดนรัสเซีย ข่มขู่โจมตี

0

มองจากนอกโลกก็รู้!? “นาโต้-อียู” ยอมรับสภาพ ยูเครนไม่มีทางชนะ แถม “สหรัฐฯ” กำลังเสียเชิงอำนาจ โดนรัสเซีย ข่มขู่โจมตี!?

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ ฮิวจ์ เดอ ซานติส ผู้ดูแลงานด้านนาโต้และวางแผนนโยบายควบคุมอาวุธ ในสมัยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน แห่งสหรัฐฯ ได้เปิดเผยผ่านนิตยสาร เดอะ เนชันแนล อินเทอร์เรสต์ ว่าชัยชนะของทหารยูเครน ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ และผลลัพธ์การเจรจาคือเป้าหมายในความเป็นจริงเพียงหนึ่งเดียว

โดยทางด้านของ เดอ ซานติส ได้ชี้ชัดเจนว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ควรที่จะเปิดการเจรจาด้วยข้อเท็จจริงที่ว่า ยูเครน จะต้องปรับเปลี่ยนสถานะกลายเป็นประเทศเป็นกลาง และอาจจำเป็นต้องยอมมอบภูมิภาคดอนบาส และไครเมีย ให้อยู่ภายใต้รัสเซีย

ซึ่งแนวคิดนี้ถือว่าทุกฝ่ายมองเหมือนกัน เพราะเมื่อเร็วๆนี้ทางด้านของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ และอียู ได้เปิดเผยว่า “หากต้องการให้เรื่องทุกอย่างจบการเจรจา คือทางเลือกที่สมเหตุสมผล แต่ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องหาข้อสรุปของตนเอง”

แต่ก็น่าสนใจว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ไม่ได้มีท่าทีว่าจะเห็นตรงกัน เพราะล่าสุดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่งได้ประกาศจะส่งเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง M142 High Mobility Artillery Rocket Systems หรือ HIMARS ให้ยูเครน

ส่งผลให้ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.65 ทางด้านของ ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “อาวุธที่ชาติตะวันตกส่งให้กับยูเครนนั้น ไม่มีอะไรใหม่ และไม่สามารถพลิกสถานการณ์ได้” พร้อมทั้งได้เตือนไปยังสหรัฐฯ ว่า “แต่หากส่งมอบจรวดที่มีพิสัยเดินทางไกลขึ้นให้กับยูเครน เราก็จะเริ่มโจมตีเป้าหมายใหม่ที่ไม่เคยโจมตีมาก่อน”