จนท.ระดับสูงอิหร่าน เสียชีวิตปริศนาหลายราย ทั้งหมดอยู่องค์กรที่ อดีตปธน.สหรัฐฯ หมายหัว!?

0

เจ้าหน้าที่ระดับสูงอิหร่าน ทยอยเสียชีวิตอย่างปริศนา น่าสงสัยทั้งหมดอยู่หน่วย 840 ที่ ปธน.สหรัฐ เคยหมายหัว!?

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของบิสซิเนสอินไซเดอร์ได้มีรายงาน เกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์พัฒนาอาวุธ รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพอิหร่าน ต่างพากันเสียชีวิตแบบผิดปกติ

โดยรายแรงที่ได้รับการเปิดเผยคือ พันเอกอาลี อิสมาเอลซาเดฮ์ เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา ซึ่งทางด้านของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส สื่อใหญ่สหรัฐฯ ได้ทำการเปิดเผยว่า อาจถูกลอบสังหาร ฆ่าตัวตาย หรือแม้แต่เป็นอุบัติเหตุก็ได้

ถัดมา 1 สัปดาห์ พันเอก ฮัสซาน เซย์ยาด โคดาอี ได้ถูกมือปืนไม่ทราบที่มาที่ไป 2 คน ยิงเสียชีวิต ภายในรถของตัวเองที่ด้านนอกบ้านในกลางกรุงอิหร่าน

ซึ่งได้มีรายงานว่าทางด้านของ โคดาอี มีส่วนพัวหันกับการลอบสังหารและลักพาตัว ในปฎิบัติการนอกประเทศอิหร่านและรวมไปถึงความพยายามมีเป้าหมายไปที่ชาวยิว

รวมถึงความน่าแปลกใจที่เกิดขึ้นคือ ทั้งอิสมาเอลซาเดฮ์และโคดาอีต่างมาจากหน่วยเดียวกันคือหน่วย 840 ของ IRGC ซึ่งเป็นองค์กรที่ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เคยออกมาชี้ว่า เป็นกลุ่มก่อการร้าย

ต่อมาทางด้านของ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ยังได้มีการเปิดเผยต่ออีกด้วยว่า มีรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า “เตหะรานเป็นผู้รับผิดชอบการเสียชีวิตของโคดาอี”

แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านของ เจ้าหน้าที่ระดับสูงอิสราเอล ก็ได้ออกมาปฏิเสธไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับการเสียชีวิตของอิสมาเอลซาเดฮ์ พร้อมทั้งเปิดเผยแก่สหรัฐฯว่า การลอบสังหารโคดาอีเป็นสัญญาณเตือนเพื่อยุติปฎิบัติการของหน่วย 840 ที่เขาทำหน้าที่เป็นรองผู้บัญชาการ