โดนเทแล้ว! โปแลนด์ จ่อตัดสวัสดิการผู้ลี้ภัยยูเครนเกือบ2ล้านคน งดให้เงิน-เลิกรถโดยสารฟรีทุกประเภท

0

โดนเทแล้ว! โปแลนด์ จ่อตัดสวัสดิการผู้ลี้ภัยยูเครนเกือบ2ล้านคน งดให้เงิน-เลิกรถโดยสารฟรีทุกประเภท

จากกรณีที่ชาวยูเครน ต้องอพยพหนีออกจากประเทศอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสถานการณ์ในประเทศที่กำลังรุนแรง โดยส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปยังยุโรปตะวันออก โดยเฉพาะในประเทศโปแลนด์ ขณะที่กรรมาธิการกิจการภายในของยุโรปกังวลว่าวิกฤติผู้ลี้ภัยในยูเครนจะเลวร้ายขึ้น เนื่องสถานการณ์ในยูเครนยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายในเร็ววันนี้

อิลวา โจฮานส์สัน กรรมาธิการกิจการภายในของยุโรปเตือนว่า วิกฤตผู้ลี้ภัยในยูเครนจะแย่ลงเรื่อย ๆ จำนวนผู้ลี้ภัยชาวยูเครนในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมามีมากเทียบเท่ากับจำนวนผู้ลี้ภัยในช่วงสงครามซีเรียเมื่อปี 2015-2016 รวมกัน และคาดว่าจะมีผู้ลี้ภัยอีกหลายล้านคนเข้ามาในยุโรป

โดยเฉพาะในโปแลนด์มีคลื่นผู้ลี้ภัยทะลักเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ผู้ลี้ภัยจำนวนมากเดินทางเข้ามาทางบริเวณชายแดนโปแลนด์-ยูเครนท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นและหิมะที่ตกหนัก มีอาสาสมัครหลายสิบคน ซึ่งมีทั้งชาวอังกฤษและชาวฝรั่งเศสคอยต้อนรับ จัดหาที่พักแจกอาหาร และช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเหล่านี้

ที่สถานีรถไฟในกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์เต็มไปด้วยผู้ลี้ภัยจำนวนมาก หลายคนกำลังรอลงทะเบียนผู้ลี้ภัยเพื่อหาที่พักสำหรับผู้ลี้ภัย อาสาสมัครคนหนึ่งเล่าว่ าตอนนี้ที่นี่แออัดและเต็มไปด้วยผู้คน มีชาวยูเครนที่เดินทางมาที่นี่มากขึ้นเรื่อยๆ การจัดการและดูแลผู้ลี้ภัยเริ่มยากขึ้น

ก่อนหน้านี้ นาย เจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของผู้ลี้ภัยยูเครน ในประเทศต่างๆ ที่ขณะนี้ กำลังถูกลดสวัสดิการต่างๆ โดยบอกว่า

#หมดโปร แล้วสำหรับ “ผู้ลี้ภัยชาว #ยูเครน” ที่มาลี้ภัยในยุโรป ขณะนี้ประเทศต่างๆ ในยุโรปกำลังตัดสินใจว่าจะจ่ายให้กับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนเป็นจำนวนเท่าใด และสิทธิประโยชน์ต่างๆที่มอบให้ในช่วงสัปดาห์แรกกำลังจะหมดอายุลง
ตั๋วรถไฟฟรี : การรถไฟ #เยอรมัน จะไม่ให้ตั๋วฟรีแก่ใครก็ตามที่ถือพาสปอร์ตยูเครนอีกต่อไป
พักโรงแรมฟรี : #สเปน เนื่องจากฤดูกาลท่องเที่ยวเริ่มมาแล้ว ห้องพักฟรีของผู้ลี้ภัยชาวยูเครนจะถูกยกเลิกเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ชำระเงิน ลดเงินสวัสดิการ: #บัลแกเรีย ลดเบี้ยเลี้ยงรายวันจากประมาณ 22 ดอลลาร์ต่อคน เป็น 8 ดอลลาร์ในเดือนหน้า และ #สาธารณรัฐเช็ก จะไม่จ่ายสวัสดิการ 217 ดอลลาร์ต่อเดือน
ล่าสุด นายเจริญสุข ยังได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า ตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้ #โปแลนด์ จะตัดสวัสดิการผู้ลี้ภัย #ยูเครน โดยจะไม่ได้รับเงิน 40 ซลอตีต่อวัน ( 9.40 ดอลลาร์) สำหรับค่าอาหารและที่พัก ยกเว้นครอบครัวที่มีเด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้ทุพพลภาพจำนวนมาก ยกเลิกค่าโดยสารรถเมล์และรถไฟฟรี
ทั้งนี้ สถิติประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้เป็นสถานที่พักพิงให้ผู้ลี้ภัยยูเครน โดยโปแลนด์มีทั้งหมด 1,720,227 คน มอลโดวา 330,217 คน ฮังการี 255,291 คน สโลวาเกีย 204,862 คน โรมาเนีย 412,856 คน ขณะที่ประเทศยุโรปอื่นๆ อาทิ เยอรมนี ออสเตรีย โครเอเชีย เอสโตเนีย กรีซ ไอร์แลนด์ อิตาลี ลิทัวเนีย เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สวีเดน มีรายงานผู้ลี้ภัยสงครามหลักหมื่นคน