กองทัพยูเครนต้านไม่ไหว เสียหมู่บ้านหลายแห่ง โดนรัสเซียต้อนจนมุม ล้อม 3 ทิศทาง!?

0

หลังจากที่สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน ล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 103 แล้วนั้น ท่ามกลางการจับตามองจากนานาประเทศทั่วโลก ว่าเรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร ขณะที่ทางด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน เปิดเผยล่าสุดว่า ตอนนี้สถานการณ์การสู้รบในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ยากลำบากอย่างยิ่ง และมีการปะทะกันตามท้องถนนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเมืองดังกล่าว นอกจากนี้ เมืองต่าง ๆ ในภูมิภาคดอนบาสยังถูกโจมตีทางอากาศและถูกยิงจรวดเข้าใส่ โดยผู้นำยูเครนบอกว่า นับจนถึงเช้าเมื่อวานนี้ จำนวนจรวดหลากหลายประเภทที่รัสเซียใช้โจมตีต่อยูเครนอยู่ที่ราว 2,500 ลูกแล้ว

ประธานาธิบดีเซเลนสกียังบอกด้วยว่า ยังสามารถยับยั้งผลลัพธ์อันเลวร้ายของสงครามนี้ได้ทุกเมื่อ โดยกองทัพรัสเซียสามารถหยุดทำสงครามได้ เพียงแค่คนเดียวในรัฐบาลมอสโกสั่งมาเท่านั้น ซึ่งน่าจะหมายถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานความคืบหน้าด้วยว่า สงครามในยูเครนวันที่ 103 ภูมิภาคคาร์คอฟยังคงเป็นสนามรบที่ร้อนแรง กองทัพยูเครนสูญเสียการควบคุมหมู่บ้านหลายแห่งไปทางทิศเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือ เคียฟได้รวบรวมพลและตอบโต้อีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นการยิงปืนใหญ่ใส่ฐานที่มั่นของกันและกัน ไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจนจากทั้ง 2 ฝ่าย

ภูมิภาคดอนบาส ที่เมืองเซเวโรโดเนตสก์ กองทัพรัสเซียเครมว่าได้ขับไล่กองกำลังเคียฟออกจากใจกลางเมืองได้สำเร็จ การปะทะกันส่วนใหญ่่เกิดขึ้นที่โรงงานอะลอฟ กองกำลังเคียฟยังไม่สามารถยึดถนนสายหลักได้หลังการปฏิบัติการที่อ้างความสำเร็จไปก่อนหน้านี้ ในขณะเดียวกันเคียฟยังคงถ่ายโอนกำลังพลมายังเมือง เซเวโรโดเนตสก์-ลิซิคานสค์ เพื่อพยายามเปลี่ยนเมืองให้เป็นป้อมปราการในการต่อต้านกองทัพรัสเซีย แต่ปันหาใหญ่อยู่ที่การขนส่งเสบียงเนื่องจากถนนสายหลักอยู่ภายใต้อำนาจยิงของปืนใหญ่รัสเซีย

กองกำลังเคียฟยังคงปักหลักที่หมู่บ้าน Vrubovka พวกเขากำลังจะถูกกองกำลังรัสเซียเข้าล้อมจาก 3 ทาง Avdeevka กองกำลัง DPR มีความก้าวหน้าเล็กน้อยพวกเขาอ้างว่าได้ผลักดันกองกำลังเตียฟออกจากหมู่บ้านไปทางทิศเหนือได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 5 กองกำลังเคียฟได้เปิดปฏิบัติการขนาดใหญ่ที่เมือง Davidov Brod กองกำลังเคียฟสามารถยึดเมืองคืนมาได้ อย่างไรก็ตามกองทัพรัสเซียได้ถอยไปตั้งหลักแล้วยิงปืนใหญ่เข้าใส่ที่มั่นในตัวเมือง ทำให้กองกำลังเคียฟสูญเสียไปบางส่วน และถูกบังคับให้ถอยออกจากเเนวป้องกัน และในวันที่ 6 กองทัพรัสเซียได้กลับเข้าไปยึดเมือง Davidov Brod กลับมาได้อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน การโจมตีของกองกำลังยูเครนเข้ามาใน Makeyevka ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือน 7 คนบาดเจ็บ 17 คน กองกำลัง DPR อ้างว่าเคียฟโจมตีพวกเขาด้วยปืนใหญ่อเมริกัน M-777 ที่เซเวโรโดเนตสก์ ยูเครนอ้างยึดพื้นที่บางส่วนคืนได้แล้ว

อย่างไรก็ตามมีรายงานจากสื่อต่างประเทศบางสำนักด้วยว่า กองทัพยูเครนอาจจะต้านรัสเซียไม่ไหว แต่ก็พยายามยื้ออย่างสุดกำลังที่จะต้องเสียดินแดนและกำลังพลให้น้อยที่สุด แต่เมื่อเทียบด้านอาวุธและกลยุทธ์ของรัสเซีย ก็อาจจะต้านทานกองทัพรัสเซียได้อีกไม่นานเช่นกัน