นี่แหละมิตรแท้! “รัสเซีย” ขนน้ำมันช่วยศรีลังกา! ขณะที่สหรัฐเมินไม่ช่วย-บีบปิดโรงกลั่นน้ำมันดิบ!

0

นี่แหละมิตรแท้! “รัสเซีย” ขนน้ำมันช่วยศรีลังกา! ขณะที่สหรัฐเมินไม่ช่วย-บีบปิดโรงกลั่นน้ำมันดิบ!

จากกรณีที่นายกรัฐมนตรีศรีลังกา รานิล วิกรามาสิงหะ ได้ออกมายอมรับและแจ้งกับคนในประเทศว่า ขณะนี้น้ำมันในประเทศได้ไม่พอใช้แล้ว และไม่มีสำรองเพื่อใช้ในวันต่อๆไป ซึ่งหากจะซื้อน้ำมันในประเทศได้พอ ต้องหาเงินถึงวันละ 75 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2,594,062,500 บาท)

ปัญหาน้ำมันขาดแคลนในประเทศศรีลังกาไม่ได้เพียงส่งผลกระทบกับการเดินทางโดยรถยนต์เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อระบบขนส่งในประเทศไม่ว่าจะเป็นการเดินทางและการนำเข้าส่งออกสินค้า เครื่องจักรในการทำการเกษตรต่างๆ ทำให้รายได้ของคนในประเทศหยุดชะงัก

ล่าสุดทางเพจ World Update ก็ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีที่ รัสเซีย ได้เข้ามาช่วยศรีลังกาในวิกฤตขาดแคลนน้ำมัน โดยอ้่างอิงจากสำนักข่าวBloomberg ระบุว่า  ศรีลังกา เป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดียตอนเหนือ เป็นอาณาจักรเก่าแก่ ผู้คนอพยพมาจากอินเดีย ต่อมาถูกชาวตะวันตกรุกราน โปรตุเกส ดัตช์ อังกฤษ เป็นเจ้าอาณานิคม ใช้เป็นฐานที่มั่นทางทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับเอกราชเมื่อปี 1948 ปัจจุบันมีประชากรราว 22 ล้านคน กว่า 70% นับถือพุทธ ที่เหลือนับถือฮินดู อิสลาม คริสต์ โดยมีกลุ่มก่อการร้ายพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ที่สหรัฐ หนุนหลังก่อความรุนแรงนานถึง 26 ปีจนผู้นำกลุ่มเสียชีวิต และประกาศยุติบทบาทปี 2552 ศรีลังกา มีรายได้จากการท่องเที่ยว และการเกษตร มี GDP ราว 307,000 ล้านดอลลาร์/ปี (10.44 ล้านล้านบาท พอๆ กับเวียดนาม) และเป็นแหล่งของเงินตราต่างประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ มีเงินตราท้องถิ่นสัดส่วนน้อย

ผลจากรัฐบาลที่มีนโยบายอิงตะวันตก จึงใช้จ่ายเกินตัว รัฐละทิ้งภาคการเกษตร ผลผลิตข้าวหายไป 50% จากการขาดแคลนปุ๋ย เพราะไม่มีเงินตราต่างประเทศเพื่อนำเข้า รัฐลดภาษี ประจวบกับภาวะโควิดระบาดการท่องเที่ยวหาย ทำให้รัฐมีเงินรายได้น้อยลง จนมีหนี้สาธารณะต่างประเทศสูงเกินความสามารถของประเทศ ขอพักชำระหนี้ 4,000 ล้านดอลลาร์ และพันธบัตร 1,000 ล้านดอลลาร์ รัฐบาลก็แก้ปัญหาโดยการเลียนแบบสหรัฐ คือ “พิมพ์เงินกระดาษเพิ่ม” โดยไร้ทองคำค้ำประกัน เพื่อนำมาชำระหนี้ทั้งในประเทศและพันธบัตรต่างประเทศ ทำให้ต้องเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 39%
เป็นวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 74 ปี รัฐบาล จึงไปขอกู้ IMF และธนาคารโลก 160 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำเข้าพลังงานและสินค้า ประชาชนจึงประท้วงก่อจราจลโค่นล้มรัฐบาลเก่าโปรตะวันตกที่ทุจริตสูงจนล้มลง เปลี่ยนรัฐบาลใหม่ แต่ด้วยเมื่อ 2 เดือนก่อนสหรัฐ มาบีบให้ศรีลังกาปิดโรงกลั่นน้ำมันดิบแล้วเอาเงินมาจ่ายน้ำมันสำเร็จรูปเบนซิน ดีเซล เมื่อรัฐบาลถังแตกไม่มีเงินดอลลาร์เหลือจึงค้างจ่ายหนี้บริษัทน้ำมันสหรัฐ 53 ล้านดอลลาร์ รัฐบาลต้องดับไฟฟ้าวันละกว่า 15 ชม. ปั้มทุกแห่งไม่มีน้ำมัน ขาดยารักษาโรค สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นทั่วประเทศ ทำแผนขายสินทรัพย์สายการบินแห่งชาติศรีลังกาแอร์ไลน์ เพื่อไม่ให้ขาดทุนหนักกว่าที่เป็นอยู่
รัฐบาลใหม่ตัดสินใจพิมพ์เงินเพิ่มเพื่อนำมาจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ยิ่งเป็นการซ้ำเติมให้เงินเฟ้อแย่ลงไปอีก ราคาน้ำมันที่สูงและขาดแคลน เรือประมงต้องงดออกเรือหาปลา แต่ที่เจ็บปวดคือ มีเรือน้ำมัน 3 ลำของสหรัฐ จอดนอนจิบกาแฟอยู่นอกชายฝั่งศรีลังกา รอขนถ่ายน้ำมัน แต่ศรีลังกาไม่มีเงินชำระหนี้ค่าน้ำมันครั้งก่อน เรือน้ำมันสหรัฐ ก็นิ่งเฉยเสีย รัฐบาลศรีลังกาพยายามต่อสายขอซื้อน้ำมันจากหลายชาติผู้ผลิต แต่ไม่มีใครกล้าขายให้ เพราะเกรงจะไม่ได้รับชำระค่าสินค้า จึงบากหน้าต่อสายหารัสเซีย ที่ชาติตะวันตกคว่ำบาตรห้ามศรีลังกาไปคบค้าและห้ามซื้อน้ำมัน
และแล้วเรื่องไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้น ล่าสุดเมื่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินผู้นำรัสเซีย มีความเห็นใจขายน้ำมันราคาถูกพิเศษให้ทันที เงินมีวันไหนก็ค่อยเอาไปจ่ายให้ ยามยากไม่ต้องขั้นตอนเยอะ บริษัทซีลอน ปิโตรเลียม รัฐวิสาหกิจน้ำมันศรีลังกา สั่งนำเข้าน้ำมันดิบ ไซบีเรียน ไลท์ จากรัสเซียภายในไม่กี่อึดใจ เรือน้ำมันมาส่งที่ท่าเรือศรีลังกาแล้ว ที่สุดประทับใจคือ รัสเซียส่งทีมงานมาช่วยเปิดเดินเครื่องโรงกลั่นน้ำมันสาปูคัสกันทะ ที่สหรัฐ บีบให้ปิดกิจการมาร่วม 2 เดือน กลับมาเดินเครื่องกลั่นน้ำมันดิบรัสเซียอีกครั้ง สิ่งที่ศรีลังกาจะได้จากการเปิดโรงกลั่นน้ำมันดิบ คือ ก๊าซปิโตรเลียมเหลวใช้เป็นเชื้อเพลิงหุงต้ม , น้ำมันเบนซิน, น้ำมันเครื่องบินอากาศยาน , น้ำมันก๊าด , น้ำมันดีเซล , น้ำมันหล่อลื่น , น้ำมันเตาในโรงงานอุตสาหกรรม , ยางมะตอย ซึ่งจะไปช่วยหมุนระบอบเศรษฐกิจต่างๆ ของชาติ
ในระยะต่อไปนี้ศรีลังกา ต้องการเงินประมาณ 74 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำเข้าสินค้าจำเป็น เช่น ยารักษาโรค อาหาร สินค้า ฯลฯ..ศรีลังกา ควรหันหลังให้ฝ่ายระเบียบโลกเก่าชาวตะวันตกที่เป็นอดีตเจ้าอาณานิคม มาเป็นร้อยปีชาติก็ไม่มั่นคง และควรรีบส่งตัวแทนรัฐบาลแยกไปคุยกับรัสเซีย-จีน ในการช่วยเหลือด้านอาหาร ประมง ปุ๋ย พลังงาน ลดสัดส่วนทุนสำรองดอลลาร์ เพิ่มสัดส่วนทุนสำรองหยวน รูเบิล วางแผนระยะสั้น-กลาง-ยาว โดยแลกเปลี่ยนกับสัมปทาน หรือเช่าพื้นที่ ทำเลเหมาะสมทางยุทธศาสตร์ความมั่นคง ใกล้เกาะดิเอโกกราเซีย ฐานทัพส่งกำลังบำรุงสหรัฐขนาดนั้น รัสเซีย – จีน ย่อมสนใจ หันมาเข้าพวกกับฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ ไม่นานกี่ปีศรีลังกาก็จะฟื้นตัวได้..เพื่อนแท้จะเห็นใจกันก็ยามยาก สู้ไปด้วยกัน ชนะแน่นอน