เปิดเบื้องลึกผลโหวตไม่ไว้วางใจนายกอังกฤษ! ดิ้นทวงบุญคุณ-อึ้งสส.พรรคตัวเองโหวตคว่ำเกือบครึ่ง

0

จากที่เพจเฟซบุ๊ก World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงความเคลื่อนไหวในประเทศอังกฤษ ที่คอยรับประกันความมั่นคงให้ชาติอื่น แต่ผู้นำอังกฤษเอง กำลังจะถูกโค่นล้มยึดอำนาจ โดยอ้างอิงจากแหล่งที่มาอย่าง Sunday Times และ RT นั้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยว่าจะทุ่มเงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ซื้ออาวุธให้กับยูเครน กว่า 4,100 ล้านดอลลาร์ และแบ่งปันข่าวกรองลวงกับมอลโดวา ว่าไม่มั่นคงแล้วรัสเซียกำลังเป็นภัยคุกความให้รีบสั่งซื้ออาวุธจากอังกฤษเยอะๆ จะยืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว

ขณะรายงานข่าวระบุว่า ส่วนนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน เองก็ก่อเรื่องอื้อฉาว “Partygate” (งานปาร์ตี้) ไม่หยุดหย่อน เมื่อจัดงานปาร์ตี้ที่สำนักงานของเขาที่ Downing Street และ Whitehall โดยดื่มแอลกอฮอล์อย่างโจ๋งครึ่ม ระหว่างรัฐบาลออกคำสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศของ Covid-19 ในปี 2020 และ 2021

ทำให้นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน จะต้องเผชิญกับการถูกยึดอำนาจ ในสัปดาห์นี้ จากสมาชิกในพรรคของเขาเองเนื่องจากความล้มเหลวในการเป็นผู้นำ โดยบอริส จอห์นสัน ยืนยันว่า “จะไม่ลาออก เพราะไม่สามารถละทิ้ง ประเทศชาติท่ามกลางความยากลำบากทางเศรษฐกิจและความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน

ล่าสุดวันนี้ 07 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงความคืบหน้าในกรณีนายกอังกฤษผ่านการโพสต์ข้อความลงใน  Blockdit  ว่า

“บอร์ริส จอห์นสันรอดครับ การลงคะแนนไว้วางใจ ๒๑๑ ต่อ ๑๔๘ ที่แล้วมา เขารับใช้นายทุน Globalists อย่างดีโดยการเดินทางไปยูเครน ส่งอาวุธไปช่วยยูเครนและกำลังส่งขีปนาวุธไปช่วยยูเครน ในทางทหารแล้ว อังกฤษสนับสนุนนโยบายจัดระเบียบโลกใหม่ของลัทธิ Globalism (ผมแปลว่า ‘ลัทธิรัฐบาลเดียวเป็นพ่อทุกรัฐบาล’) มากกว่าเยอรมนี ฝรั่งเศส และเบลเยี่ยมเสียอีก”

ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน รอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจภายของ ส.ส.พรรคของตัวเองเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565 อย่างไม่พลิกความคาดหมาย แต่ความต่างของคะแนนที่ออกมาน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

การลงมติไม่ไว้วางใจครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความไม่พอใจมากมายในตัวนายจอห์นสัน โดยเฉพาะเรื่องที่เขากับสมาชิกรัฐบาลละเมิดกฎการควบคุมโควิด-19 และจัดงานปาร์ตี้หลายครั้งที่สำนักงานนายกรัฐมนตรี หรือ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง

ผลคะแนนชี้ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนุรักษนิยมของนายจอห์นสันโหวตสนับสนุนเขา 211 เสียง และไม่สนับสนุน 148 เสียง หมายความว่า ส.ส.ของพรรครัฐบาลเกือบครึ่ง ไม่สนับสนุนนายจอห์นสันแล้ว เพียง 3 ปีหลังจากที่เขาพาพรรคอนุรักษนิยมชนะการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทลาย

โดยการลงมติไม่ไว้วางใจเริ่มขึ้น หลังจากนายจอห์นสัน เรียกร้องให้เหล่า ส.ส.พรรคอนุรักษนิยมสนับสนุนเขาต่อไป และย้ำเตือนเหล่า ส.ส.ว่า เขาเป็นผู้นำพาพรรคให้ชนะการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี

ผลโหวตที่ออกมา แม้ว่านายจอห์นสัน จะได้รับชัยชนะแต่ไม่ได้หมายความว่าจะพ้นวิกฤติ เพราะเสียงสนับสนุนที่ได้รับน้อยกว่าเสียงสนับสนุนของอดีตนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ในการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อปี 2561 เสียอีก ซึ่งเธอชนะผ่านมาได้ แต่ก็ต้องลาออกในอีก 6 เดือนหลังจากนั้น เนื่องจากไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภา สำหรับนายจอห์นสัน ยังต้องเผชิญความท้าทาย และแรงกดดันอีก ก่อนจะถึงการเลือกตั้งแห่งชาติในปี 2567