ปชช.ไม่พอใจ “พรรคก้าวไกล” แถลงเหมือนปกป้อง ส.ก.คุกคามทางเพศ แถมโพสต์ข้อความไร้มารยาท ก่อนลบทิ้ง

0

ทัวร์ลงสนั่น!? ปชช.ไม่พอใจ “พรรคก้าวไกล” แถลงเหมือนปกป้อง ส.ก.คุกคามทางเพศ แถมโพสต์ข้อความไร้มารยาท ก่อนลบทิ้ง!?

สืบเนื่องจากกรณีที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ก “Nada chaiyajit” อดีตลูกจ้างที่เคยร่วมงานกับ สมาชิกสภากรุงเทพ (ส.ก.) พรรคก้าวไกล เขตวัฒนา ได้ร้องเรียนว่า ถูก ส.ก.คุกคามทางเพศ

ต่อมา ทางด้านพรรคก้าวไกล ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ โดยมีการเปิดเผยว่า จากหลักฐานที่ปรากฏพบว่ามีการสนทนาทางไลน์ ณ วันที่ 25 ก.ย. 64 ที่เข้าข่ายก่อความเดือดร้อนรำคาญทางเพศด้วยวาจาและกระทบต่อความรู้สึกและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ร้องเรียน ซึ่งไม่ได้มีการพูดถึงในเรื่องของพฤติกรรมคุกคามทางเพศ

ทำให้ทางด้านของเพจสาธารณะชื่อดัง The METTAD ได้นำคลิปช่วงหนึ่งในแถลงการณ์ของพรรคก้าวไกลออกมาเปิดเผย พร้อมทั้งโพสต์ข้อความเหน็บแนมว่า “คำว่า คุกคามทางเพศ สั้น ๆ ง่าย ๆ แต่ไม่กล้าพูด”

ทำให้มีประชาชนจำนวนมาก ที่เฝ้าติดตามในประเด็นนี้มาตลอด ต่างเกิดความไม่พอใจ และค่อนข้างที่จะไม่เห็นด้วยกับแนวทางพรรค ที่เหมือนจะชูประเด็น ปกป้องการคุกคามทางเพศ มาโดยตลอด แต่พอคนในพรรคตนเองทำบ้าง กลับมีบทลงโทษที่เบาเกินไป ทำให้มีประชาชนจำนวนมากต่างออกมาแสดงความคิดเห็น เช่น

“ไม่เก่งเหมือนตอนซัดพรรคประชาธิปัตย์เลยครับ , ไม่เป็นไรๆ ถือซะว่าครั้งแรก ลดให้90% , พยานสร้างได้ แต่หลักฐานสร้างยาก อันสุดท้ายชัดจนรู้สึกว่าคำให้การพยานอ่อนเลย ไม่มีใครทำผิดครั้งเดียวหรอก”

ที่น่าสดใจคือมีประชาชนบางส่วนมองว่า เรื่องการคุกคามทางเพศนั้น มีความผิดในคดีอาญาตามกฎหมาย ก็ควรจะลงโทษตามกฎหมาย

“คดี เข้า​ข่าย​ คุกคาม​ทางเพศ​ เป็น​คดีอาญา​ , เข้าข่าย​ ขาด จริยธรรม​ของ​นักการเมือง​ ถ้าหาก​ เข้า​ข่าย​กระทำความผิด ควรลงโทษ​ตามกฎหมาย​ ใช่​หรือไม่. ท่าน สมาชิก​สภา​ผู้แทน​ราษฎร​ฝ่ายค้าน​ ท่าน​เคย​ ทำงาน​อะไร​บ้าง​ เพื่อ​ประเทศชาติ​และ​ประชาชน​อย่าง​ซื่อสัตย์”

หลังจากโดนทัวร์ลงอย่างหนัก เนื่องทางด้านเพจของ พรรคก้าวไกล ไม่กล้าที่จะโพสต์ข้อความ “คุกคามทางเพศ” พร้อมทั้งได้มีการโต้เถียง ในวาจาที่ค่อนข้างไม่เหมาะสมกับผู้ที่เข้าไปสอบถาม จนทำให้ทางด้านของ เพจพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ในเชิงประชดว่า

“ขออภัยกรณีดังกล่าว แอดมินลบทวิตแล้ว เนื่องจากเป็นการตอบสั้นเกินไป มีท่าทีที่ไม่ดี และหลายคนคาดหวังให้มี ครับ/ค่ะ ด้วย ขอสอบถามในที่นี้เลยว่าคาแรคเตอร์ทวิตเตอร์พรรค จะลงท้ายด้วย ครับ หรือ ค่ะ ดี? จะใช้ตรงกันสม่ำเสมอขออภัยกรณีที่เกิดขึ้นอีกครั้งจริงๆ ครับ/ค่ะ”

พร้อมทั้งได้มีการโพสต์ข้อความประชดแกมเย้ยอีกครั้งว่า ผู้บังคุบบัญชาทำโทษโดยการ ตัดเน็ต 24 ชั่วโมง

หลังจากนั้นต่อมาทางด้านเพจของ พรรคก้าวไกล ได้ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งโดยเป็นการขอโทษ ที่ได้มีการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม พร้อมทั้งได้มีการลบออกแล้ว โดยมีรายละเอียดว่า

“พรรคก้าวไกลขออภัยประชาชนทุกท่านที่แอคเคาท์ของพรรคได้ทวีตข้อความที่ไม่เหมาะสม เป็นจำนวน 2 ทวีต เราได้ลบทวีตดังกล่าวแล้ว และจะระมัดระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก”