อังกฤษท้าทายรัสเซีย จ่อส่งขีปนาวุธพิสัยไกลช่วยยูเครน จุ้นสงครามไม่สนเงินเฟ้อ ชาติตัวเองจะพัง?

0

จากกรณีที่มีรายงานบทสัมภาษณ์พิเศษของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งกล่าวกับสถานีโทรทัศน์รอสซิยา-วัน เมื่อไม่นานมานี้ ว่าหากสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกส่งมอบ “ขีปนาวุธโจมตีนำวิถีระยะไกลขึ้น” ให้แก่ยูเครน กองทัพรัสเซียไม่ลังเลที่จะปฏิบัติการโจมตี “สถานที่ในยูเครนซึ่งไม่เคยตกเป็นเป้าหมายมาก่อน”

โดยปูตินกล่าวด้วยว่า ต่อให้สหรัฐและพันธมิตรมอบความสนับสนุนดังกล่าวให้แก่ยูเครนจริง ที่รวมถึงระบบยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจร ซึ่งประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า “เป็นระบบขีปนาวุธที่มีความก้าวหน้าและความแม่นยำในระดับสูง” แต่ท้ายที่สุดแล้ว การดำเนินการนี้จะไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงมากนัก ให้กับสถานการณ์จริงในสมรภูมิ เพราะการที่ตะวันตกใช้กลยุทธ์แบบนี้ “ไม่ใช่เรื่องใหม่

 

ล่าสุดมีรายงานว่ากลาโหมสหราชอาณาจักรเตรียมส่งขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน ไม่สนรัสเซียเตือนนานาชาติห้ามส่งอาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน โดยกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า จะจัดหาเครื่องยิงขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ให้กับยูเครน โดยจะเป็น “เครื่องยิงขีปนาวุธแบบติดตามหลายลำกล้อง M270” ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึง 80 กิโลเมตร

เบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า การตัดสินใจจัดส่งเครื่องยิงขีปนาวุธดังกล่าวให้ยูเครนนั้นเป็นเรื่องสมเหตุสมผล “เพราะในขณะที่ยุทธวิธีของรัสเซียเปลี่ยนไป การสนับสนุนของเราต่อยูเครนก็ต้องเปลี่ยนเช่นกัน”

ทั้งนี้การตัดสินใจของกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ออกมาเตือนผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า รัสเซียจะตอบโต้และโจมตีพื้นที่ของยูเครนเพิ่มเติมหากสหรัฐฯ ส่งมอบขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน

เช่นเดียวกับสหรัฐฯ สหราชอาณาจักรได้ขอคำรับรองจากยูเครนว่า จะไม่ใช้อาวุธพิสัยไกล M270 โจมตีใส่เป้าหมายในรัสเซียโดยตรง ให้ใช้อาวุธดังกล่าว “เพื่อปกป้องยูเครน ในพื้นที่ยูเครน” เท่านั้น

อย่างไรก็ตามสหราชอาณาจักรไม่ได้ระบุว่า จะจัดส่ง M270 จำนวนเท่าใด แต่คาดว่าอาจพอ ๆ กับสหรัฐฯ ที่จะส่ง HIMARS จำนวน 4 ตัว และกองทัพยูเครนจะได้รับการฝึกวิธีการใช้เครื่องยิงขีปนาวุธของสหราชอาณาจักร และจะได้รับขีปนาวุธหรือกระสุนที่เหมาะสมด้วย ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การไม่ฟังคำทัดทานของรัสเซีย จะนำมาสู่ปมเดือดที่บานปลาย อีกทั้งปัญหาเงินเฟ้อและค่าครองชีพในอังกฤษก็กำลังหนักหนา ผู้นำและรัฐบาลควรหาทางแก้อย่างเร่งด่วน มากกว่าสนใจส่งอาวุธไปช่วยเหลือชาติอื่น และอาจจะมีปัญหากับรัสเซียแทนเช่นนี้