รบ.สหรัฐกัดกันเอง! “แกนนำเดโมแครต” โดดขวางไบเดนพบ “เจ้าชายซาอุฯ” หวังอ้อนซื้อน้ำมัน

0

รบ.สหรัฐกัดกันเอง! “แกนนำเดโมแครต” โดดขวางไบเดนพบ “เจ้าชายซาอุฯ” หวังอ้อนซื้อน้ำมัน

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐจะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียในเดือนนี้ และจะเข้าพบกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน โดยจะละทิ้งคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่าจะทำให้ซาอุดีอาระเบียกลายเป็น พวกนอกคอก สำหรับกรณีการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวของวอชิงตันโพสต์

โดยแผนการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียของปธน.ไบเดนซึ่งรายงานครั้งแรกโดยวอชิงตันโพสต์และนิวยอร์ก ไทม์สนั้น ได้บ่งชี้ให้เห็นว่า ปธน.ไบเดนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับความต้องการของเขาที่จะทำให้ราคาน้ำมันลดลง และเพื่อเป็นการลงโทษรัสเซียที่บุกโจมตียูเครน มากกว่าจุดยืนด้านสิทธิมนุษยชน โดยการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียจะถูกเพิ่มเข้าไปในการเดินทางที่วางแผนไว้แล้วไปยังอิสราเอล เยอรมนี และสเปน

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ยังไม่มีแผนการเดินทางใหม่ที่จะประกาศ แต่บ่งชี้อย่างชัดเจนว่า ไม่มีอุปสรรคในการพบปะกันระหว่างปธน.ไบเดนกับมกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ

ในขณะที่เว็บไซต์เดอะการ์เดียน.คอมรายงานว่า การที่สหรัฐยุติการโดดเดี่ยวซาอุฯ นั้น ดูเหมือนมีความเป็นไปได้มากขึ้นนับตั้งแต่รัสเซียเริ่มบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ทั้งนี้ เพื่อพยายามตัดรายได้ของรัสเซีย สหรัฐจึงพยายามที่จะเพิ่มปริมาณน้ำมันทั่วโลกเพื่อทำให้ราคาน้ำมันลดลง

ล่าสุด อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองประจำสภาผู้แทนราษฎรและแกนนำของพรรคเดโมแครต ได้เปิดเผยว่า ไบเดน ไม่ควรเดินทางไปซาอุดีอาระเบียและเข้าเฝ้าฯ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งตามข้อมูลข่าวกรองของอเมริกา ระบุว่าเป็นผู้อนุมัติปฏิบัติการจับกุมหรือสังหาร จามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์ชื่อดังของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

คาช็อกกี พลเมืองสหรัฐฯ ซึ่งเขียนบทความให้หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ วิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างๆของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ถูกสังหารโดยบรรดาผู้ลงมือที่มีความเชื่อมโยงกับเจ้าชาย ในสถานกงสุลของซาอุดีอาระเบียประจำอิสตุนบูล ประเทศตุรเคีย (ตุรกี)
โดยไบเดน ยอมรับเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เขาอาจเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียเร็วๆนี้ และเมื่อ อดัม ชิฟฟ์ ถูกผู้สื่อข่าวถามว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯควรเดินทางไปยังประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่แห่งนี้และเข้าเฝ้าฯมกุฎราชกุมารหรือไม่ เขาตอบว่า “ในมุมมองของผม ไม่ควร”
“เป็นผม ผมจะไม่ไป ผมจะไม่จับมือกับเจ้าชาย นี่คือคนที่เชือดพลเมืองสหรัฐฯ ในแนวทางที่น่าสยดสยองที่สุดและไตร่ตรองมาเป็นอย่างดี” ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองประจำสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กับรายการ “เฟซ ออฟ เนชัน” ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส
โดยซาอุดีอาระเบียปฏิเสธว่าเจ้าชายไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆในเหตุสังการ และปฏิเสธรายงานฉบับหนึ่งของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ประเมินว่า “พระองค์อนุม้ติปฏิบัติการในอิสตันบูล ประเทศตุรเคีย เพื่อจับกุมหรือฆ่าคาช็อกกี จนกว่าซาอุดีอาระเบียจะมีการเปลี่ยนแปลงสุดขั้วในแง่ของสิทธิมนุษยชน ผมจะไม่ต้องการอะไรที่เกี่ยวข้องกับเขา” ชิฟฟ์กล่าวถึงมกุฏราชกุมาร
เขาปฏิเสธข้อโต้แย้งที่ว่า ไบเดน ควรเดินทางไปซาอุดีอาระเบีย ในความพยายามโน้มน้าวให้พวกเขาเพิ่มกำลังผลิต เพื่อช่วยให้ราคาเบนซินสหรัฐฯลดต่ำลง ปัญหาใหญ่ของไบเดนและสมาชิกพรรคเดโมแครต ก่อนถึงศึกเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายน ในช่วงต้นๆ ของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯของไบเดน ทำเนียบขาวเผยว่า ไบเดน จะติดต่อกับกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ เท่านั้น ในท่าทีปฏิเสธมกุฎราชกุมาร ซึ่งควบคุมเกือบทุกเสาหลักแห่งอำนาจในซาอุดีอาระเบีย
อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางแรงกดดันที่หนักหน่วงขึ้น ไบเดน ดูอ่อนข้อยอมพบปะกับ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ในขณะที่ราคาเบนซินในสหรัฐฯ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลายต่อหลายรอบระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธเร่งยกระดับการส่งออกน้ำมัน แม้สหรัฐฯ โต้แย้งว่าอุปสงค์โลกสำหรับน้ำมันดิบฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดหมายไว้ หลังจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19
อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานออกมาว่า ไบเดน จะเลื่อนพบ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ออกไปเป็นเดือนกรกฎาคม จากกำหนดการเดิมปลายมิถุนายนนี้
A handout picture provided by the Saudi Press Agency (SPA) on December 9, 2018, shows Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman (L) speaking with Saudi Arabia’s King Salman bin Abdulaziz at the Diriya Palace in the Saudi capital Riyadh during the Gulf Cooperation Council (GCC) summit. (Photo by Bandar AL-JALOUD / SPA / AFP) / === RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / HO / SPA” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS ===