ตบหน้าไบเดน! ทหารยูเครน นำจรวดของสหรัฐฯ มาขายในเว็บตลาดมืด! พบพิกัดอยู่ในกรุงเคียฟ คาดเป็นจนท.ระดับสูง!

0

ตบหน้าไบเดน! ทหารยูเครน นำจรวดของสหรัฐฯ มาขายในเว็บตลาดมืด! พบพิกัดอยู่ในกรุงเคียฟ คาดเป็นจนท.ระดับสูง!

จากกรณีที่อาวุธของกองทัพยูเครนถูกทำลาย และบรรดาทหารยูเครนต่าง “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า” พากันติดต่อขายอาวุธทุกชนิดให้กับกองทัพรัสเซีย ทั้งอาวุธที่ NATO ส่งมาและอาวุธกองทัพยูเครนเอง จนแทบไม่มีเหลือ

ด้านนายเซเลนกี้ ประธานาธิบดียูเครนจึงตะเวณวิดีโอคอล แบมือขออาวุธยุทโธปกรณ์หนักจากสหภาพยุโรป (EU) เพื่อเอามาสู้รัสเซีย ประกาศชัยชนะให้สื่อตะวันตกโหมประโคมทุกวัน เขาโกรธกริ้วแสดงความไม่พอใจสหภาพยุโรป (EU) หนักมาก เพราะส่งอาวุธ “ผิดประเภท” ไปให้ยูเครนและ “ล่าช้า” ในการส่งมอบ

นอกจากนี้ ทางด้านหน่วยข่าวกรองรัสเซียสืบทราบมาว่าเครื่องบินขนส่งทางทหารของยูเครน ไปขนอาวุธที่ NATO จัดส่งมาให้เต็มความจุเครื่องบิน ระบบการป้องกันทางอากาศของกองทัพรัสเซีย จึงสอยเครื่องบินดังกล่าวตก 1 ลำพังเละ ใกล้เมืองท่าโอเดสซา ยูเครน , และรัสเซีย ยังยิงขีปนาวุธความแม่นยำสูงใส่ฐานที่มั่นกองพลน้อยที่ 14 กองทัพยูเครน ส่งผลให้รถบรรทุกลังบรรจุกระสุนปืน, ระเบิดมือและลูกจรวดต่อต้านอากาศยานสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบประทับบ่า (MANPADS) ของ NATO ซึ่งอยู่ระหว่างการส่งมอบให้กับกองทัพยูเครน พังเสียหายจนสิ้น

ล่าสุดทางด้านของ นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ทหารยูเครน ได้นำอาวุธของสหรัฐที่ส่งมาให้ นำไปขายในเว็บตลาดมืด โดยระบุว่า
จรวดพิฆาตรถถัง #Javelin อันเลื่องชื่อของ #สหรัฐ ที่ส่งมาให้ #ยูเครน เป็นจำนวนมาก ขณะนี้พบว่ามีวางขายในเว็บตลาดมืดทั้งในยูเครนและอีกหลายประเทศ ราคาเริ่มที่ $30,000
ที่ผ่านมากองทัพสหรัฐ และ #NATO ได้แต่บ่นอุบว่าได้จัดส่งอาวุธชนิดนี้มาให้ยูเครนเป็นพันๆชุด แต่แทนที่ทหารยูเครนจะนำมาใช้ต่อต้านกองกำลัง #รัสเซีย แต่กลับพบว่า Javelin จำนวนมากได้หายสาบสูญอย่างไร้ร่องรอย
ในขณะที่ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า อาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านรถถัง Javelin ของยูเครนซึ่งได้รับมอบจากสหรัฐ ถูกวางจำหน่ายบนเว็บไซต์ค้าอาวุธตลาดมืดในราคากระบอกละ 30,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1,028,000 บาท
ที่สำคัญตำแหน่งเช็คอินโพสต์ขายคือ กรุงเคียฟ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าทหารยูเครนหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนที่นำอาวุธชนิดนี้มาโพสต์ขายลงบนเว็บไซค์ดังกล่าว
ในขณะเดียวกันก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ราคาจากโรงงานมันเท่าไหร่ครับแอด ซึ่งทางเจ้าของโพสต์ก็ได้ตอบกลับว่า 175,000 USD ครับผม
อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงายนว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าสหรัฐเตรียมส่งระบบยิงจรวดล้ำสมัยพิสัยกลาง แบบหลายลำกล้อง ให้กับยูเครน เพื่อสนับสนุนการสู้รบของทหารยูเครนในภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นพื้นที่ขัดแย้งทางตะวันออก และตอนนี้กองทัพยูเครนกำลังเสียเปรียบอย่างหนัก ในการตอบโต้การโจมตีอย่างหนักหน่วงของทหารรัสเซีย
ต่อมาไบเดนกล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ยืนยันว่า สหรัฐจะไม่มอบความสนับสนุนด้านระบบยิงจรวดโจมตีแบบใดก็ตาม ซึ่งมีพิสัยทำการไกลถึงรัสเซีย ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลวอชิงตันให้ข้อมูลว่า ระบบจรวดพิสัยกลางที่ส่งให้ยูเครนในคราวนี้ มีพิสัยทำการเป็นระยะทางไกลสุดประมาณ 70 กิโลเมตร