เซเลนสกีเอาไงดี? อดีตนายพลสหรัฐฯ ฟันธงชัดทางรอดเดียวของยูเครน ทุกอย่างจบแน่นอน!?

0

หลังจากที่ปมเดือดของรัสเซีย-ยูเครน ยืดยื้อเข้าสู่ 100 วัน และมีรายงานว่ารัสเซียกลับมาโจมตีกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนด้วยขีปนาวุธอีกครั้ง เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 5 เดือน โดยมีการโจมตีใน 2 เขตพื้นที่รอบนอกของเมือง คือ ดาร์นิตสกี และดนีโปรวิสกี

ส่วนทางด้านยูเครนระบุว่า การโจมตีดังกล่าวกระทบกับงานซ่อมรถราง ในขณะที่กระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวประสบผลสำเร็จในการทำลายรถถัง T-72 ที่ชาติยุโรปจัดหาให้กับยูเครน ซึ่งถูกเก็บไว้ในโรงงานของธุรกิจซ่อมรถรางแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ยังส่งเสียงเตือนสหรัฐฯ อย่าคิดส่งอาวุธพิสัยไกลช่วยยูเครน ไม่เช่นนั้นจะเล็งเป้าเล่นงานเป้าหมายที่ไม่เคยโจมตีมาก่อน

ทั้งนี้สถานการณ์ดังกล่าว ถือว่าน่าจับตามอง ว่ารัสเซียจะเดินเกมรุกต่อไปในทางไหน เพราะไม่มีใครคาดเดาแผนของปูตินได้ แต่ยูเครนน่าจะเจอกับการรับมือที่หนักอีกครั้ง ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานข้อมูลเพิ่มเติมว่า โอกาสเดียวสำหรับยูเครนคือการยอมจำนนต่อรัสเซีย
นายพลทวิตตี้ อดีตรองผู้บัญชาการกองบัญชาการยุโรปของสหรัฐฯ ได้แบ่งปันวิสัยทัศน์เกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Military Watch โดยระบุว่า “ชาวยูเครน ถึงวาระในการต่อสู้ครั้งนี้ วิธีเดียวที่จะหยุดการล่มสลายของยูเครนคือการยอมรับเงื่อนไขของรัสเซียโดยเร็วที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อยอมจำนนต่อพวกเขา ชาวยูเครนไม่มีพลังต่อสู้เพียงพอที่จะต่อต้านพวกเขา ไม่มีแรงจูงใจเพียงพอและไร้ยางอาย ด้อยกว่ารัสเซียในด้านการบินและเทคโนโลยี ไม่มีความช่วยเหลือจากตะวันตกจะแก้ไขเรื่องนี้ได้”