ทหารเป็นที่พึ่งปชช.จี้ส่งสัญญาณถึงนักการเมือง! มีทหารต่างชาติแฝงตัวซุกไทยเพียบ

0

จากสถานการณ์มหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐอเมริกากับจีนรวมทั้งรัสเซีย กำลังซ้อมรบครั้งใหญ่ โดยหลายฝ่ายคาดการณ์กันว่า อาจนำมาซึ่งสงครามใหญ่อีกครั้ง ขณะความเคลื่อนไหวในไทย ก็มีความน่าสนใจที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย???

ทั้งนี้นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 05 มิถุนายน 2565 ถึงความเคลื่อนไหวของต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยว่า

“ทนายนกเขา ในนาม กลุ่มประชาชนคนไทย เรียกร้อง ต่อประชาชนชาวไทยและทหารตำรวจ เมื่อค่ำวานนี้สรุปได้ว่า

1 ขณะนี้มีทหารต่างชาติแฝงตัวเข้ามาอยู่ในประเทศไทยจำนวนมาก ละเมิดอธิปไตยของประเทศไทยขอให้ช่วยกันขับไล่ออกไปขอให้ช่วยกันถ่ายภาพเอามาประจานฟ้องประชาชน!!!!

2 สถานการณ์ปัจจุบันจะต้องถือเอาภารกิจในการ~ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์และ~ความปลอดภัยของประเทศชาติเป็นหลักซึ่งไม่อาจพึ่งนักการเมืองได้ ทหารจะต้องเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน

3 ขอร้องให้ทหาร ส่งสัญญาณถึงนักการเมืองที่มีอำนาจ ให้ยุติ การนำประเทศชาติไปเป็นศัตรูกับประเทศอื่นโดยเฉพาะรัสเซีย จีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ และพันธมิตรที่อยู่รอบบ้านของประเทศไทย

4 ให้ยุติส่งทหารไปซ้อมรบกับสหรัฐที่ฮาวาย และเปลี่ยนอย่างมากที่สุดแค่ไปสังเกตการณ์ ดีกว่าที่จะไปประกาศตัวเป็นศัตรูกับจีนรัสเซีย และพันธมิตร

5 ให้ยกเลิกการซื้อเครื่องบิน f35 ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ไม่มีคุณภาพและมีปัญหา”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) พร้อมด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และภาคประชาชน รวมตัวหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โดยมีตัวแทนจากสถานทูตออกมารับหนังสือไว้ ท่ามกลางตำรวจนครบาลประมาณ 90 นาย กระจายกำลังในการดูแลความปลอดภัย อำนวยการจราจรโดยรอบพื้นที่

“เป้าหมายหลักของการเคลื่อนไหวครั้งนี้ ก็เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสหรัฐ ยกเลิกแถลงการณ์ร่วมไทย-สหรัฐฯ และพันธกรณีจากแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก และองค์กรนาโต้-2 จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐฯ

กลุ่มมองว่า การกระทำดังกล่าวอาจเป็นภาระผูกพันต่อเนื่องจากอนุสัญญา indo-pacific ที่เคยมีการลงนามในอดีตและ ในสมัยของพล.อ. ประยุทธ์  ลงนามพันธสัญญาเกี่ยวเนื่องกัน เมื่อปี 2562

ในการเป็นพันธมิตรยุทธศาสตร์การต่อต้านประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน และยังเป็นการเกี่ยวพันถึงการเป็นแนวร่วมในการต่อต้านสงครามระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครน ซึ่งสหรัฐ ฯ มีท่าทีชัดเจนว่าจะเข้ากับฝ่ายของประเทศยูเครนมากกว่า ซึ่งอาจดึงไทยเข้าไปเป็นแนวร่วมด้วย”

นอกจากนี้แถลงการณ์ของกลุ่มทนายนกเขา ยังระบุอีกว่า ยุทธศาสตร์การก่อตั้ง นาโต้ 2 ในพื้นที่ประเทศอาเซียน ซึ่งสุ่มเสี่ยงจะทำให้สมดุลความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของทุกฝ่ายมีปัญหา และจะกลายเป็นพันธะสัญญาผูกพันไปในอนาคต หากมีความรุนแรงในสงครามหรือเกิดสงครามขึ้นในอาเซียน ซึ่งจะทำให้ไทยเสียเปรียบในอนาคต จึงจำเป็นต้องยื่นหนังสือดังกล่าวเพื่อแสดงความชัดเจนว่าประเทศไทย ไม่เห็นด้วยกับพันธะสัญญาใดๆ ที่เกิดขึ้น