แพงทั้งแผ่นดิน! อังกฤษเงินเฟ้อพุ่งลามกระทบสถานบันเทิง ปชช.โวยรัฐ หามาตรการช่วยก่อนอดตาย!?

0

ถือว่าน่าจับตามองสถานการณ์ในอังกฤษ ว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยกำลังเดือดร้อน เผชิญกับราคาน้ำมันแพง ขาดแคลนอาหารและธัญพืช รวมถึงปัญหาคนไร้บ้าน และต้องออกมานอนริมถนนมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีประชาชนที่ต้องอดข้าวแบบอดมื้อกินมื้อ รวมทั้งยังต้องต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Maker ได้รายงานว่า เงินเฟ้อทำราคาเบียร์พุ่ง ล่าสุดราคาเบียร์ในกรุงลอนดอนพุ่งสูงถึง 8 ปอนด์(340 บาท)/แก้วไพน์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ เนื่องจากสถานบันเทิงต้องตอบสนองต่อเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้ราคาโดยรวมพุ่งขึ้นแล้วถึง 70% นับตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกในปี 2008

เงินเฟ้อกันยันราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยทีเดียว ! หลังจากสื่อระดับโลกเปิดเผยว่าราคาราคาเบียร์เฉลี่ยทั่วประเทศในขนาด 1 แก้วไพน์ (568 มิลลิลิตร) ได้พุ่งขึ้นเป็น 3.95 ปอนด์หรือประมาณ 170 บาทเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ โดยสาเหตุนั้นก็มาจากการที่สถานบันเทิงอย่างเช่น ผับ บาร์ ต้องปรับขึ้นราคาเพื่อตอบสนองต่อต้นทุนที่สูงขึ้นจากเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้โดยรวมแล้วราคาเบียร์เฉลี่ยในอังกฤษพุ่งขึ้นถึง 70% จาก 2.3 ปอนด์/ไพน์ นับตั้งแต่ช่วงวิกฤตการเงินในปี 2008 มาจนถึงปัจจุบันนี้ที่ 3.95 ปอนด์/ไพน์

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวครอบคลุมการสำรวจราคาในสถาบันเทิงกว่า 90,000 แห่งทั่วประเทศอังกฤษ ซึ่งระบุอีกว่าในผับหรู ๆ บางแห่งอย่างเช่นในกรุงลอนดอน ราคาเบียร์ต่อ 1 แก้วไพน์มีราคาสูงสุดถึง 8 ปอนด์หรือประมาณ 340 บาทกันเลยทีเดียว ส่วนราคาเบียร์ที่ต่ำสุดที่หาซื้อได้จากการสำรวจครั้งนี้อยู่ที่ 1.79 ปอนด์/ไพน์หรือ 76.66 บาท

รายงานฉบับนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าชาวอังกฤษกำลังเผชิญค่าครองชีพที่สูงขึ้นในทั่วทุกแง่มุม ดังนั้นคงต้องมาติดตามกันต่อไปว่ารัฐบาลจะมีนโยบายอะไรออกมาควบคุมเงินเฟ้อได้บ้าง ? เพราะตอนนี้คะแนนนิยมเริ่มลดลงเรื่อย ๆ ขณะที่เสียงประท้วงด้วยความไม่พอใจของประชาชนก็มากขึ้นทุกที

อย่างไรก็ตามยังมีรายงานด้วยว่า ได้มีประชาชนจำนวนมาก โหมกระพือเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับวิกฤตค่าครองชีพที่กำลังเลวร้ายลงเรื่อย ๆ มากกว่าจะให้การช่วยเหลือยูเครน ที่ทำให้ปมสงครามยังเดินหน้าต่อ และยิ่งส่งผลกระทบต่อด้านอาหาร พลังงาน รวมถึงค่าครองชีพด้วย