อินเตอร์โพลเปิดลึก ชาติตะวันตก ส่งยุทโธปกรณ์ให้ยูเครน สุดท้ายเมืองพัง อาวุธตกไปอยู่ในตลาดมืด!?

0

หลังจากที่มีกระแสข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยกองทัพสามารถยึดพื้นที่บางส่วนของเมืองซีวีโรโดเนตสก์ (Sievierodonetsk) ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกกลับคืนมาได้ และเชื่อว่าจะสามารถต้านทานกองกำลังรัสเซียเอาไว้ได้ถึง 2 สัปดาห์ แต่อีกมุมหนึ่งยูเครนก็สูญเสียเมือง รวมทั้งกำลังพลไปไม่น้อย และจำนวนทหารรับจ้างก็เริ่มลดลง

ขณะที่กลุ่มประเทศมหามิตร ทั้งชาติตะวันตก สหรัฐฯและกลุ่มอียู ได้ส่งอาวุธมากมาย เพื่อคาดหวังว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กองกำลังยูเครน ยื้อการรบของรัสเซียไว้ได้

 

 


ล่าสุดมีรายงานจากสื่ออังกฤษระบุว่า ขณะที่ผู้นำยูเครนออกมาเรียกร้องให้ชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐฯ ให้การช่วยเหลือยุทโธปกรณ์แก่ยูเครนเพิ่มมากขึ้นในสงครามที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ในเขตดอนบาสทางตะวันออกของยูเครนในเวลานี้ ผู้นำตำรวจสากลอินเตอร์ โพล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในฝรั่งเศสออกมาเตือนด้วยความวิตก เรียกร้องให้ชาติสมาชิกทั่วโลกให้ความร่วมมือในการติดตามอาวุธต่าง ๆ ที่อาจทะลักไหลเข้าสู่ตลาดมืดหลังสงครามยูเครนสิ้นสุดลง

หัวหน้าตำรวจสากลอินเตอร์ โพล เยอร์เกน สต็อก (Jürgen Stock) กล่าวในงานสมาพันธ์สื่อมวลชนแองโกล-อเมริกัน ที่ถูกจัดขึ้นในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเขาเตือนอย่างหนักแน่นว่า หลังสงครามสิ้นสุดลง อาวุธปืนจำนวนมาก อาวุธยุทโธปกรณ์หนักต่างๆ จะไหลทะลักเข้าสู่ตลาดมืดนานาชาติ

“หลังจากที่สงครามเงียบลงในยูเครน อาวุธปืนผิดกฎหมายต่าง ๆ จะเริ่มเข้ามา พวกเรารู้อย่างแน่นอนถึงสิ่งนี้จากความขัดแย้งในหลายแห่งที่เคยเกิดขึ้น พวกอาชญากรเหล่านี้ในขณะที่พวกเรากำลังพูดอาจจะกำลังจับจ้องพวกมันอยู่ กลุ่มอาชญากรทั้งหลายต่างพยายามหาผลประโยชน์จากสถานการณ์ที่กำลังสับสนและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่สามารถเอื้อมถึงที่ถึงแม้ว่าอาวุธเหล่านี้จะมีไว้สำหรับกองทัพ รวมไปถึงอาวุธยุทโธปกรณ์หนัก พวกมันจะเปิดกว้างต่อตลาดเหล่าองค์กรอาชญากรรมทั้งหลายและจะสร้างความท้าทาย จะไม่มีประเทศใดหรือภูมิภาคใดสามารถรับมือได้ตามลำพังเพราะกลุ่มพวกนี้ทำงานในระดับโลก”

พวกเราสามารถคาดหวังถึงการทะลักเข้ามาของอาวุธสู่ยุโรปและที่ห่างไกลออกไป พวกเราสมควรที่จะต้องตื่นตัวและพวกเราต้องคาดว่าอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้จะถูกลักลอบนำเข้ามาไม่เฉพาะประเทศเพื่อนบ้านแต่จะไปยังภูมิภาคอื่นๆ

นอกจากนี้หัวหน้าอินเตอร์โพลกล่าวเรียกร้องให้บรรดาชาติสมาชิกต่าง ๆ ใช้ฐานข้อมูลในการช่วยค้นหาและติดตามอาวุธ “พวกเรากำลังอยู่ระหว่างการติดต่อกับประเทศสมาชิกต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ประเทศเหล่านี้ใช้เครื่องมือเหล่านี้ พวกอาชญากรให้ความสนใจในอาวุธทุกประเทศ พูดง่าย ๆ ก็คืออาวุธอะไรก็ได้ที่สามารถถือได้อาจสามารถถูกใช้ในทางอาชญากรรม”

การออกมาเตือนของสต็อกเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันกับที่ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี เปิดเผยว่า ทางยูเครนคาดว่าจะได้รับความช่วยเหลือทางยุทโธปกรณ์เพิ่มจากชาติพันธมิตรมากขึ้นท่ามกลางสงครามยูเครนที่เกิดขึ้นเป็นเวลา 100 วัน หลังถูกรัสเซียส่งกำลังทหารบุกเข้ามาเมื่อวันที่ 24 ก.พ.